CÁCH XỬ LÝ MẤT MÀU NƯỚC AO TÔM VÀ GIẢI PHÁP ỔN ĐỊNH MÀU NƯỚC

CÁCH XỬ LÝ MẤT MÀU NƯỚC AO TÔM VÀ GIẢI PHÁP ỔN ĐỊNH MÀU NƯỚC

Gây màu nước ao nuôi đặc biệt quan trọng cho ao tôm, nhất là vào tháng nuôi đầu tiên. Màu nước ao nuôi tốt tạo nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào và điều kiện lý tưởng để tôm sinh trưởng khỏe mạnh. Việc tìm hiểu các yếu tố nào có ảnh hưởng và phản ánh tình trạng ao tôm qua từng loại màu nước sẽ giúp bà con có thêm những kỹ thuật để gây màu nước và ổn định màu nước xuyên suốt vụ nuôi hiệu quả.

1. Tầm quan trọng của việc gây màu nước ao nuôi

Màu nước ao nuôi phụ thuộc vào các yếu tố môi trường, hệ sinh vật, các chất hòa tan trong nước….Tạo màu nước ao nuôi là việc đi xây dựng hệ vi sinh có ích gồm tảo và các vi khuẩn có lợi, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Màu nước ảnh hưởng tỷ lệ sống của ao tôm trong tháng nuôi đầu tiên, tăng tốc độ tăng trưởng, giảm lượng thức ăn công nghiệp, tiết kiệm chi phí, từ đó tăng hiệu quả kinh tế nuôi tôm thương phẩm.

Sự thay đổi màu nước phản ánh rõ rệt tình trạng biến động môi trường nuôi, cảnh báo các nguy cơ sức khỏe tôm nuôi, bà con cần đặc biệt lưu tâm.

cach-xu-ly-mat-mau-nuoc-ao-tom-va-giai-phap-on-dinh-mau-nuoc

Tầm quan trọng của việc gây màu nước ao nuôi

2. Nhận biết màu nước ao nuôi đang là tốt hay xấu

Màu xanh nhạt: do tảo lục (Chlorophyta) phát triển, màu xanh của tảo lục là màu vô cùng thích hợp để nuôi tôm, tảo đóng giữ vai trò cần thiết trong chuỗi thức ăn, nhất là tôm giai đoạn ấu trùng. Bên cạnh đó, khi được duy trì ở mật độ thích hợp, tảo còn giúp ổn định các yếu tố lý-hóa, hấp thu các chất hữu cơ làm sạch ao nuôi, cung cấp oxy trong ao qua quá trình quang hợp.

Màu vàng nâu (nước trà): tảo silic hay tảo khuê (Bacillariophyta) đang chiếm ưu thế trong ao, tảo phát triển mạnh ở môi trường nước lợ, mặn. Đây cùng là màu nước thích hợp để nuôi tôm. Tảo khuê có giá trị dinh dưỡng cao rất tốt cho ấu trùng tôm.

Màu xanh đậm: Do sự phát triển của tảo lam (Cyanophyta), tảo lam tiết độc và gây hiện tượng nở hoa trong nước. Khi tảo lam phát triển mạnh gây mùi hôi trong ao, gây độc cho tôm, tảo lam dạng sợi vướng vào mang tôm, tôm ăn phải không thể tiêu hóa.

cach-xu-ly-mat-mau-nuoc-ao-tom-va-giai-phap-on-dinh-mau-nuoc

Tảo lam trong ao tôm

Màu xanh rau má hoặc màu nâu đen do sự phát triển của tảo mắt, tảo mắt di chuyển nhanh, gặp điều kiện ao ô nhiễm nhiều chất hữu cơ, tảo sinh khối tốc độ nhanh, ảnh hưởng lớn đến lượng oxy hòa tan. Tảo lúc nhỏ có màu xanh, sau chuyển sang màu bầm, lúc tàn có màu đỏ.

Màu nâu đỏ: do màu của tảo giáp, do nền đáy ao bẩn, nước cung cấp vào ao bị ô nhiễm, không diệt tảo kỹ, mang tảo vào trong ao, mất cân bằng các khoáng vi lượng. Tảo lam khiến tôm không tiêu hóa được, mật độ cao khiến tôm bị thiếu oxy, nước ao bị phát sáng khiến ảnh hưởng đời sống tôm.

cach-xu-ly-mat-mau-nuoc-ao-tom-va-giai-phap-on-dinh-mau-nuoc

Tảo giảp dưới kính hiển vi

Màu vàng cam (màu gỉ sắt): do phèn sắt trong ao nuôi. Khi nuôi tôm ở những vùng đất có phèn tiềm tàng sắt bị oxy hóa tạo thành các các váng sắt. Ao nhiễm phèn có pH thấp, tôm bị stress, khó lột xác, kém ăn, chậm lớn. Tham khảo chi tiết: hạ phèn, lắng tụ kim loại nặng

Màu nước trong: ao bị nhiễm phèn nhôm (phèn lạnh), ao chứa nhiều kim loại nặng, pH thấp, ít sinh vật phù du.

Màu trắng đục: do nhiều loài động vật như Copepoda, vật chất hữu cơ nhỏ, tôm dễ mắc bệnh.

Màu nâu đen: do ao ô nhiễm có quá nhiều vật chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, chất thải, hàm lượng oxy hòa tan thấp. Cần sử dụng các vi sinh để xử lý đáy ao, khí độc.

3. Các nguyên nhân ảnh hưởng làm mất màu nước nuôi tôm và cách khắc phục

Có nhiều nguyên nhân tác động tới sự phát triển của tảo và hệ sinh vật ao nuôi, làm biến đổi màu nước:

Bảng: các nguyên nhân gây mất màu nước nuôi tôm và cách khắc phục

Nguyên nhân

Cách khắc phục

Thức ăn dư thừa

Giảm lượng thức ăn, đồng thời bổ sung Vitamin C, trộn men tiêu hoá  Mega Gut/ Best Gut 10 ml/ kg thức ăn vào thức ăn thúc đẩy tôm tiêu hóa tốt, hấp thụ dinh dưỡng tối đa, tăng sức đề kháng, chống sốc cho tôm.

Ao thiếu dinh dưỡng

Bổ sung muối dinh dưỡng đa vi lượng cho tảo phát triển bằng cách tạt khoáng Super Moult 1 kg/ 1500 m3 kích thích tảo có lợi phát triển.

Oxy hòa tan thấp

Ao tôm bị sụp tảo cần vớt xác tảo nhanh chóng, thay nước 30% để cải thiện chất lượng nước ao nuôi. Bật quạt chạy, cung cấp thêm lượng oxy cho tôm.

Tạt Oxy fix 1kg/1000m3

Ao ô nhiễm, nhiều chất hữu cơ

Loại bỏ các chất hữu cơ nhanh chóng khi ao có khả năng siphong thay nước. Định kỳ sử dụng vi sinh xử lý đáy định kỳ Mega PS 2 lần/ ngày để phân hủy, mùn bã hữu cơ thức ăn thừa, xác tảo, chất thải, làm sạch nước ao nuôi.

Nhân sinh khối để tăng hiệu quả cho 2000m3 nước, sử dụng 500ml Mega PS + 2-3 lít mật đường + 50 lít nước sạch, ủ yếm khí trên 8 giờ sau đó tạt xuống ao.

Ao nhiễm phèn khó gây màu

Dùng Mega Nice Plus/ Vet Nice liều định kỳ 1 kg/3000m3 nước.

Ao nhiễm thuốc, hóa chất quá liều lượng có thể làm sụp tảo

Ao có điều kiện có thể thay nước mới thì tiến hành chạy quạt liên tục gom chất thải Siphon ao, thay nước mới hoặc một phần.

Dùng Mega Nice Plus/ Vet nice liều 1 kg/ 1500m3 trung hoà độc tố kết hợp bật quạt liên tục.

Cắt tảo không triệt để, không đúng kỹ thuật, khí độc, nhớt bạt.

Bổ sung cắt tảo, nhớt bạt định kỳ bằng vi sinh Mega Lact/ UFO cung cấp lượng vi sinh Nitrobacter và Nitrosomonas đi xuống đáy ao nhằm phân hủy chất hữu cơ tạo NH4+ cho tảo hấp thụ, xử lý khí độc.

Nhân sinh khối trước khi sử dụng để đạt kết quả tốt nhất: trộn 227g vi sinh + 2-3 kg mật đường + 50 lít nước sạch sục khí trong 8-10 tiếng, cho ao 1500 -2000m3 nước. Tạt vào lúc chiều tối để cắt tảo.

4. Giải pháp ổn định màu nước ao tôm xuyên suốt vụ nuôi

Có nhiều phương pháp để gây màu nước:

4.1 Gây màu nước bằng chất vô cơ

cach-xu-ly-mat-mau-nuoc-ao-tom-va-giai-phap-on-dinh-mau-nuoc

Gây màu nước bằng chất vô cơ

Một phương pháp chủ yếu áp dụng cho ao đất là bón phân urê liều lượng từ 20-25kg trên mỗi Ha trong thời gian 20-25 ngày.

Cách thực hiện: nên hòa tan phân vào nước sau đó tạt đều khắp ao nuôi, vì nếu rải phân trực tiếp phân sẽ chìm xuống đáy tạo điều kiện cho tảo đáy phát triển, gây hại cho tôm nuôi.

Ưu điểm của phương pháp này là tốc độ lên màu nước nhanh, nhưng thời gian giữ không dài, khoảng 15 ngày thì màu nước sẽ trong trở lại.

4.2 Gây màu nước bằng cám gạo, bột cá, bột đậu nành

Cám gạo, bột cá, đậu nành đã được nghiên cứu có khả năng kích thích sự phát triển của vi khuẩn - tảo. Để gây màu nước bằng phương pháp này, bà con trộn hỗn hợp theo tỷ lệ 2:1:2 như sau:

+ 2kg cám gạo

+ 1kg bột cá

+ 2kg bột đậu nành

Trộn đều sau đó đem nấu chín, ủ kín khoảng 2-3 ngày.

cach-xu-ly-mat-mau-nuoc-ao-tom-va-giai-phap-on-dinh-mau-nuoc

Gây màu nước bằng cám gạo, bột cá, bột đậu nành
 

Cách sử dụng: Rải đều 3-4 kg hỗn hợp/ 1000m3 nước liên tục trong 3 ngày đến khi lên màu nước. Sau đó, có thể bổ sung 1.5-2kg/ 1000m3 nếu màu nước giảm.

Đây là phương pháp được bà con truyền tai nhau thực hiện, phù hợp với những ao nuôi đất. Tuy nhiên dễ phát sinh các khuẩn gây hại.

Không nên sử dụng các loại phân gà, phân chuồng dễ mang theo các mầm bệnh, vi khuẩn vào ao tôm.

4.3 Sử dụng sản phẩm tạo màu giả

Đây là phương pháp thường được ứng dụng trong nuôi tôm nhiều giai đoạn. Khi sang tôm qua giai đoạn mới, tiến hành gây lại màu nước.

Cách thực hiện: Sử dụng mật đường từ 5 – 20 kg/ 500 m3 pha cùng Mega Dine 500ml/500m3 tạt đều quanh ao trước khi thả giống.

Ưu điểm của cách này là tốc độ lên màu nhanh, thường chỉ sau 2 giờ sử dụng. Tuy nhiên, việc lên màu nước tạm thời không tạo được nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm. Trong khi giai đoạn 20-30 ngày đầu thả nuôi đây là nguồn dinh dưỡng chính, quan trọng, ảnh hưởng tỷ lệ sống của tôm.

4.4 Gây màu nước bằng vi sinh

Sử dụng chế phẩm vi sinh giúp ao giàu dinh dưỡng, giúp các tảo có lợi phát triển và hạn chế các loại tảo gây hại. Vi sinh kích thích tôm sinh trưởng, tăng cường sức đề kháng và khả năng chống chịu với môi trường.

Gây màu nước trước khi thả nuôi bằng vi sinh Mega Lact/ UFO. Nhân sinh khối trước khi sử dụng để đạt kết quả tốt nhất: trộn 227g vi sinh + 2-3kg mật đường + 50 lít nước sạch sục khí trong 8-10 tiếng, cho ao 1500-2000m3 nước.

Để giữ nền đáy ao sạch là ổn định màu nước, bà con có thể lựa chọn vi sinh xử lý đáy định kỳ Mega PS 2 lần/ ngày để phân hủy, mùn bã hữu cơ thức ăn thừa, xác tảo, chất thải, làm sạch nước ao nuôi.

Nhân sinh khối để tăng hiệu quả cho 2000m3 nước, sử dụng 500ml Mega PS + 2-3 lít mật đường + 50 lít nước sạch, ủ yếm khí trên 8 giờ sau đó tạt xuống ao.

cach-xu-ly-mat-mau-nuoc-ao-tom-va-giai-phap-on-dinh-mau-nuoc

Vi sinh xử lý đáy - ổn định màu nước

Để ổn định màu nước trong suốt quá trình nuôi bà con nên lưu ý quản lý chặt chẽ lượng thức ăn, lựa chọn sản phẩm đủ dinh dưỡng, chất lượng và kiểm soát số lượng không để dư thừa. Cẩn trọng trong việc sử dụng các loại thuốc trong xử lý ao nuôi, dùng đúng liều, đúng kỹ thuật để hạn chế tối đa tác động gây hại đến tảo. Trong quá trình nuôi, điều chỉnh mật độ tảo cho phù hợp, cắt tảo, duy trì pH ổn định từ 7,5-8,5.

Gây màu nước ao nuôi và giữ ổn định màu nước giữ vai trò quan trọng với sức khỏe và tỷ lệ sống của tôm, do đó bà con cần quan tâm và thực hiện đúng kỹ thuật. Mọi chi tiết về cách sử dụng sản phẩm và kỹ thuật nuôi tôm, bà con hãy liên hệ trực tiếp với BIOAQUA GROUP để chuyên viên kỹ thuật tư vấn kỹ hơn cho từng tình trạng ao nuôi.

5. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn