NƯỚC MỸ CÓ THỂ PHỤC HỒI THỦY SẢN TÔM TRONG NĂM 2023

NƯỚC MỸ CÓ THỂ PHỤC HỒI THỦY SẢN TÔM TRONG NĂM 2023

Được biết vào năm cuối 2022, thị trường ngành tôm ở Mỹ đã có xu hướng bão hòa khiến cho việc xuất khẩu có giá thành rất thấp so với những trước năm trước đó. Tuy nhiên, đầu năm 2023 việc khôi phục lại ngành tôm chưa có dấu hiệu đáng kể.

Ông Jim Gulkin – Giám đốc điều hành công ty thương mại thủy sản Siam Canadian cho biết rằng nhu cầu dùng tôm đang có dấu hiệu quay trở lại nhờ hàng tồn kho giảm, quy mô của nhu cầu sẽ được định hình trên thị trường tôm toàn cầu trong khoảng thời gian còn lại của năm. Một số thông tin cho hay các cơ sở siêu thị, thương lái hiện đang tích cực tìm kiếm nguồn cung ứng mới.

Giá tôm toàn cầu tăng vọt vào cuối năm 2021 khi các dịch vụ thực phẩm và nhà bán lẻ tăng cao sau đại dịch Covid. Số lượng sản phẩm nhập khẩu ngày càng cao, cung tăng khiến giá giảm đi rất nhiều. Một số nhà bán lẻ không giải quyết tình trạng thừa cung bằng cách thông qua các chương trình khuyến mãi giảm giá, đã khiến cho lượng sản phẩm trong kho tồn đọng rất cao. Vì vậy, các dịch vụ cung cấp thực phầm tăng quá cao dẫn đến việc các nhà hàng khi mở cửa trở lại vẫn không đủ đề bù đắp lại cho sự thiếu hụt trong bán lẻ.

Tồn kho giảm đi có thể giúp thúc đẩy nhập khẩu trong vài tháng tới, sớm nhất là tháng 6 và muộn nhất là tháng 8. Giá giảm cũng sẽ thúc đẩy cho nhu cầu nhập khẩu sang nước ngoài.

Tôm có kích thước trung bình 60 con/ 1kg từ Thái Lan giảm còn khoảng 130 THB (tương đương 3.8 USD) / 1kg trong tuần thứ 18 (1-7/5/2023), đây là con số ở mức thấp nhất trong 2 năm gần đây. Tôm loại 70 – 80 con có giá bán mức trung bình đặc biệt thấp là 122 THB/ 1kg và 117 THB /1kg.

 

Khi có một nhà bán lẻ bắt đầu đặt hàng sẽ dẫn đến tâm lý của các nhà nhập khẩu, nhà buôn, cơ sở cung cấp thực phẩm có quyết định đặt hàng, giá sẽ tăng lên.

Tôm chín ướp lạnh trong các siêu thị

Theo Giám đốc Jim Gulkin, nước Mỹ sẽ tích cực mua sản lượng tôm đã nấu chín, còn đuôi, khoanh tròn dễ bóc vỏ. Đối với Ecuador không mạnh về các sản phầm có giá trị gia tăng, vì vậy rất khó để có thể cạnh tranh với nhà cung ứng đến từ các nước Châu Á. Và khi nhu cầu thị trường tôm của Trung Quốc phục hồi hoàn toàn thì Ecuador sẽ ít quan tâm đến việc chuyển sang giá trị gia tăng.

Ngoài ra, các khách hàng mua lẻ ở Mỹ sẽ thận trọng khi lựa chọn sản phẩm tiêu dùng. Nhiều khách hàng sẽ đợi khi tất cả các sản phẩm tồn kho đã hết thì họ mới bắt đầu đặt hàng. Vì vậy, giá giao ngay thấp làm xuất hiện một vấn đề khác và hầu hết các nhà sản xuất tôm từ Châu Á chia sẻ đó là thiếu nguồn cung ứng trong thời gian tới. Ngành xuất khẩu tôm đang có xu hướng gia tăng cao.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com 

Viết bình luận của bạn