Tạo sắc tố (đỏ) trên tôm

Liên Hệ Để Nhận Giá Ưu Đãi
Lọc

Tạo sắc tố vỏ tôm tăng cao giá trị thương phẩm

Astaxanthin là sắc tố tạo nên màu sắc cho vỏ tôm, khả năng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các chất dinh dưỡng, chống stress, tăng cường miễn dịch cho tôm. Vì thế vỏ tôm màu càng đẹp, tôm càng khỏe mạnh thì giá trị thương phẩm càng cao.

tao-sac-to-tren-tom

Tạo sắc tố đỏ vỏ tôm - nâng cao giá trị thương phẩm

1. Màu sắc của tôm nuôi

Tôm có màu sắc do chứa nhiều loại sắc tố có ở lớp môn ngoại bì, cơ thể tôm không có khả năng tự tổng hợp sắc tố này, chủ yếu là bổ sung thông qua thức ăn, đặc biệt là các loại thực vật phù du và vi tảo.

Astaxanthin là một loại carotenoid chủ yếu ở mô tôm, tạo màu đỏ hồng, hội chứng tôm da xanh (hay hội chứng thiếu hụt sắc tố) do tôm không được bổ sung đủ Astaxanthin trong khẩu phần ăn khiến tôm có màu nhợt nhạt kém hấp dẫn.

Bên cạnh đó, nhiều nghiên cứu cho thấy chất này có liên quan đến việc giúp tôm nâng cao khả năng chống oxy hóa mạnh, giúp tôm giữ lại nhiều chất dinh dưỡng trong cơ thể, nâng cao sức chống chọi với các yếu tố tác động và các quá trình phân hóa, phát triển khác của tôm. Kết quả cho thấy tỷ lệ sống của ấu trùng tôm tăng lên tới 91% sau 4-8 tuần khi được bổ sung 100 ppm Astaxanthin. Đối với tôm bố mẹ, khi bổ sung vào thức ăn cho tôm sú 50mg Astaxanthin/ kg thức ăn giúp tôm tăng sản lượng trứng, lượng 150ppm giúp nâng cao chất lượng ấu trùng Nauplii tăng tỷ lệ sống của Zoea.

Khi tôm còn sống, chưa qua làm chín, tôm chủ yếu có màu xanh đen do các sắc tố này bị protein che đi, khi luộc tôm lên, các protein khác bị phá hủy và phân giải làm tôm hiện lên màu đỏ cam. Việc bổ sung Astaxanthin 50ppm trong suốt mùa vụ và cân đối điều chỉnh các yếu tố môi trường nuôi được xem là giải pháp hữu hiệu để tạo nên màu sắc vỏ tôm hấp dẫn khi chế biến, đáp ứng nhu cầu thị trường.

tao-sac-to-tren-tom

Màu sắc của tôm lúc còn sống và lúc chế biến

2. Màu sắc đẹp định giá trị tôm

Màu sắc của tôm được kiểm tra bằng cách luộc chín tôm và so màu với thước đo chuyên dụng, màu càng lên đậm giá trị tôm càng cao. Tôm có màu đẹp, nhìn bắt mắt được đánh giá là tôm khỏe, phát triển tốt, giá trị dinh dưỡng tôm cao hơn khi hàm lượng sắc tố Astaxanthin cao. Vì vậy, màu tôm đẹp ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị thương phẩm tôm, trên thị trường giá có thể cao hơn dao động từ 2-5000/ kg so với tôm cùng kích thước. Đặc biệt, cả thị trường trong nước và xuất khẩu đều ưa chuộng và lấy màu sắc làm một tiêu chuẩn cho chất lượng tôm.

3. Các yếu tố quyết định đến màu của vỏ tôm

 - Chất lượng thức ăn: màu của vỏ tôm là do có chứa các sắc tố Carotenoid, đặc biệt là sắc tố Astaxanthin tạo nên (3,3 dihydroxy β carotene 4,4 – dione 5,6). Theo nghiên cứu, việc bổ sung Astaxanthin vào thức ăn sẽ chỉ làm tăng nồng độ sắc tố này trong thịt tôm, tuy nhiên điều này không giúp tôm đổi màu trong môi trường sống. Tôm được bổ sung cùng lượng Astaxanthin sống trong môi trường tối hơn thì lên màu sẽ đậm hơn.

 - Ảnh hưởng của lượng khoáng: khoáng chất vô cùng quan trọng với sự sinh trưởng và phát triển của tôm, cấu tạo nên vỏ tôm. Nếu lượng khoáng trong ao nuôi không được cung cấp đủ, lượng tôm mật độ cao, khiến tôm bị thiếu khoáng, khó lột vỏ, vỏ lột không cứng, bị dính vỏ, mềm vỏ. Một nghiên cứu được thực hiện tại Ấn Độ cho kết quả rằng: hàm lượng Natri và Canxi trong tôm thẻ vỏ xanh cao hơn hẳn so với hàm lượng trong vỏ tôm thẻ màu nâu lần lượt là hàm lượng Natri 552 mg% > 331mg% và hàm lượng Canxi 264 mg% > 188 mg%. Vì vậy, việc thiếu hụt khoáng chất sẽ ảnh hưởng tới màu sắc vỏ tôm, tôm vỏ xanh có kết cấu thịt tốt hơn.

