GIÁ TÔM ECUADOR TĂNG LÊN DO SỨC MUA TĂNG TỪ THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

GIÁ TÔM ECUADOR TĂNG LÊN DO SỨC MUA TĂNG TỪ THỊ TRƯỜNG TRUNG QUỐC

Theo thông tin mới nhất, Trung Quốc tiếp tục đứng đầu danh sách các thị trường nhập khẩu tôm lớn nhất của Ecuador, với sản lượng nhập khẩu tăng mạnh trong tháng 5 vừa qua. Số liệu thống kê cho thấy lượng tôm nhập khẩu từ Ecuador vào tháng 5 đạt 68.450 tấn, tăng lên 40% so với cùng kỳ năm trước.

Từ tháng 8 năm 2023, giá tôm Ecuador tại Trung Quốc đã ghi nhận sự tăng giá nhẹ, với mức tăng dao động khoảng 0,2 - 0,3 USD/kg so với tháng 7/2023.

Trong tuần đầu của tháng 8, giá tôm loại HOSO (Head-On Shell-On) kích thước 40-50 con/kg đã tăng lên mức ấn tượng, đạt 4,19 USD/kg. Đặc biệt, các loại tôm cỡ lớn đã ghi nhận sự tăng giá mạnh mẽ hơn, khôi phục phần nào sự giảm giá trước đó. Các nhà nhập khẩu tại Trung Quốc cho rằng sự tăng giá bất thường này có thể xuất phát từ các hoạt động đầu cơ và lo ngại về nguồn cung tôm từ Ecuador, khi một số vùng nuôi tôm trong quốc gia này thông báo về tình trạng khẩn cấp và hạn chế sản xuất trong thời gian sắp tới.

Một số doanh nghiệp tại Ecuador cũng đã thông báo về sự gia tăng đáng kể trong đơn đặt hàng, đồng thời cũng ghi nhận tình trạng thiếu hụt hàng hoá. Quanlian, một trong những nhà nhập khẩu tôm lớn nhất tại Trung Quốc, đã ghi nhận mức tăng giá đáng kể ở các loại sản phẩm khác nhau. Giá tôm loại 30-40 con/kg tăng lên 5,1 USD/kg, loại 40-50 con/kg là 4,6 USD/kg, loại 50-60 con/kg giá 4,5 USD/kg và loại 60-70 con/kg đạt 4,3 USD/kg. Các loại tôm HOSO đông lạnh ngâm nước muối cũng đã ghi nhận sự tăng giá tương tự, khiến giá tôm Ecuador tăng thêm 0,2 - 0,3 USD/kg so với tuần trước. Đáng chú ý, giá bán sỉ tôm đông lạnh kích thước 20-30 từ vùng Santa Priscila (Ecuador) đã tăng lên hơn 69,56 USD/hộp.

Ông Liu Yinhong, Tổng Giám đốc của công ty nhập khẩu tôm Huachu 100 có trụ sở tại Bắc Kinh, đã đưa ra đánh giá về tình hình thị trường tôm toàn cầu. Ông cho rằng có những dấu hiệu rõ ràng về sự tăng giá trên thị trường tôm toàn cầu, và các doanh nghiệp phân phối đã bắt đầu tích trữ lại sản phẩm để đối mặt với tình hình này.

Viết bình luận của bạn