XUẤT KHẨU TÔM THÁNG 1/2023 ƯỚC TÍNH GIẢM 46% - NGÀNH THỦY SẢN KỲ VÒNG PHỤC HỒI TỪ QUÝ II/2023

XUẤT KHẨU TÔM THÁNG 1/2023 ƯỚC TÍNH GIẢM 46% - NGÀNH THỦY SẢN KỲ VÒNG PHỤC HỒI TỪ QUÝ II/2023

Kỷ lục 11 tỷ USD năm 2022 là thành tích ấn tượng được nhắc đến nhiều lần của ngành thủy sản nhờ sự bùng nổ của xuất khẩu 6 tháng đầu năm, tuy nhiên quý IV năm 2022, xu hướng tăng trưởng âm và được dự báo sẽ tiếp tục kéo dài sang năm 2023.

Tháng 1/2023, xuất khẩu thủy sản ước tính giảm tới 31%, đạt 600 triệu USD, do tình hình khó khăn kinh tế, lạm phát vẫn tiếp diễn và tháng 1 trùng với dịp nghỉ Tết nguyên Đán Quý Mão. Cụ thể, lượng cá tra xuất khẩu giảm 50%, tôm các loại giảm 46%, cá ngừ giảm tới 32%, một số ngành cá biển khác và mực, bạch tuộc vẫn giữ được tăng trưởng dương.

xuat-khau-tom-thang-1-2023-uoc-tinh-giam-46-nganh-thuy-san-ky-vong-phuc-hoi-tu-quy-ii-2023

Xuất khẩu thủy sản tháng 1/2023

 

Ngành thủy sản vẫn đang nỗ lực và kỳ vọng phục hồi từ quý II/2023. Thủy sản vẫn là mặc hàng thực phẩm cần thiết, do đó nhu cầu vẫn luôn có và chuyển sang các loại có giá cả phù hợp hơn với nhiều người tiêu dùng thu nhập trung bình - thấp.

Tình hình các thị trường nhập khẩu lớn thủy sản Việt Nam như Mỹ, Trung Quốc, EU… vẫn chịu nhiều ảnh hưởng từ cuộc chiến của Nga cùng Ukraine và cuộc chiến tranh thương mại xuyên Đại Tây Dương, khiến nguồn cung thủy sản gặp khó, có thể là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu vào các thị trường này.

Trung Quốc mở cửa trở lại cũng dần phục hồi lại những giao thương, du lịch, nâng cao nhu cầu tiêu thụ thủy sản.

Vì những khó khăn mang tầm quốc tế mà doanh nghiệp nào cũng cần phải đối mặt, do đó điều quan trọng là doanh nghiệp chúng ta phải tìm cách thích nghi, tận dụng những lợi thế của từng ngành hàng về nguồn cung, theo dõi thông tin thị trường và các dự báo.

Cơ sở hạ tầng, logistic được nâng cấp ở các vùng trọng điểm ĐBSCL được đầu tư phát triển cũng tạo điều kiện cho hoạt động sản xuất, xuất khẩu. Với tinh thần, chính sách, sự phối hợp của địa phương, doanh nghiệp, bà con ngư dân, bà con nuôi trồng thủy sản, ngành thủy sản đang nỗ lực phục hồi và trông chờ vào những tín hiệu tích cực hơn nữa sẽ trở lại vào quý II/2023.

Theo Vasep

Viết bình luận của bạn