MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM HIỆU QUẢ NHẤT - GIẢI QUYẾT KHÍ ĐỘC, BÙN ĐÁY AO

MEN VI SINH XỬ LÝ ĐÁY AO TÔM HIỆU QUẢ NHẤT - GIẢI QUYẾT KHÍ ĐỘC, BÙN ĐÁY AO

Lượng bùn đáy ao tích tụ ngày một nhiều khiến môi trường nuôi ô nhiễm nghiêm trọng, là điều kiện lý tưởng giúp lượng khí độc tăng cao, các loài vi sinh vật, vi khuẩn, mầm bệnh sinh sôi mạnh. Việc xử lý bùn đáy ao vô cùng cần thiết và được bà con nuôi tôm thực hiện thường xuyên để kiểm soát chất lượng nước ao nuôi. Vậy giải pháp nào để xử lý bùn đáy ao hiệu quả và tiết kiệm nhất, mời bà con cùng BIOAQUA GROUP theo dõi bài viết dưới đây.

1. Tại sao phải xử lý đáy ao tôm thường xuyên?

Bùn đáy ao được hình thành do đất bên bờ bị xói mòn, nước thấm vào đất, sức nước của quạt nước, sức chảy của nước mưa làm đất sạt lở đổ xuống ao làm hình thành bùn đáy, việc lót ao bạt sẽ hạn chế được vấn đề này.

Trong các ao nuôi công nghệ cao hiện nay, bùn đáy ao được hình thành chủ yếu do chất thải và thức ăn: khi nuôi tôm, càng về cuối vụ thì lượng chất thải càng tăng cao liên tục do lượng chất thải hữu cơ nhiều như phân tôm, lượng thức ăn dư thừa, vỏ tôm sau khi lột,... đây là nguồn dinh dưỡng dồi dào cho các loại tảo độc phát triển mạnh (tảo lam, tảo mắt, tảo giáp…), nồng độ oxy hòa tan trong nước giảm.

Nơi nền đáy ao là nơi các vi khuẩn có hại phát triển mạnh,.với đặc tính đào bới đáy kiếm ăn, tôm dễ bị bùn bám vào mang, dễ mắc các bệnh hoại tử mang, đen mang, vàng mang, mòn đuôi, cụt râu…

Các vật chất hữu cơ bị tích tụ dưới đáy ao không được xử lý sẽ bị các vi khuẩn phân hủy trong điều kiện yếm khí, giải phóng khí độc như NH3, NO2, H2S nước có màu đen, mùi hôi, khiến tôm nhiễm độc, stress, chết rải rác đến chết hàng loạt.

Do đó, việc xử lý bùn đáy ao cần được thực hiện định kỳ, xuyên suốt vụ nuôi để đảm bảo tôm được sinh sống trong môi trường sạch, khỏe mạnh.

men-vi-sinh-xu-ly-day-ao-tom-hieu-qua-nhat

Tầm quan trọng làm sạch bùn đáy ao

2. Giải pháp hạn chế và xử lý bùn đáy ao hiệu quả

Làm sạch ao: Rút sạch nước, dọn sạch bùn đáy ao sau thi thu hoạch, bón vôi, phơi đáy ao, cải tạo ao kỹ trước khi nuôi vụ mới để ao có nền đáy ao sạch, chuẩn bị điều kiện nước phù hợp và ổn định.

Chọn ao nuôi: ao nuôi lót bạt sẽ hạn chế được sự tiếp xúc trực tiếp giữa đất và nước, hạn chế sự xâm nhập của các mầm bệnh, nên hạn chế được khả năng xói mòn đất, vi khuẩn, hạn chế hình thành bùn đáy ao so với ao đất.

Thiết kế ao nuôi: hệ thống siphon ở trung tâm đáy ao để lượng chất thải, bùn đáy ao được tập trung lại và bị loại bỏ ra ngoài thuận lợi nhất. Bố trí sục khí, quạt nước sao cho cung cấp oxy đều khắp ao nuôi và giúp gom đẩy bùn về phía cống.

Kiểm tra ao định kỳ: các chỉ số oxy, pH, hàm lượng khí độc H2S, hàm lượng Nitơ hòa tan NH3, NH4+

Quản lý lượng thức ăn: sử dụng thức ăn chất lượng kém, quá mức dư thừa sẽ làm tăng lượng thức ăn hòa tan trong nước, tăng lượng bùn trong đáy ao.Vì vậy, cần lựa chọn nguồn cung cấp uy tín, tính toán lượng thức ăn cần thiết cho số lượng tôm, xem xét tình hình sức khỏe tôm, ao nuôi hiện tại để điều chỉnh giảm lượng thức ăn cần thiết.