 - Nhiễm độc kim loại: Theo báo cáo của Martinez và cộng sự (2014) cho kết quả màu sắc của tôm còn bị ảnh hưởng từ việc tiếp xúc với đồng. Các kim loại như cadmium, đồng, chì, thuỷ ngân kết hợp với astaxanthin sẽ hình thành phức hợp mới có màu đỏ sẫm hơn bình thường. Tôm bị nhiễm độc kim loại màu sắc không còn tươi tắn, kém hấp dẫn và ảnh hưởng tới sức khỏe người dùng thương phẩm.

tao-sac-to-tren-tom

Tôm bị nhiễm độc kim loại

 - Bệnh lý: Tình trạng tôm sống trong điều kiện stress thời gian dài, môi trường bị ô nhiễm nặng nề từ khí độc, chất thải, thức ăn dư thừa, vi khuẩn sinh sôi mạnh làm tôm nhiễm bệnh, đặc biệt các sắc tố Carotenoid có nhiều trong gan tụy được giải phóng theo máu đi khắp cơ thể tôm làm tôm có màu đỏ. Tôm chết do sốc môi trường thường các tế bào sắc tố nở to, tôm màu sậm hơn.

- Màu sắc môi trường ao nuôi: để thích nghi và sinh tồn, màu sắc của tôm sẽ điều chỉnh sao cho có màu tương đồng với môi trường để lẩn trốn kẻ thù và bắt mồi, khi nền ao nuôi, môi trường tối thì màu tôm cũng lên đậm hơn. Tôm nuôi trong bể đen các Astaxanthin phân bố tại lớp biểu  bì, trong khi bể trắng thì các sắc tố tập trung tại các tế bào sắc tố. Mức độ xuyên thấu của sóng ánh sáng qua môi trường ao nuôi cũng tác động tới màu sắc vỏ tôm. Astaxanthin tự do hấp thụ ánh sáng bước sóng ngắn màu vàng, cam, đỏ (bước sóng 470 – 472 nm) Crustacyanin – Astaxanthin hấp thụ ánh sáng xanh dương, tím (bước sóng 632 nm).

 - Nhiệt độ: các sắc tố tập trung vào khu vực trung tâm của tế bào sắc tố nên làm tôm có màu trắng hơn khi nhiệt độ tăng, điều đó giúp vỏ tôm phản xạ nhiều ánh sáng hơn, làm tôm ít bị nóng hơn khi nhiệt độ môi trường tăng cao.

4. Các giải pháp cải thiện màu sắc vỏ tôm - tăng giá trị thương phẩm

 - Điều chỉnh môi trường ao nuôi: chọn địa điểm nuôi, chọn nền ao nuôi đen lót bạc đen giúp điều chỉnh sự phân tán sắc tố, gây màu tảo, quản lý môi trường nuôi để tôm không bị nhiễm khí độc, kim loại, chủ động điều chỉnh nhiệt độ che chắn cho ao ,...

tao-sac-to-tren-tom

Bổ sung khoáng Strong Mineral

 - Bổ sung khoáng định kỳ đầy đủ để giúp tôm có màu đẹp bằng sản phẩm Strong Mineral/ Gold Key 

 Đặc biệt, sử dụng các sản phẩm bổ sung sắc tố vào thức ăn để tăng hàm lượng Astaxanthin trong vỏ tôm, cải thiện màu sắc tôm. 

 

5. Lựa chọn sản phẩm bổ sung sắc tố Mega Red

 - Sản phẩm Mega Red là giải pháp đến từ Ấn Độ giúp cải thiện màu sắc tôm Với thành phần khắc phục các vấn đề dinh dưỡng cần cho tế bào sắc tố như: Astaxanthin, Vitamin, khoáng thông qua đường ăn tôm dễ dàng hấp thụ, phòng ngừa tôm mắc bệnh xanh da trời khi nuôi ao bạt, hạn chế các bệnh từ vi khuẩn, thiếu khoáng, tăng cường miễn dịch, năng suất cao

tao-sac-to-tren-tom

 Mega Red tăng sắc tố đỏ trên tôm

- Liều dùng liên tục trước thu hoạch một tháng để tôm lên màu đẹp nhất:  5-7 gram/ kg thức ăn.

 - Nếu tôm bị xanh da trời chứng tỏ tôm đang bị thiếu tụt sắc tố vỏ, cần tăng liều lượng dùng 15 đến 20 gram để trộn vào mỗi kg thức ăn cho tôm và sử dụng liên tục từ 5 đến 7 ngày để thấy sự cải thiện rõ rệt.

Mega Red là sản phẩm cao cấp được BIOAQUA GROUP nhập khẩu trực tiếp 100% từ Ấn Độ, bà con có nhu cầu tăng sắc tố cho vỏ để nâng cao giá bị cho tôm khi thu hoạch, hãy nhanh tay liên hệ BIOAQUA để được tư vấn mua với giá cực kì ưu đãi và tư vấn sử dụng đúng cách mang lại hiệu quả cao nhất.

6. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

 

Xem thêm