PHƯƠNG PHÁP DÙNG ACID HỮU CƠ HIỆU QUẢ NHẤT

PHƯƠNG PHÁP DÙNG ACID HỮU CƠ HIỆU QUẢ NHẤT

Tổng quan tình hình ứng dụng acid hữu cơ trong thủy sản

Acid hữu cơ từ lâu đã được ứng dụng bổ sung vào thức ăn cho ngành chăn nuôi, thời gian gần đây trong lĩnh vực thủy sản cũng sử dụng acid hữu cơ như một giải pháp thay thế kháng sinh, kích thích sự tăng trưởng của tôm đạt hiệu quả cao. Đáp ứng nhu cầu đó, trên thị trường xuất hiện rất nhiều sản phẩm gồm các nhóm acid hữu cơ phù hợp cho từng nhu cầu của bà con.

Đặc biệt đối với ngành nuôi tôm, acid hữu cơ White Gut nhập khẩu 100% từ Ấn Độ, hiện là dòng sản phẩm đang được bà con nuôi tôm tin tưởng sử dụng, giảm phụ thuộc vào kháng sinh trong phòng trị các bệnh về đường ruột, gan tụy, đồng thời acid hữu cơ còn hỗ trợ hoạt động tiêu hóa, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức khỏe, phát triển tôm nhanh về size lớn.  Tùy vào mục đích sử dụng mà bà con cân nhắc về cách sử dụng cho phù hợp, đảm bảo hiệu quả và tối ưu chi phí nhất, chi tiết hãy cùng BIOAQUA GROUP tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

 

1. Ức chế và tiêu diệt vi khuẩn của acid hữu cơ

1.1. pH đường ruột và hệ vi sinh đường ruột

phuong-phap-dung-acid-huu-co-hieu-qua-nhat
 

Vi khuẩn có lợi phát triển mạnh ở pH thấp hơn

Trong hệ vi sinh đường ruột bao gồm cả vi khuẩn có lợi và vi khuẩn có hại, sự cân bằng hệ vi sinh này sẽ tác động trực tiếp đến sức khỏe tôm nuôi. Khi các chỉ số môi trường đường ruột thay đổi, đặc biệt là stress pH sẽ ảnh hưởng đến hàng rào bảo vệ của ruột, suy giảm hệ miễn dịch và tăng nguy cơ nhiễm nhiều căn bệnh nguy hiểm.

Các vi khuẩn có lợi như Lactobacillus, Bifidobacterium phát triển tốt ở độ pH thấp, trong khi đó các loại vi khuẩn có hại như E.coli, Salmonella và Staphylococcus, các loài vibrio V. parahaemolyticus, V. harveyi, V. alginolyticus, V. anguillarum, V. vulnificus, V. salmonicida…. hoạt động mạnh ở pH cao hơn.

Vì vậy, việc hạ pH đường ruột sẽ giúp ức chế các loại vi khuẩn có hại này, tạo lợi thế cho các vi khuẩn có lợi. Kết quả phân tích mô bệnh học cho thấy, ở pH 6,5 các tế bào biểu mô ruột tách khỏi màng, biểu mô ruột dễ bị teo và sẽ bị tổn thương, hoại tử tế bào biểu mô khi pH tăng quá cao đến 9,5.

1.2. Acid hữu cơ White Gut giúp hạ pH đường ruột

phuong-phap-dung-acid-huu-co-hieu-qua-nhat

 

Acid hữu cơ White Gut giúp điều chỉnh pH đường ruột

Độ mạnh của acid được đo trên hằng số Ka (hằng số phân ly acid của dung dịch), Ka cao thì acid càng mạnh. Các acid bị phân ly mạnh sẽ giải phóng nhiều ion H+ vào đường ruột tôm giúp hạ pH đường ruột. Đối với động vật thủy sản thì việc chỉ sử dụng 1 acid hữu cơ sẽ không mang lại hiệu quả cao vì vậy các nhà nghiên cứu thường phối hợp nhiều loại acid hữu cơ lại với nhau tạo ra hoạt lực mạnh hơn.

Khi vào cơ thể tôm, acid hữu cơ sẽ hoạt động theo 2 cơ chế như sau: (1) làm giảm độ pH trong dạ dày, nhất là vị trí ruột non, (2) xâm nhập vào tế bào vi khuẩn rồi phân ly và sự tích lũy các anion muối ức chế sự phát triển của những vi khuẩn gram âm:

- Các acid hữu cơ phân ly sẽ đi thẳng vào đường ruột nên có tác dụng diệt khuẩn đường ruột.

- Các acid hữu cơ không phân ly sẽ xâm nhập vào tế bào vi khuẩn rồi tại đó phân ly thành H+ và RCOO-

Ion H+ xâm nhập làm chúng rối loạn quá trình sinh lý hóa trong tế bào, do vi khuẩn có hại không dung nạp được acid nên khiến tế bào tiêu hao rất nhiều năng lượng để “bơm” H+ ra ngoài, giảm hoạt lực enzyme, nếu phải chịu trong thời gian dài, vi khuẩn có hại sẽ không thể phát triển thêm.

Còn Ion RCOO- làm tế bào không tổng hợp được protein nên bị tiêu diệt. Do đó, acid hữu cơ không phân ly sẽ có khả năng diệt khuẩn dạ dày và đi vào tế bào vi khuẩn diệt khuẩn.


phuong-phap-dung-acid-huu-co-hieu-qua-nhat

Cơ chế hoạt động của Acid hữu cơ White Gut

 

1.3. Cách sử dụng White Gut để điều chỉnh lại pH đường ruột

Thời gian đầu chỉ nên sử dụng định kỳ 5m/ 1kg thức ăn cho tôm định kỳ mỗi tuần 2 lần và chỉ ăn vào 1 cữ sáng.

Khi tôm đã nhiễm bệnh môi trường pH đường ruột sẽ ưa kiềm hơn, nên để hạ pH xuống trong khoảng 4,0 -  6,5 nhằm tạo môi trường bất lợi cho Vibrio, khiến chúng không thể sinh sôi phát triển thêm bà con nên sử dụng liên tục acid hữu cơ White Gut bổ sung vào thức ăn cho tôm vào các cữ sáng, không quá 5 ngày.

2. Trung hòa độc tố từ thức ăn, hoá chất

2.1. Độc tố từ thức ăn, hóa chất

Đối với lĩnh vực thủy sản, cũng có một số nghiên cứu chứng minh độc tố từ thức ăn làm giảm 10% khả năng hấp thu thức ăn thủy sản. Điều kiện khí hậu nóng ẩm của Việt Nam nên các loại thức ăn nói chung và các loại thức ăn thủy sản nói riêng đều dễ bị lên nấm mốc, làm tăng nguy cơ nhiễm độc nếu không bảo quản đúng cách.

Đặc biệt trong thức ăn của tôm thường gặp là độc tố Deoxynivalenol (DON) có trong lúa mì, hay loại độc tố Aflatoxin có trong rất nhiều loại như bắp, gạo, lúa mì, lúa miến, lạc, đậu tương, hướng dương và một số loại rau mùi, nghệ, gừng… khi bị nhiễm độc khả năng miễn dịch giảm, sức khỏe bị ảnh hưởng. Bên cạnh đó, trong thức ăn công nghiệp có thể chứa một số chất bảo quản để giữ thức ăn lâu hơn, điều này khiến lượng độc tố đưa vào cơ thể tôm có thể tăng cao.