 

men-vi-sinh-xu-ly-day-ao-tom-hieu-qua-nhat

Giải pháp hạn chế bùn đáy ao thường xuyên

Dùng máy hút bùn đáy ao (siphon): khi lượng bùn đáy ao quá nhiều thì việc dùng máy ao hút bùn sẽ mang lại hiệu quả nhất. Đây là giải pháp phải được tiến hành định kỳ ⅔ lần/ ngày để làm sạch ao nuôi công nghệ cao. Siphon giúp xử lý triệt để các loại chất thải, xác vỏ tôm, giải quyết lượng khí độc, loại bỏ các mầm mống gây bệnh trong lượng chất thải tích tụ,.. Sử dụng máy hút bùn cũng thuận tiện trong việc phân loại chất rắn và lỏng để xử lý cho phù hợp.

Sử dụng vi sinh để xử lý bùn đáy ao: chế phẩm vi sinh cung cấp các vi sinh vật có khả năng phân giải các vật chất hữu cơ mà không gây hại cho tôm và các sinh vật khác trong môi trường ao nuôi. Các chủng vi sinh yếm khí phát triển tốt trong điều kiện dưới đáy ao, dễ dàng xử lý lượng khí độc tích tụ.

 

3. Lựa chọn vi sinh để xử lý bùn đáy ao

Trong ao nuôi tồn tại hệ vi sinh gồm các vi sinh vật có lợi và có hại. Khi sự cân bằng mất đi do các điều kiện thời tiết thay đổi, các chỉ số môi trường không ổn định khiến các vi sinh vật có lợi mất đi lợi thế, chúng không đủ để xử lý lượng chất thải, giữ nước ao sạch. Do đó, bà con nên bổ sung lượng vi sinh có lợi giúp phân giải chất hữu cơ dưới đáy ao, hấp thụ khí độc.

Hiện nay, sản phẩm vi sinh UFO VS và Mega PS đang là giải pháp được bà con nuôi tôm tin tưởng lựa chọn và phản hồi nhiều kết quả tích cực. Sản phẩm được sản xuất và nhập khẩu 100% từ Ấn Độ nên đảm bảo chất lượng và mang lại hiệu xử lý làm sạch đáy ao hiệu quả và đảm bảo an toàn cho tôm.

men-vi-sinh-xu-ly-day-ao-tom-hieu-qua-nhat

Xử lý đáy ao bằng vi sinh

3.1 Công dụng và cơ chế hoạt động

UFO VS và Mega PS với thành phần vi sinh đậm đặc bao gồm các chủng Bacillus, Rhodo…. chú yếu là các chủng vi sinh yếm khí nên hoạt động tích cực dưới môi trường đáy ao.

Rhodo lấy các hợp chất chứa gốc lưu huỳnh làm thức ăn nên xử lý được  lượng khí H2S độc hại trong ao.

Bacillus có khả năng tiết enzyme phân giải các chất hữu cơ, cạnh tranh nguồn dinh dưỡng và oxy với các vi sinh vật gây mùi thối trong quá trình phân hủy. Bên cạnh đó, các chủng Bacillus còn có khả năng tiết kháng sinh tiêu diệt, ức chế các vi sinh vật gây bệnh, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho môi trường nuôi.

men-vi-sinh-xu-ly-day-ao-tom-hieu-qua-nhat

Vi sinh xử lý khí độc dưới đáy ao

Trong điều kiện kỵ khí, các chủng Bacillus thực hiện quá trình amon hóa chuyển các dạng Nitơ hữu cơ thành amoni NH4+ và NH3 sau đó để các loài vi khuẩn thực hiện Nitrat hóa, biến đổi khí độc thành các dạng không độc. Đồng thời các chủng Bacillus đóng vai trò quan trọng trong chu trình nitơ thông qua tất cả quá trình từ amon hóa, nitrit hóa và khử nitơ cũng như cố định nitơ, có khả năng loại bỏ các dạng Nitơ khác nhau trong môi trường nước nuôi thủy sản.

3.2  Lưu ý khi sử dụng vi sinh xử lý đáy ao

Để phát huy tối đa khả năng sản phẩm, nên tiến hành nhân sinh khối trước khi sử dụng 1L UFO VS/ Mega PS + 3L mật đường + 50L nước sạch, bịt kín ủ trên 24 giờ, sau đó đem sản phẩm sinh khối tạt đều khắp ao.

Tùy theo mục đích sử dụng điều chỉnh liều dùng cho phù hợp:

Trường hợp dùng định kỳ để kiểm soát lượng khí độc, nhớt bạt, bùn đáy ao ở mức an toàn: dùng 1l Mega PS/ UFO VS cho khoảng 2000-3000m3 nước, tạt vào lúc chiều tối, 3 ngày/ lần.

Trường hợp bùn đáy ao nhiều, cần xử lý nhớt bạt, khí độc, cắt tảo: dùng 1L Mega PS, UFO VS tạt cho 1500m3 nước, vào lúc chiều tối trong 3 ngày liên tiếp.

Dùng gây màu tảo: tạt sản phẩm vào buổi sáng, liều dùng 1L cho 2000-3000m3 nước.

men-vi-sinh-xu-ly-day-ao-tom-hieu-qua-nhat

Liều dùng UFO VS/ Mega PS trong trường hợp cụ thể

4. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn