GIẢI PHÁP HẠ PHÈN LẮNG TỤ KIM LOẠI NẶNG KHỬ ĐỘC CHO AO NUÔI

GIẢI PHÁP HẠ PHÈN LẮNG TỤ KIM LOẠI NẶNG KHỬ ĐỘC CHO AO NUÔI

Ao nuôi bị nhiễm phèn, kim loại nặng là vấn đề thường xuyên gặp phải của bà con nuôi tôm, gây ảnh hưởng đến cả môi trường nước và trực tiếp đến sức khỏe, tỷ lệ sống của tôm nuôi. Hãy cùng BIOAQUA GROUP tìm hiểu về hiện tượng phèn, kim loại nặng và giải pháp xử lý hiệu quả nhất qua bài viết dưới đây.

1. Đất phèn là gì và tại sao ao nuôi tôm lại có phèn?

giai pha ha phen lang tu kim loai nang khu doc cho ao nuoi

Ao tôm bị nhiễm phèn

Đất phèn tiềm tàng là nơi chịu ảnh hưởng của vùng nước chứa lượng lớn sulfat. Trong điều kiện dưới đáy ao và các vi sinh vật yếm khí hoạt động phân giải sulfat thành lưu huỳnh (S). Khi hàm lượng sắt Fe trong nước quá cao, lưu huỳnh sẽ kết hợp với sắt, tạo thành hợp chất FeS2 (Pyrite) hay còn gọi là phèn, phèn sắt (phèn nóng) tạo nước có màu đỏ.

Ngoài pyrite sắt ra thì khi khi tiếp xúc với không khí, pyrite bị oxy hóa trong đất ẩm hình thành axit sulfuric và oxit sắt. Axit sulfuric làm tan sắt và kim loại nặng trong đất như nhôm (Al), kẽm (Zn), mangan(Mn), đồng (Cu) từ đất tạo thành các tạp chất gây phèn, điều này khiến lượng kim loại nặng tăng lên trong ao gây độc cho tôm, nồng độ pH giảm hay đất phèn, đất chua. Phèn nhôm (phèn lạnh) làm nước trong, khó lên màu.

Trong mùa mưa hiện nay, acid trên trên bờ ao bị rửa trôi xả xuống ao tôm, làm tăng lượng acid nước ao nuôi, hạ pH, ao nhiễm phèn.

2. Tác hại của phèn tới ao nuôi tôm

Ao phèn khó gây màu

- Ao chứa phèn khiến pH trong ao thấp (mang tính acid)

- Hàm lượng Ca và Mg trong nước thấp khiến các loài giáp xác trong ao khó lột vỏ.

-  Phèn nhiều sẽ ảnh hưởng đến sự hoạt hoá các Enzyme của các sinh vật trong ao, ảnh hưởng tới hiệu quả của các chế phẩm vi sinh dùng trong ao tôm.

- Phèn nhôm (muối sulfat của kali và nhôm) làm nước trong, rất khó gây màu nước.

- Ao đã nhiễm phèn rất khó để nâng mức kiềm về ngưỡng ổng định lại (khoảng 7,5 đến 8,5) nên khi gây màu tảo sẽ phức tạp và mất nhiều công sức hơn.

3. Tác hại của phèn với tôm nuôi

giai pha ha phen lang tu kim loai nang khu doc cho ao nuoi

Tôm bị vểnh mang

- pH kém, độ mặn thấp thường kèm theo độ khoáng trong ao thấp, trong chu kỳ lột xác của tôm cần nhiều khoáng, tôm khó lột vỏ khi ao chứa phèn có pH luôn ở ngưỡng thấp.

- pH thấp làm tăng tính độc của H2S gây nhiễm độc tôm, nếu bị nhiễm nặng có thể dẫn đến tôm chết. Nếu đo độ pH ban đêm so với ban ngày chênh lệch hơn 1.0 thì sẽ tăng stress lên tôm, làm tôm yếu đi, dễ nhiễm bệnh.

- Ao chứa phèn thì hàm lượng khoáng Ca2+, Mg2 thấp ảnh hưởng đến quá trình tạo vỏ, nên tôm dễ bị mềm vỏ, dính vỏ, vểnh mang ở tôm nhỏ làm giảm tỷ lệ sống của tôm,  tôm yếu dễ bị tấn công và nhiễm bệnh.

- Các hợp chất phèn trong nước bám vào vỏ và mang tôm khiến tôm chậm phát triển, màu sắc không bắt mắt.

- Nguồn sinh vật là thức ăn tự nhiên của tôm bị chết và vi khuẩn có hại ưa sắt phát triển mạnh, tăng các mầm bệnh trong ao tôm.

giai pha ha phen lang tu kim loai nang khu doc cho ao nuoi

Tôm bị mềm vỏ

4. Dấu hiệu nhận biết ao nhiễm phèn

-  Vùng đất nuôi tôm bị nhiễm phèn thường có màu xám đen, có hàm lượng lớn FeS2 khi phơi khô đất có màu xám trắng, những vùng này rất khó cải tạo.

- Ao bị nhiễm phèn, nước có ván vàng nhạt hoặc đậm nổi lên, nước ao trong hoặc màu trà nhạt, ao khó gây màu tảo, tảo khó phát triển.

- Thân tôm có màu vàng nhạt đến vàng đậm, mang tôm chuyển sang màu vàng xơ cứng tôm khó lột xác.

- Tôm có biểu hiện bỏ ăn, tấp mé, đặc biệt thấy rõ sau mỗi trận mưa do màng phèn bám vào mang khiến tôm khó hô hấp.

- Kiểm tra môi trường nước có chứa phèn, pH và kiềm giảm.

giai pha ha phen lang tu kim loai nang khu doc cho ao nuoi

Tôm bị nhiễm phèn chậm lớn, có màu vàng

5. Phòng tránh ao nhiễm phèn

- Nên chọn vùng ao nuôi ở nơi ít bị nhiễm phèn, với các vùng đất nhiễm phèn nặng nên lựa chọn xây dựng ao nuôi lót bạt để tránh ảnh hưởng từ phèn trong đất ra.

- Ao bị nhiễm phèn tiềm tàng không nên phơi đáy ao quá lâu khiến đất tạo ra vết nứt làm xì phèn.

- Với ao đất rải vôi xung quanh bờ vào mùa mưa hạn chế tác động của phèn tới ao nuôi.

- Chuẩn bị ao cần bón vôi kỹ để tăng pH, thau rửa nhiều lần trước khi cho nước vào ao.

- Kiểm tra nguồn nước cấp và nuôi thường xuyên về chỉ số phèn. Đặc biêt sau mỗi trận mưa lượng lớn acid và phèn từ trên bờ ao theo dòng nước đổ xuống ao, vì vậy nên kiểm tra lại các chỉ số phèn để có biện pháp xử lý nhanh chóng, phù hợp.

giai pha ha phen lang tu kim loai nang khu doc cho ao nuoi

Kiếm tra sắt trong nước

Lưu ý: Khi trời sắp mưa thì cần giảm lượng thức ăn cho ao nuôi, mưa to kéo dài thì nên ngừng cho ăn chờ đến khi ngớt mưa. Để đảm bảo sức đề kháng cho tôm, tránh bị mềm bỏ thì nên trộn men vi sinh, khoáng chất và Vitamin vào thức ăn tôm nuôi mỗi ngày. Định kỳ xi phong đáy ao để giảm thải lượng hợp chất hữu cơ dư thừa dưới đáy ao.

6. Xử lý ao nuôi bị nhiễm phèn

giai pha ha phen lang tu kim loai nang khu doc cho ao nuoi

 Vet Nice - Xử lý ao nuôi bị nhiễm phèn, lắng tụ kim loại nặng

- Với ao nuôi nhiễm phèn xử lý Mega Nice Plus/ Vet Nice liều định kỳ 1 kg/3000m3 nước.

Sản phẩm với thành phần Ethylene Diamine Tetra Acetic (EDTA) ở dạng bột trắng dễ hòa tan trong nước, khi vào môi trường ao nuôi sẽ chuyển hóa dưới dạng muối phức hợp, muối này sẽ lấy ion kim loại nặng, Cl2- trong nước. Từ đó, hạ phèn, loại bỏ kim loại nặng, hạ phèn khử Clo giúp tôm không bị nhiễm độc và mắc bệnh.

- EDTA làm giảm sức căng của nước từ đó làm giảm nhớt nước, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi tôm.

- Khi phèn được xử lý tôm khỏe trở lại, quá trình lột vỏ diễn ra thuận lợi hơn, từ đó tình trạng mềm vỏ, dính vỏ được xử lý.

- Duy trì độ trong của nước trong đầm tôm, tạo môi trường sống sạch sẽ, nhiều khoáng chất có lợi giúp tôm phát triển và sinh trưởng tốt.

- Sau mỗi trận mưa sử dụng Mega Nice Plus/ Vet Nice với liều dùng 1kg sản phẩm cho 1500m3 nước để xử lý cấp tốc lượng phèn cao.

Hiện nay Mega Nice Plus/ Vet Nice đang được BIOAQUA GROUP nhập khẩu 100% từ Ấn Độ và phân phối độc quyền với mức giá ưu đãi nhất tại Việt Nam. Bà con có nhu cầu tìm hiểu thêm về cách xử lý phèn hiệu quả cũng như các vấn đề khác khi nuôi tôm, hãy nhanh tay liên hệ cho BIOAQUA GROUP để được tư vấn trực tiếp.

 

 

BIOAQUA GROUP -  thuốc thủy sản nhập khẩu và tôm giống chất lượng cao

7. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIO AQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 01 46 46

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tik Tok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn