NHỮNG DẤU HIỆU TÔM BỊ BỆNH GAN

NHỮNG DẤU HIỆU TÔM BỊ BỆNH GAN

Bệnh gan là một trong những vấn đề phổ biến thường xuyên gặp phải trong nuôi tôm. Gan là cơ quan quan trọng giúp quá trình trao đổi chất diễn ra bình thường trong cơ thể tôm. Vì vậy, nếu tôm đang mắc phải bệnh gan sẽ thể hiện những dấu hiệu rõ rệt và bà con nuôi tôm cần lưu ý phát hiện để tìm phương pháp xử lý sớm nhất.

1. Chức năng hoạt động của gan tụy tôm

Vị trí của gan trong cơ thể tôm 

Gan tụy (hepatopancreas) là cơ quan để giúp tôm hấp thụ và lưu trữ các chất dinh dưỡng từ thức ăn. Gan tụy còn được chia làm 2 nửa, vị trí gan tụy nằm ở phần bụng, phía sau ngực, trước tim, xung quang phần trước của dạ dày môn vị, phía sau phần gan tụy là đường ruột tôm.

Chức năng hoạt động gan tụy bao gồm:

  • Tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng.

  • Dự trữ nguồn năng lượng và khoáng chất trong cơ thể tôm.

  • Vận chuyển các chất dinh dưỡng đến cơ quan cần thiết, tuyến sinh dục và các khác để tôm có thể tăng trưởng và sinh sản.

  • Tạo máu, tạo hệ miễn dịch cho cơ thể.

2. Nguyên nhân gây bệnh gan cho tôm

Dinh dưỡng trong thức ăn chưa được phân bố hợp lý dẫn đến thiếu một chất như: vitamin, chất béo, thừa đạm,…Hoặc thức ăn cho tôm ăn có chất lượng kém chứa nhiều độc tố.

Môi trường ao nuôi bị nhiễm nặng, tạo điều kiện cho các loài sinh vật gây hại trong phát triển, đặc biệt là khí tảo độc, khí độc H2S, NH3, NO2.

Sử dụng nhiều thuốc kháng sinh để làm ảnh hưởng đến các chức năng gan của tôm khiến cho lá gan tôm suy yếu, giảm đi sức đề kháng. Chính vì vậy, các vi khuẩn, vi rus dễ dàng tấn công và gây hại cho tôm.

Do thời tiết thay đổi liên tục khiến cho các yếu tố trong ao nuôi sản sinh ra khí lượng khí độc lớn.

3. Dấu hiệu tôm bị bệnh gan:

3.1. Màu sắc của gan:

Gan đỏ: là biểu hiện cho thấy tôm có chứa vi khuẩn, viêm, hệ miễn dịch suy yếu, thời gian tôm bị nhiễm khuẩn kéo dài khiến cho gan dần chuyển sang nặng và có màu trắng.

Gan vàng: là tiêu hóa họat động bất thường, chuyển hóa thức ăn sang dinh dưỡng không đầy đủ.

Gan vàng ở tôm

Gan trắng: làm khả năng chuyển hóa năng lượng bị rối loạn, hết Glycogen và Protein, gan sẽ bị nhiễm vi khuẩn và nhiễm độc.

Gan đen: dư lượng thuốc, các tế bào giải độc của gan chết, rối loạn chuyển các chỉ số lý hóa.

3.2. Dấu hiệu về các loại bệnh gan trên tôm

Bệnh vàng gan: màu vàng nhạt, gan nhũn, dễ vỡ, khi dùng tay bóp nhẹ gan đều chảy ra tiết dịch.

Bệnh sưng gan: có dấu hiệu gan bị sưng to vù, mềm nhũn, có hiện tượng xuất huyết (màu hồng và màu đỏ), kích thước của rộng bị rộng ra xác mép vỏ tôm, màng bao nhạt dần, khi ống gan tôm bị vỡ ra sẽ tiết một ít dịch nhầy có màu vàng có mùi hôi nồng và tanh.

Gan tụy sưng to có màu đen

Bệnh teo gan: khi tôm mắc phải loại bệnh này, bà con quan sát phía bên ngoài vỏ tôm sẽ phát hiện gan nhỏ và teo dần, khối gan dai như kẹo cao su và không dễ bóp vỡ. Để có xem kỹ hơn sẽ dùng kính hiển vi để soi gan tôm sẽ thấy được giọt dầu trong ống gan không đều, ống gan teo, thể Vermiform xuất hiện, trong ruột không có thức ăn, tôm chết rải rác trong ao nuôi sẽ tăng cao.

Tôm bị bệnh teo gan

Bệnh hoại tử gan tụy cấp tính: tôm mới bệnh gan tụy sẽ có dấu hiệu sưng to hoặc khối gan tụy teo, chai, khó bóp nát, màu gan nhạt dần chuyển sang màu trắng khi ở giai đoạn bệnh nặng, ruột bị đứt đoạn, rỗng ruột, vỏ mềm, tỷ lệ tôm chết chiếm tới 100%.

4. Phòng ngừa bệnh gan ở tôm

Gan là bộ phận được xem là vai trò có nhiệm vụ trao đổi chất dinh dưỡng và giúp tôm phát triển. Vì vậy, cần phải thận trọng và bảo vệ gan tôm, tạo ra màng chắn tốt để tránh đi những sinh vật gây hại đến cơ quan của tôm

  • Trước khi thả  giống tôm: Bà con cần phải lựa chọn nguồn giống nuôi phải đảm bảo sạch bệnh, các cơ sở có cung cấp giống tôm uy tín và chất lượng. (Tham  khảo giống chất lượng sạch bệnh JAVA)

  • Giữ môi trường ao nuôi ổn định: thường xuyên xử lý định kỳ các chất thải, bùn, chất hữu cơ, xác tảo tàn. Điều chỉnh lại mật độ trong ao để dễ dàng kiểm soát được lượng Virbio (loại vi khuẩn này được xem là tác nhân gây bệnh gan ở tôm). Bà con có thể dùng Mega Vir/Goal Vir để xử lý nhóm khuẩn Vibrio, đặc biệt còn thể dùng cho cả tôm nhỏ vì mức độ an toàn của sản phầm mang lại.

Mega Vir/Goal Vir – Chuyên gia diệt khuẩn trong ao tôm

  • Khi cho nhiều thức ăn trong ao tôm, sẽ gây ra tình trạng dư thừa và làm nguồn nước trong ao bị ô nhiễm nặng. Vì vậy, cần phải cho đủ lượng thức ăn để tránh tình trạng dư dinh dưỡng trong ao và tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển.

  • Không lạm dụng kháng sinh điều trị để phòng bệnh gan, nên sử dụng các sản phẩm bộ đôi thảo dược để phòng ngừa rất an toàn cho tôm nhỏ và không gây kháng thuốc khi điều trị bệnh.

Herba Gold/ Herba Care - Bộ đôi gan tạt thảo dược ở tôm​​​​​​​
  • Gan chịu nhiều tổn thương sau khi thực hiện được nhiệm vụ cơ thể do đó cần phải bổ dưỡng cho gan thường xuyên như: bổ sung vitamin, khoáng chất dưỡng gan, tăng cường bảo vệ chức năng gan bằng các sử dụng Megaliv Aqua// Vetliv-07.

5. Thông tin liên hệ

Để hỗ trợ cho  bà con về các phòng ngừa và điều trị hiệu quả hơn. Bà con có thể liên hệ qua những thông tin sau:

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn