Ngành Tôm Ecuador Đối Mặt Với Khủng Hoảng Chưa Từng Có

Ngành Tôm Ecuador Đối Mặt Với Khủng Hoảng Chưa Từng Có

Theo ông Jose Antonio Camposano, Chủ tịch Phòng Nuôi trồng Thủy sản Quốc gia Ecuador (CNA), ngành công nghiệp tôm đang đối mặt với một loạt thách thức nghiêm trọng, gồm xu hướng tiêu dùng giảm, tăng chi phí hoạt động và bất ổn an ninh trong nước. Tất cả những yếu tố này đã góp phần khiến giá tôm giảm về mức báo động, thậm chí dưới mức trong thời điểm đại dịch Covid-19 mới bùng phát.

Trong tuần 28 vừa qua (10 - 17/7/2023), giá trung bình của tôm Ecuador (HOSO) đã lập bảng giá như sau:

- Loại 20 - 30 con/kg: 4,1 USD/kg

- Loại 30 - 40 con/kg: 3,2 USD/kg

- Loại 40 - 50 con/kg: 2,9 USD/kg

- Loại 60 - 70 con/kg: 2,75 USD/kg

- Loại 70 - 80 con/kg: 2,40 USD/kg

- Loại 80 - 100 con/kg: 2,30 USD/kg

- Loại 100 - 120 con/kg: 1,8 USD/kg

- Loại 120 - 140 con/kg: 1,60 USD/kg

(Hình ảnh: Tôm chuẩn bị xuất khẩu tại Ecuador)

Một trong những vấn đề nghiêm trọng mà ngành tôm Ecuador đang phải đối mặt là tình trạng mở rộng nuôi tôm bất hợp pháp, khiến cung tôm vượt quá cầu tiêu thụ. Những vùng nuôi tôm mở rộng trái phép này không chỉ tạo áp lực lên những người nuôi tôm đã tuân thủ quy tắc phát triển bền vững trong ngành, mà còn gây ảnh hưởng tiêu cực đến sự cân bằng cung cầu, dẫn đến giá giảm mạnh.

Để giải quyết vấn đề cung lớn hơn cầu, một số nước như Ấn Độ đã tìm đến sự hỗ trợ từ chính phủ. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tạm thời và không mang tính bền vững, vì cuối cùng sẽ dẫn đến "sập" thị trường. Giải pháp lâu dài và bền vững nhất là giảm sản xuất để cung cầu lại đồng hành. Tuy nhiên, vấn đề khó khăn là năng suất sản xuất tôm đã tăng lên trong những năm qua nhờ sự cải tiến về gen, dinh dưỡng, công nghệ và quản lý. Vì vậy, việc ngừng mở rộng diện tích nuôi không phải là một giải pháp hoàn hảo trong việc cân nhắc giữa cung và cầu.

( Hình ảnh: Bà con thu hoạch tôm tại Ecuador)

Ecuador cần áp dụng ngay một số biện pháp cấp bách để đảm bảo ngành tôm tồn tại và bền vững về mặt tài chính. Điều quan trọng là tăng khả năng cạnh tranh bằng cách tìm nguồn năng lượng thay thế và tăng cường đào tạo và phát triển kỹ năng cho lao động ngành tôm. Những vấn đề liên quan đến an ninh cần được ưu tiên giải quyết thông qua các biện pháp phòng ngừa và bảo vệ, nhằm xây dựng môi trường an toàn và thuận lợi cho sự phát triển của ngành tôm.

Chính phủ Ecuador phải đóng vai trò quan trọng trong việc giúp ngành tôm vượt qua khó khăn bằng cách thiết lập các chính sách hỗ trợ kinh tế, bao gồm việc giảm thiểu tác động của hiện tượng El Nino, giảm thuế và đưa ra các chương trình hỗ trợ kỹ thuật nhằm cải thiện hiệu suất sản xuất và nâng cao khả năng cạnh tranh cho các nhà sản xuất nhỏ. Chỉ có nhờ sự đoàn kết và hợp tác của tất cả các bên liên quan, ngành tôm Ecuador mới có thể vượt qua khủng hoảng và phát triển bền vững trong tương lai.

Ngoài ra để được tư vấn giải pháp hiệu quả trong nuôi tôm. Nhầm có hướng đi đúng đắn, nuôi tôm tiết kiệm chi phí và có giải pháp giảm thiểu rủi ro.
Bà con hãy liên hệ ngay đến đơn vị Bioaqua Group, chúng tôi sẽ tư vấn và gửi đến bà con giải pháp nuôi hiệu quả tiết kiệm chi phí và an toàn!

Viết bình luận của bạn