KỸ THUẬT SAN TÔM - CHỐNG SỐC - GIẢM HAO HỤT

KỸ THUẬT SAN TÔM - CHỐNG SỐC - GIẢM HAO HỤT

KỸ THUẬT SAN TÔM  GIẢM HAO HỤT, TĂNG TỶ LỆ SỐNG

Thời điểm san tôm rất nhạy cảm do được vận chuyển đường xa và phải chịu sự thay đổi của môi trường, tôm dễ bị sốc, điều đó ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tỷ lệ sống. Bà con cần đặc biệt lưu tâm giai đoạn sang tôm rất quan trọng, thực hiện đúng kỹ thuật để hạn chế nhất tình trạng sốc của tôm, giảm hao hụt.

1. Dấu hiệu nhận biết tôm sốc với môi trường sau khi san

ky-thuat-san-tom-giam-hao-hut

Tôm bị dễ bị sốc do các yếu tố môi trường thay đổi

- Khi chuyển sang ao mới tôm bơi lờ đờ trên mặt nước.

- Sau khi chuyển tôm sang ao mới khoảng 2 -5 ngày, tôm xuất hiện nhiều giờ trên mặt nước, nơi lội bất thường quanh ao. Khi xiphong tỷ lệ tôm rớt trong ao cao, tôm rớt đáy còn nguyên con. 

- Thân tôm có các dấu hiệu đục cơ, vỏ sần sùi. Đuôi co cụm, hoặc tưa rách. Các phụ bộ bị tổn thương như râu gãy, cụt…

- Trường hợp sốc môi trường nặng ngay sau khi sang ao mới là tôm bị cong thân khó đổi thẳng.

- Tôm khó lột hoặc lột dính vỏ, mềm vỏ, không cứng vỏ, bị chết sau lột.

- Gan tôm bị nhạt màu hoặc chuyển sang màu xanh đen.

- Hoạt động bắt mồi giả, tôm ăn yếu hoặc bỏ ăn, ruột rỗng. Thời gian canh nhá kéo dài, xuất hiện tôm chết trong nhá tăng dần theo thời gian.

2. Kỹ thuật san tôm

2.1. Chuẩn bị trước khi san tôm

ky-thuat-san-tom-giam-hao-hut

Đảm bảo sức khỏe tôm trước khi san

- Kiểm tra sức khỏe tôm trước khi san: tôm ăn khỏe, gan nâu hoặc đen, ruột to, đen, đầy thức ăn. Hoạt đông tôm khỏe khi nhấc nhá lên tôm búng mạnh, vỏ bóng mượt.

- Môi trường ao mới cần được điều chỉnh các chỉ số sao cho tương đương với ao cũ: các chỉ số về độ pH, kiềm, nhiệt độ, độ mặn, khoáng...trong ao. 

- Ao mới cần diệt khuẩn và đánh trước các chất khoáng, chống sốc trước khi sang tôm ít nhất 1 tiếng để đảm bảo các chất được tan đều trong ao:

Chống sốc cho tôm: tạt Yucca Gold 500ml/ 2000 - 3000m³  kết hợp bổ sung vitamin C.

Bổ sung vitamin và khoáng chất do tôm vào lúc khoảng 6 giờ chiều: sử dụng khoáng Super Moult liều 1kg/ 1500m³ kết hợp với khoáng Strong Mineral 10kg/ 2000m³.

ky-thuat-san-tom-giam-hao-hut

Bổ sung vitamin khoáng chất trước khi san tôm

- Thời điểm san: Vào lúc thời tiết khô ráo và râm mát như sáng sớm hoặc chiều mát để tôm không bị sốc nhiệt. Đo kiểm tra, san tôm lúc hàm lượng khí độc trong ao ở mức thấp.

- Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và thiết bị san: lựa chọn phương thức sàn khô hoặc sàn ướt để chuẩn bị dụng cụ phù hợp như lưới, rổ, cân … và số người thực hiện phù hợp trong mỗi thao tác tránh để tôm tiếp xúc với không khí khô quá lâu.

2.2. Trong khi san tôm

- Rút 20 -30% nước ao cũ và cấp nhồi nước mới như vậy 2-3 lần.

- Kéo khô: dùng lưới mắt thích hợp: nếu sang tỉa dùng lưới mắt to để lọc kích cỡ tôm, nếu sang hết ao thì dùng lưới mắt nhỏ. Mỗi mẻ nên kéo từng đoạn ngắn, không kéo rộng để tránh tôm bị ngộp. Thao tác cân tôm và chuyển tôm phải nhanh, nhẹ nhàng. Khi đưa tôm sang ao mới, để rổ tôm ngập xuống nước để tôm tự bơi ra từ từ.

- San ướt: với hệ này thì lựa chọn ống nhựa ϕ ≥168mm nối từ ao cũ sang ao mới để chuyển tôm san.

ky-thuat-san-tom-giam-hao-hut

San tôm chống sốc, giảm hao hụt

2.3. Sau khi san tôm

Sau khi san tôm xu hướng lột nhiều, bị mất sức và sốc, nếu lúc ngày không bổ sung các chất cần thiết để tôm hồi phục, nâng cao sức đề kháng, giảm sốc và nhu cầu khoáng bù đắp cho tôm lột, tôm rất dễ chết, dẫn đến hao hụt, thiệt hại về kinh tế.

- Đối với môi trường, sau khi san cần theo dõi thường xuyên hoạt động của tôm, kiềm trong nước, cung cấp oxy đủ oxy. Bổ sung khoáng tạt liên tục vào buổi chiều tối bằng Super Moult 1kg/ 1500m³ / Gold Key 3,5 kg/ 1500m³ để cung cấp khoáng đầy đủ cho tôm, tránh các tình trạng tôm mềm vỏ, không cứng vỏ, ốp thân sau khi lột. Đồng thời, bổ sung thêm men vi sinh Mega Lact/ UFO gói 227g cho mỗi 3000m³ để ổn định chất lượng nước.

- Cho ăn: Ngày đầu sau khi san hạn chế cho tôm ăn, có thể cắt cữ. Ngày thứ 2 có thể cho tôm ăn 30 - 50% và tăng đều thức ăn cho các ngày tiếp theo.

Trộn thêm trong thức ăn vi sinh và vitamin là Mega Gut 10ml/kg thức ăn, khoáng Mega Cal liều 10 ml vào mỗi kg thức ăn để tăng sức đề kháng, hồi phục sức khoẻ  và tăng cường tiêu hoá cho tôm sau khi san.

ky-thuat-san-tom-giam-hao-hut

Mega Gut - Men vi sinh đậm đặc cho đường ruột tôm

BIOAQUA GROUP đã giới thiệu đến bà con kỹ thuật san tôm hạn chế sốc và giảm hao hụt tôm, nếu có thắc mắc về cách thực hiện và sử dụng sản phẩm, vui lòng liên hệ trực tiếp:

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIO AQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 01 46 46

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tik Tok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

 

BIOAQUA GROUP - Chuyên thuốc thủy sản nhập khẩu và tôm giống chất lượng cao

 

Viết bình luận của bạn