Trị mềm vỏ ốp thân trên tôm

Liên Hệ Để Nhận Giá Ưu Đãi

Trị mềm vỏ ốp thân trên tôm

Liên Hệ Để Nhận Giá Ưu Đãi
Lọc

Đặc trị cong thân đục cơ kích lột trên tôm thẻ chân trắng

Bệnh cong thân, đục cơ là một trong những căn bệnh gây hại cho tôm nuôi và tạo ra một mùa vụ tôm không thành công. Hãy cùng BioAqua tìm hiểu một số kiến thức dưới đây có thể giúp đỡ cho bà con trong việc đối phó với bệnh cong thân, đục cơ và cách xử lý chúng.

Dac tri cong than duc co kich lot tren tom the chan trang
Siêu khoáng đặc trị cong thân đục cơ kích lột

1. Bệnh cong thân, đục cơ ở tôm thẻ chân trắng

Cong thân, đục cơ là căn bệnh phổ biến xuất hiện ở các ao nuôi tôm, giai đoạn xuất hiện từ 10 ngày tuổi trở lên, các mô cơ chạy dọc theo cơ thể trở nên trắng đục và cong thân.

Khi không được điều trị các cơ mô dần dần bị hoại tử, tôm bị bệnh ăn kém, bơi chậm, chết rải rác trong ao, dễ gây hao hụt tỷ lệ sống. Nguyên nhân gây ra bệnh từ các yếu tố môi trường, kỹ thuật nuôi, do tôm nhiễm bệnh,... mỗi tác nhân lại có hướng xử lý khác nhau.

Dac tri cong than duc co kich lot tren tom the chan trang

Bệnh cong thân, đục cơ

2. Nguyên nhân gây bệnh cong thân, đục cơ và cách xử lý

2.1 Tôm cong thân, đục cơ do thiếu oxy

Đây là hiện tượng thường gặp trong điều kiện nuôi tôm mật độ cao hiện nay, lượng oxy đạt mức từ 4.5mg/l sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho tôm sinh trưởng và phát triển, tôm có màu sắc đẹp. Khi lượng oxy hòa tan thấp, tôm phải cạnh tranh lẫn nhau, dễ bị stress, cơ thể tôm chuyển sang màu trắng đục, một số chỉ bị trắng ở gốc của các chân bơi, lượng oxy xuống mức quá thấp, tôm bị ngạt, xuất hiện hiện tượng nổi đầu, bơi lờ đờ trên mặt nước, khả năng phát triển chậm, khi lột xác tôm sẽ chết.

Hướng xử lý: Tôm nuôi càng lớn càng xuất hiện nhiều thức ăn dư thừa, chất thải, tảo tàn cần phân hủy, tập trung rất nhiều ở giữa ao.  Bà con cần tính toán để bố trí lượng quạt phù hợp, kiểm tra lượng oxy,  tăng lượng quạt, oxy đáy tùy điều kiện để khuếch tán oxy đều khắp các nơi trong ao, nhất là vùng giữa ao. Sử dụng bổ sung Oxy-Fix với liều dùng 1kg/1500m3 để cấp cứu tình trạng thiếu oxy.

2.2 Tôm cong thân, đục cơ do sốc nhiệt với môi trường

Thường xuất hiện vào lúc trời nắng nóng, khi nhấc nhá (sàn, vó) lên để kiểm tra, khi kéo lưới để thu tôm tỉa tôm, hoặc khi bật tắt quạt nước… khiến tôm bị giật mình, sốc, búng nhảy mạnh trên mặt nước, dẫn đến cong thân. Đuôi tôm uốn cong chạm đến cả phần giáp ngực, cùng lúc đó mô chạy dọc theo cơ thể chuyển sang màu trắng đục, những con tôm đã bị cong thân sẽ không thể tự búng duỗi thân thẳng trở lại rồi chết.

Hướng xử lý: Bà con không nên nhấc nhá kiểm tra ngay giữa trời nắng nóng, giữ mực nước sâu cho ao nuôi trong mùa nắng.

2.3 Tôm bị cong thân đục cơ do kỹ thuật sang tôm chưa đúng

Tôm rất nhạy cảm với sự thay đổi của môi trường sống, khi bà con thực hiện sang tôm nếu không đúng kỹ thuật sẽ dễ gây sốc cho tôm (đọc chi tiết kỹ thuật sang tôm, chống sốc giảm hao hụt)

Biểu hiện của tôm bị sốc do san tôm: tôm bơi lờ đờ trên mặt nước, một phần hoặc toàn bộ mô cơ tôm có dấu hiệu đục cơ, vỏ sần sùi, đuôi co cụm hoặc tưa rách, tôm bị sốc nặng bị cong thân khó búng thẳng trở lại, tôm chết rải rác trong ao.

Trường hợp bị nhẹ thì 3-5 ngày sau màu sắc tôm có thể trở lại bình thường.

Hướng xử lý: chuẩn bị kỹ trước khi san, kiểm tra sức khỏe của tôm, đảm bảo tôm khỏe, gan nâu hoặc đen, ruột to, đầy thức ăn.

Điều chỉnh các chỉ số môi trường sao cho ao mới sang phải tương đương với ao cũ để tôm thích nghi:

 + Chống sốc cho tôm bằng cách sử dụng Yucca Gold 500ml cho 2000-3000m3 và vitamin C.

 + Bổ sung khoáng trong ao nuôi bằng Super Moult với liều dùng 1kg/ 2000m3 nước. Hoặc khoáng Gold Key, liều 3.5kg/2000m3

Dac tri cong than duc co kich lot tren tom the chan trang

Khoáng tạt Gold Key

 + Kết hợp bổ sung thêm Megaliv Aqua/ Vetliv-07 liều 7ml/ kg thức ăn để bổ sung lượng vitamin, tăng cường chức năng gan, bổ gan, tăng cường sức đề kháng cho tôm nuôi.

2.4 Tôm bị cong thân, đục cơ do môi trường thiếu khoáng

Tôm cần được bổ sung khoáng liên tục và xuyên suốt vụ nuôi để sinh trưởng và phát triển, khi tỷ lệ Ca:Mg không còn cân bằng (tỷ lệ 1:3) gây ra mất điều hòa của cơ chế thẩm thấu làm cong thân

Biểu hiện ban đầu của tôm khi bị thiếu khoáng đa hoặc vi lượng là xuất hiện những chấm đen nhỏ li ti trước, sau đó bị đục cơ từng phần rồi cong thân đục cơ toàn thân, tôm bị nặng sẽ chết dưới đáy ao, tôm thiếu khoáng nên vỏ tôm mềm, kén ăn, chậm lớn.

Hướng xử lý: Bổ sung lượng khoáng cho tôm bằng cách trộn Mega Cal/ Shell Max với liều dùng 10ml/ kg thức ăn. Hoặc sử dụng khoáng tạt Strong Mineral  5kg/ 2500m3 nước.

Dac tri cong than duc co kich lot tren tom the chan trang

Strong Mineral - Bổ sung khoáng chất

2.5 Tôm bị đục cơ do vi bào tử trùng

Có nhiều tác nhân gây ra bệnh như: vi bào từ trùng Agmasoma penaei, Thelohania duorara, EHP thường gặp ở các ao có độ mặn tương đối cao (25-35%)

Biểu hiện: phần cơ bị đục chủ yếu nằm ở mặt lưng từ gan tụy đến phần giữa thân. Cá biệt, có những con bị đục cơ ở các đốt phần đuôi.

Biện pháp phòng bệnh:

 + Thả giống tôm có nguồn gốc rõ ràng, sạch bệnh

 + Làm lưới ngăn các vật chủ trung gian có khả năng mang mầm bệnh vào trong ao

 + Bổ sung thường xuyên khoáng, vitamin vào thức ăn cho tôm

 + Quản lý tốt chất lượng nước trong ao.

Hướng xử lý khi phát hiện bệnh: Khi tôm nhiễm bệnh cân nhắc thu tôm cải tạo ao kỹ khi chuẩn bị vụ mới, hoặc điều trị

 + Xổ ký sinh trùng  Mega Kill 7g/kg thức ăn kết hợp với acid hữu cơ đậm đặc White Gut 5ml/ kg thức ăn (ăn ngày 1 cữ sáng. Sử dụng 2 ngày liên tục, sau đó ngưng và lặp lại sau 1 tuần) để loại bỏ độc tố, các loại kí sinh trong cơ thể và tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển.

 + Điều trị bằng kháng sinh thảo dược:  Mega White liều dùng 10g/kg thức ăn.

 + Sau khi điều trị thì cần phục hồi và tái tạo chức năng gan, tụy bằng sản phẩm Megaliv Aqua / Vetliv-07 10ml/ kg thức ăn.

 + Bổ sung men vi sinh, vitamin cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thụ thức ăn tốt hơn: trộn Mega Gut/ Best Gut 10ml/ kg thức ăn kết hợp với tạt trực tiếp xuống ao Megaliv Aqua/ Vetliv-07 1000-1500m3 để tôm hấp thụ thêm các dưỡng chất thông qua môi trường liên tục trong 2 ngày.

Dac tri cong than duc co kich lot tren tom the chan trang

Bổ sung vi sinh sống đậm đặc Best Gut

2.6 Tôm bị đục cơ do nhiễm virus

Tác nhân do virus hoại tử cơ IMNV (Infectious Myonecrosis virus)

Biểu hiện ban đầu, vùng bụng tôm xuất hiện các dải trắng mờ trong suốt sau đó chuyển sang màu trắng sữa hoàn toàn .

Khi bị nặng, phần cơ ở đốt đuôi có màu trắng đục, các điểm hoại tử nhỏ ở phần đuôi lan dần ra khắp toàn thân, tôm có thể chết đến 40-70 %.

Hiện nay vẫn chưa có giải pháp đặc trị cho tôm bị bệnh đục cơ do virus, biện pháp phòng bệnh được áp dụng như phòng bệnh đục cơ do vi bào tử trùng.

Hướng xử lý khi phát hiện bệnh là cần tiến hành thu hoạch sớm và cải tạo ao kỹ bằng vôi ở liều cao để nâng pH lên 12 ngày trước khi phơi đáy ao, diệt tạp, diệt khuẩn kỹ trước khi nuôi vụ mới (đọc thêm về cải tạo ao trước khi thả giống)

 

2.7 Cong thân đục cơ do vi khuẩn

Tác nhân: Bệnh do vi khuẩn BWTD (bacterial white tail disease)

Biểu hiện ban đầu là tôm sẽ xuất hiện các điểm trắng đục ở phần đuôi, sau đó bắt đầu lan ra toàn thân, gây tổn thương tế bào sợi và gây hoại tử cơ vân ở phần đuôi, đôi khi có biến đổi đỏ trên cơ thể.

Tôm có biểu hiện lỏng ruột do sự gia tăng số lượng của Vibrio harveyi làm nhiễm trùng ruột trước và giữa. Bệnh dục cơ do vi khuẩn có thể gây chết toàn bộ tôm trong ao.

Hướng xử lý:

Diệt khuẩn môi trường nước bằng Mega Vir/ Goal Vir liều 500g/ 2000-3000m3.

Dac tri cong than duc co kich lot tren tom the chan trang

Goal Vir - Diệt khuẩn môi trường nước ao nuôi

Sau hai ngày diệt khuẩn tiến hành cấy lại vi sinh Mega Lact.

Bổ sung vào thức ăn:

 + Trộn vào 1 cữ sáng: White Gut 5ml/kg thức ăn trong 2-3 ngày liên tục

 + Trộn kháng sinh thảo dược Mega White/ Best White 10g/ kg thức ăn trong 3-4 ngày liên tục.

 + Sau khi điều trị 3-4 ngày thì bổ sung lại hệ vi sinh cho tôm bằng cách bổ sung Mega Gut/ Best Gut 5-10ml/ kg thức ăn cho tôm, để cân bằng lại hệ vi sinh, tăng khả năng hấp thụ chất dinh dưỡng, kích thích tôm ăn.

Giới thiệu BIOAQUA GROUP

3. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIO AQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 01 46 46

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tik Tok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Xem thêm