Xuất khẩu tôm Việt Nam giảm ở nhiều thị trường vì "Giá cao"

Xuất khẩu tôm Việt Nam giảm ở nhiều thị trường vì

Tình hình xuất khẩu tôm của Việt Nam đã gặp nhiều khó khăn trong nửa đầu năm nay, và một trong những nguyên nhân chính được đề cập bởi phó chủ tịch Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) là giá tôm nguyên liệu của Việt Nam cao hơn so với các đối thủ như Ấn Độ và Ecuador.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, trong tháng 6 năm 2023, giá trị xuất khẩu thủy sản của Việt Nam ước đạt gần 800 triệu USD, giảm 21%. Tính tổng kết trong 6 tháng đầu năm, giá trị xuất khẩu thủy sản chỉ đạt gần 4,2 tỉ USD, giảm 27% so với cùng kỳ năm trước.

( Biểu đồ xuất khẩu tôm Việt 6 tháng đầu năm 2023 )

Trong tháng 6, xuất khẩu tôm đạt mức cao nhất từ đầu năm với ước đạt 341 triệu USD. Tuy nhiên, tính tổng kết nửa đầu năm, giá trị xuất khẩu tôm chỉ đạt gần 1,6 tỉ USD, giảm hơn 31% so với nửa đầu năm 2022.

VASEP cho biết rằng sự suy giảm trong xuất khẩu tôm của Việt Nam có nguyên nhân chủ yếu do tình hình kinh tế toàn cầu giảm sút, lạm phát gia tăng và nhu cầu tiêu thụ tôm giảm do người dân thắt lưng buộc bụng và chuyển sang tiêu dùng những sản phẩm giá rẻ hơn. Trong khi đó, nguồn cung tôm trên thế giới đang tăng lên, đặc biệt là từ Ecuador và Ấn Độ.

Các nước như Indonesia và Ecuador đã thu hoạch tôm sớm với sản lượng tôm trúng mùa đủ lượng và kích thước, tạo ra sự cạnh tranh với tôm của Việt Nam. Các quốc gia này cũng cung cấp tôm với giá rẻ hơn từ 1-2 USD/kg, gây khó khăn cho doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam trong việc tìm kiếm đơn hàng.

Tuy nhiên, dự kiến từ tháng 8 trở đi, xuất khẩu tôm từ Việt Nam có thể khởi sắc, đặc biệt là với thị trường Mỹ. Dịp lễ hội cuối năm có thể tăng nhu cầu nhập khẩu tôm từ Mỹ. Tuy vậy, thị trường EU và Nhật Bản vẫn đang gặp khó khăn, do nguyên nhân như xung đột Nga-Ukraine và sự cạnh tranh từ Ecuador và Ấn Độ.

Trong thời gian tới, dự báo rằng nhu cầu nhập khẩu tôm từ Trung Quốc cũng có thể tăng nhẹ từ tháng 8 để đáp ứng nhu cầu trong dịp Trung thu, Quốc khánh và các lễ hội cuối năm.

Tóm lại, xuất khẩu tôm của Việt Nam đang gặp khó khăn trong nửa đầu năm nay do giá tôm nguyên liệu cao hơn các đối thủ và sự cạnh tranh từ các quốc gia như Ecuador và Ấn Độ. Tuy nhiên, dự kiến nhu cầu nhập khẩu tôm có thể tăng trở lại trong thời gian tới, đặc biệt là từ các thị trường như Mỹ và Trung Quốc.


Hi vọng thời gian tới tình hình sẽ khả quan đối với bà con nuôi tôm của chúng ta, Bioaqua Group mong muốn sẽ được đồng hành cùng bà con trong thời gian tới. Chúc bà con có thật nhiều vụ mùa thành công!

Viết bình luận của bạn