Với tập tính ăn tạp của tôm và ưa thích bào bới đáy vào khi đêm xuống để tìm kiếm thức ăn thức ăn còn thừa, bị hấp dẫn bởi các loại nấm độc như nấm đồng tiền (do có mùi tanh tôm thích ăn) làm tăng nguy cơ nạp thêm lượng độc tố.

phuong-phap-dung-acid-huu-co-hieu-qua-nhat

Bảo quản thức ăn không tốt dễ sinh ra nấm mốc, độc tố

2.2. Khả năng trung hòa độc tố của acid hữu cơ White Gut

Sử dụng acid hữu cơ White Gut khi được trộn vào cho tôm ăn đúng thời điểm sẽ trung hoà các chất độc trên hiệu quả nhờ phản ứng khử, thế gốc kim loại của acid hữu cơ phân ly tạo ion RCOO-

Mg + 2RCOOH -> (RCOO)2Mg + H2

Sau đó đào thải ra ngoài cơ thể tôm, phòng tránh các bệnh đường ruột.

2.3 Cách sử dụng White Gut để trung hòa độc tố

Sau một đêm kiếm ăn nhiều, lượng độc tố bị đưa cơ thể tôm nên thời điểm tốt nhất trung hòa lượng độc tố này là bổ sung acid hữu cơ White Gut vào cữ sáng cho tôm ăn. Các cữ ăn chiều và tối có thể lựa chọn chọn các sản phẩm như khoáng, vitamin, bổ gan, men vi sinh vào bữa ăn để tôm nâng cao khả năng miễn dịch, kích thích tăng trưởng khỏe mạnh.

3.Kích thích bắt mồi ở tôm của acid hữu cơ

3.1 Sự cần thiết kích thích khả năng bắt mồi của tôm

Để cung cấp dinh dưỡng cho tôm phát triển nhanh, khỏe mạnh, bà con thường bổ sung nhiều loại dưỡng chất, vi sinh,.. cần thiết vào thức ăn cho tôm. Tuy nhiên, dù thức ăn có chất lượng mà tôm không ăn hết thì sẽ chỉ gây lãng phí và ô nhiễm thêm ao nuôi. Bởi thế, chất dẫn dụ tôm kích thích tôm bắt mồi giúp sử dụng thức ăn tốt hơn, giảm hệ số chuyển đổi thức ăn, tối ưu hiệu quả kinh tế.

3.2 Sử dụng acid hữu cơ kích thích tôm bắt mồi

Nhóm acetyl (có nguồn gốc từ Acetic Acid) cà cơ bản cho mọi dạng sống, khi liên kết với coenzyme A nó là trung tâm của quá trình chuyển hóa Carbohydrate và chất béo. Vì vậy, sử dụng sản phẩm White Gut cung cấp Acetic Acid giúp ích cho hoạt động dự trữ và cung cấp năng lượng cho cơ thể tôm hoạt động, chống rối loạn trao đổi chất.

Đã có các nghiên cứu  tập trung vào khả năng tăng cường hấp thu photpho và các khoáng chất khác của acid hữu cơ trên động vật thủy sản. Thành phần Phosphoric acid có White Gut. Những nhóm acid có chứa phosphates là acid mạnh trung bình, chuyển hóa bổ sung lượng Photpho cần thiết cho quá trình trao đổi năng lượng, tăng hiệu quả sử dụng thức ăn, xây dựng cơ thể, quá trình sinh sản, sinh trưởng của tôm.

phuong-phap-dung-acid-huu-co-hieu-qua-nhat

Acid hữu cơ kích thích khả năng bắt mồi của tôm

3.3 Cách sử dụng White Gut để kích thích tôm bắt mồi

Không nên lạm dụng acid hữu cơ trong chăn nuôi tôm. Việc sử dụng acid hữu cơ với tần suất vừa phải, luân phiên bổ sung vào thức ăn cho tôm chỉ 1-2 lần/ tuần sẽ mang lại hiệu quả cao, kích thích tôm bắt mồi, sinh trưởng nhanh, tăng năng suất.

4. Thông tin liên hệ

Acid hữu cơ White Gut là sản phẩm được BIOAQUA GROUP nhập khẩu 100% từ Ấn Độ và phân phối độc quyền. Hiện tại, sản phẩm đang được bán với giá vô cùng ưu đãi, bà con khi có nhu cầu sử dụng sản phẩm acid hữu cơ cũng như cần được tư vấn về kỹ thuật trong nuôi tôm hãy nhanh tay liên hệ trực tiếp:

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn