PHỤC HỒI THỊ TRƯỜNG TÔM VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI VÀO NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2023

PHỤC HỒI THỊ TRƯỜNG TÔM VIỆT NAM VÀ THẾ GIỚI VÀO NHỮNG THÁNG CUỐI NĂM 2023

Nửa đầu năm 2023 đã chứng kiến thị trường tôm toàn cầu đối mặt với nhiều khó khăn do giá bán thấp kèm theo chi phí sản xuất gia tăng, đặc biệt là giá thức ăn tăng đột ngột. Hội nghị Thượng đỉnh ngành Tôm 2023 vừa qua đã kết thúc với những lo ngại, song cũng đặt ra cơ hội phục hồi và dòng chảy thương mại trong nửa cuối năm.

1.Dự báo khó khăn trong năm 2023 cho ngành Tôm

Rabobank đã đưa ra dự báo rằng năm 2023 sẽ là một năm đầy khó khăn và thách thức cho ngành tôm. Trong khi 6 tháng đầu năm 2023 đã thấy sự suy giảm nhu cầu tiêu dùng ở Mỹ và châu Âu, thì Trung Quốc cũng bắt đầu trải qua trạng thái tương tự. Mặc dù nhập khẩu tôm từ tháng 1 đến tháng 6 đã tăng đáng kể, nhưng tình hình tiêu thụ tôm thực tế ở Trung Quốc lại không như kỳ vọng. Điều này dẫn đến việc tăng chất lượng tồn kho hàng đông lạnh. 

Tác động mạnh mẽ của hiện tượng El Nino cũng đã làm gia tăng giá bột cá, thành phần quan trọng trong thức ăn tôm. Tình trạng giá cả không ổn định và tồn kho giảm dần đã gây ra lo ngại về tình hình cung ứng thức ăn tôm trong tương lai. Sự lo ngại không chỉ dừng lại ở giá cả, mà còn bao gồm cả nguy cơ ngập lụt và nguy hiểm sinh học do El Nino có thể gây ra.

2. Triển vọng cho ngành tôm Việt Nam

Ngành tôm Việt Nam đang đối diện với nhiều thách thức tương tự. Trong khi sản xuất tôm Ecuador vẫn duy trì mức tăng trưởng ấn tượng, nguồn cung tôm từ Việt Nam và Indonesia đã bị ảnh hưởng mạnh hơn bởi các yếu tố chi phí sản xuất cao hơn và giảm cung ứng. Tuy vậy, cả hai quốc gia này vẫn có ưu thế cạnh tranh trong sản xuất sản phẩm chế biến sâu và giá trị gia tăng.

Hội nghị Thượng đỉnh ngành Tôm đã mang lại cơ hội để các chuyên gia ngành cùng nhau thảo luận về các vấn đề mà ngành tôm đang phải đối mặt. Các giải pháp mới và hướng đi tiềm năng đã được đề xuất để thích nghi với tình hình thực tế và tương lai.

(Biểu đồ hiển thị sản lượng xuất khẩu và giá tôm tại Việt Nam)

3. Ecuador vẫn giữ đà tăng trưởng

Ecuador đã ghi nhận mức tăng trưởng xuất khẩu tôm ấn tượng trong 6 tháng đầu năm, với tỷ lệ tăng cao đạt 19% so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù tốc độ tăng trưởng đã giảm xuống trong các tháng gần đây, nhưng sự phát triển này vẫn được coi là một thành tựu quan trọng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn.

Xuất khẩu tôm từ Ecuador đã tăng vọt vào Trung Quốc, trong khi các thị trường khác như châu Âu và Mỹ cũng có những biểu hiện tích cực. Xuất khẩu tôm sú của Ấn Độ cũng đang tăng mạnh và được chào đón tại nhiều thị trường khác nhau.

4. Ấn Độ đang điều chỉnh sản xuất và xuất khẩu

Ấn Độ, trong khi gặp khó khăn trong xuất khẩu tôm, đang tìm cách đổi hướng sản phẩm để ứng phó với tình hình. Sản lượng tôm giảm mạnh, và ngành công nghiệp đang phải đối mặt với giá thấp và chi phí tăng cao.

Mặc dù vậy, xuất khẩu tôm sú từ Ấn Độ đang tăng mạnh và có sự quan tâm từ nhiều thị trường khác nhau. Mức tăng này thể hiện sự điều chỉnh của ngành trong bối cảnh khó khăn. Trong tương lai, sự cạnh tranh giữa các nguồn cung tôm toàn cầu sẽ tiếp tục gia tăng, khi các quốc gia cố gắng tìm kiếm cách để duy trì và phát triển ngành công nghiệp tôm của mình.

Ngành tôm trong nửa đầu năm 2023 đang đối mặt với nhiều thách thức, từ giá thấp, chi phí cao đến các yếu tố tự nhiên

Viết bình luận của bạn