XUẤT KHẨU TÔM VIỆT NAM CHIẾM THỊ PHẦN LỚN NHẤT TẠI HÀN QUỐC

XUẤT KHẨU TÔM VIỆT NAM CHIẾM THỊ PHẦN LỚN NHẤT TẠI HÀN QUỐC

Theo số liệu được thống kê và bởi Hải quan Việt Nam, tính tới ngày 15/11/2022 xuất khẩu tôm Việt Nam sang Hàn Quốc đạt gần 422 triệu USD, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước.

Xuyên suốt từ tháng 1 - tháng 9, giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Hàn Quốc đều ghi nhận tăng trưởng dương so với cùng kỳ năm 2021. Sang tháng 10, xuất khẩu tôm giảm nhẹ 1%, vẫn rất ổn định hơn so với các thị trường khác, trong bối cảnh các doanh nghiệp trong lĩnh vực thủy sản phải đối mặt cùng lúc với nhiều khó khăn như tình hình dịch bệnh, chi phí tăng, khó xoay sở vốn, lạm phát toàn cầu….

xuat-khau-tom-viet-nam-chiem-thi-phan-lon-nhat-tai-han-quoc

Xuất khẩu tôm sang Hàn Quốc tháng 1-10

Một lợi thế nổi bật của Hàn Quốc cũng như một số thị trường như Trung Quốc, Hồng Kông, Nhật Bản… đó là khoảng cách gần, nên được các doanh nghiệp ưu tiên tập trung phát triển, trong khi các thị trường EU, Mỹ giảm mạnh nhu cầu do lạm phát, chi phí vận chuyển tăng cao. Thêm nữa, Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam - Hàn Quốc (VKFTA) đã thực sự phát huy lợi thế to lớn cho tôm Việt Nam xuất khẩu với hạn ngạch miễn thuế tới 15 nghìn tấn mỗi năm.

Theo báo cáo của Trung tâm Thương mại Thế giới (ITC), từ tháng 1 - đến tháng 10 năm 2022, tổng giá trị tôm Hàn Quốc nhập khẩu là 819 triệu USD, trong đó nhập từ Việt Nam chiếm tới 45% thị phần, các quốc gia khác như Trung Quốc là 7.9%, Thái Lan là 7.7% và Ecuador là 6.4%.

So với các đối thủ khác xuất khẩu tôm vào thị trường này là Thái Lan và Ecuador tính tới tháng 10 năm nay giảm lần lượt 22% và 16% so với cùng kỳ năm 2021. Giá tôm Thái Lan kém cạnh tranh hơn và Ecuador đang phát triển mạnh sang Trung Quốc và Mỹ mà chưa tập trung nhiều tại Hàn Quốc.

xuat-khau-tom-viet-nam-chiem-thi-phan-lon-nhat-tai-han-quoc

Xuất khẩu Tôm Việt Nam chiếm thị phần lớn nhất tại Hàn Quốc

Với trị trí là đối tác thương mại hàng đầu của Hàn Quốc, những chính sách của Trung Quốc trong quản lý Covid được nới lỏng và các Hiệp định Thương mại như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa 2 nước tác động mạnh mẽ tới nền kinh tế Hàn Quốc, dự báo sẽ tăng trưởng, điều này cũng là một động lực thúc đẩy khả năng tăng trưởng cho nhập khẩu tôm Việt Nam vào quốc gia này.

Theo Vasep.

Viết bình luận của bạn