GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH VI BÀO TỬ TRÙNG TRÊN TÔM (Microsporidian)

GIẢI PHÁP PHÒNG NGỪA BỆNH VI BÀO TỬ TRÙNG TRÊN TÔM (Microsporidian)

Bệnh vi bào tử trùng (Microsporidian) trên tôm do ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei ( EHP) gây ra. Bệnh không gây chết tôm nhưng lại khiến tôm chậm lớn do EHP ký sinh trong hệ thống ống gan tụy và làm cho tôm không hấp thụ được chất dinh dưỡng. Hiện nay chưa có các thuốc đặc trị bệnh Vi bào tử trùng. Cách tốt nhất là các giải pháp phòng ngừa chủ động nhằm kiểm soát EHP có thể nhiễm vào trong hệ thống ao nuôi cũng như cơ thể tôm.

Các giải pháp kiểm soát EHP bao gồm các biện pháp tổng hợp từ chọn giống, chuẩn bị ao nuôi và sau đó là các giải pháp quản lý môi trường và tôm nuôi. Cụ thể:

1. Chọn giống

Chọn tôm giống sạch bệnh: bà con nên xét nghiệm tôm giống về EHP trước khi thả nuôi, đảm bảo không nhiễm EHP (bằng phương pháp PCR (polymer chain reaction) hoặc LAMP (Loop-mediated isothermal amplication))

2. Chuẩn bị ao nuôi:

Nồng độ các chất hữu cơ tồn tại trong ao nuôi tỷ lệ thuận với nồng độ vi bào tử trùng trong ao nuôi. Vì vậy cần hạn chế hàm lượng hữu cơ ngay từ nguồn nước đầu vào (ao lắng). Đồng thời tiêu diệt các vật chủ trung gian có thể chứa mầm bệnh như các cua, ốc, hến,…

Hầu hết các loại vi bào tử trùng đều có thể được loại bỏ ở môi trường có pH từ 12 trở lên. Do đó, trước khi vào vụ nuôi, chúng ta có thể bón vôi nóng với lượng đủ lớn để đưa pH đáy ao tới pH khoảng 12. Đặc biệt với những ao đã bị nhiễm Vi BàoTử Trùng từ vụ trước thì đây là giải pháp rất hữu hiệu.

Hình ảnh: Bệnh vi bào tử trùng ở tôm

3. Quản lý ao trong giai đoạn nuôi:

Sau khi kiểm tra đáy ao thấy pH đã trở lại bình thường, bón lượng vi sinh cần thiết để giúp phân hủy các chất hữu cơ và hạn chế được sự cạnh tranh của vi khuẩn vibrio trong ao nuôi trước khi thả giống. Ưu tiên sử dụng các vi sinh xử lý đáy (bà con tham khảo dòng vi sinh chuyên xử đáy và khí độc dạng viên nén Megasol)

Trong suốt quá trình nuôi, thường xuyên đưa chất thải ra ngoài bằng hệ thống si – phon.  

Định kỳ sử dụng men vi sinh để giữ màu nước ổn định. Đồng thời ngăn ngừa và kiểm soát tốt các loại khí độc NH­3, H2S, NO2 trong ao nuôi. Bà con tham khảo dòng vi sinh chuyên xử lý nước dành cho ao bạt và ao nuôi mật độ cao Megalact và Megalact Plus.

4. Quản lý tôm nuôi:

Do tác nhân gây bệnh là 1 loại ký sinh trùng (EHP), và chúng ký sinh ở hệ thống gan tụy và đường ruột. Do vậy, xổ ký sinh trùng là biện pháp hữu hiệu và thiết thực nhất. Ngoài ra, chúng ta có thể ức chế sự phát triển của chúng bằng các hoạt chất đặc hiệu, đồng thời tăng cường hệ men vi sinh có lợi nhằm át chế và cạnh tranh môi trường sống với chúng. Qua thực tế sử dụng, chúng tôi khuyến cáo bà con sử dụng bộ 3 sản phẩm trong quy trình ngăn ngừa và kiểm soát các bệnh về gan tuy, đường ruột do ký sinh trùng hoặc vi khuẩn gram âm gây nên (Vibrio Paraheamolyticus) - do ký sinh trùng và vi khuẩn gram âm không bị tiêu diệt bởi các loại kháng sinh.

Bộ 3 sản phẩm bao gồm: Mega White (thảo dược đặc hiệu ức chế ký sinh trùng và vi khuẩn gram âm), Mega Kill (thảo dược xổ nội ngoại ký sinh trùng) và Mega Gut (vi sinh đường ruột đậm đặc). Về quy trình sử dụng bộ 3 sản phẩm như sau (áp dụng cho cả biện pháp phòng ngừa và điều trị, lưu ý khi điều trị thì sử dụng liều gấp đôi):

- Đầu tiên, sử dụng Mega White: 5g/kg thức ăn, ngày 1 cữ vào buối sáng. Sử dụng 2 ngày liên tục (đối với điều trị thì sử dụng 3-4 ngày liên tục).

- Tiếp theo, sử dụng Mega Kill với liều lượng 5-7g/ kg thức ăn, ngày 1 cữ (sáng), sử dụng liên tục trong 3 ngày (đối với điều trị thì sử dụng 4-5 ngày liên tục).

- Và cuối cùng là sử dụng Mega Gut, với liều lượng 5-7ml/kg thức ăn. Ngày tối thiểu 2 cữ, sử dụng 5-7 ngày. Sau đó lặp lại quy trình như trên.

Lưu ý: không sử dụng bất kỳ loại kháng sinh nào chung trong quy trình.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0934 014646. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng truy cập địa chỉ website của chúng tôi tại địa chỉ: hoặc hệ sinh thái www.bioaquagroup.com. BIO AQUA GROUP xin trân trọng cảm ơn!

Viết bình luận của bạn