XUẤT KHẨU TÔM VÀ GIÁ THÀNH GIẢM MẠNH QUÝ 2/2023.

XUẤT KHẨU TÔM VÀ GIÁ THÀNH GIẢM MẠNH QUÝ 2/2023.

Nuôi tôm công nghiệp là ngành đang được phát triển trên nền kinh tế Việt Nam, nhưng tỷ lệ nuôi thành công vẫn còn rất thấp. Bởi vì, chi phí đầu tư cao, mắc bệnh dịch nhiều, dẫn đến giá thành giảm mạnh được bán từ các hộ nuôi.

Suốt nhiều thập kỷ qua, ngành tôm đóng vai trò rất quan trọng trong việc xuất khẩu trong và ngoài nước. Được biết, ngành tôm đã đóng 45-50% tổng giá trị xuất khẩu thủy sản, Việt Nam được nhiều quốc gia khác đánh giá cao vì có số lượng cung cấp tôm chiếm 13-14% tổng giá trị xuất khẩu trên toàn thế giới.

Khâu chế biến tôm và mang đi xuất khẩu

Vài năm gần đây, ngành nuôi tôm ở Việt Nam đã có nhiều sự thay đổi và phát triển mới, đặc biệt có nhiều chủ trang trại, doanh nghiệp đã tăng cường triển khai đưa công nghệ kỹ thuật hiện đại mới vào nuôi tôm để tăng năng suất hiệu quả nhanh, ngăn ngừa dịch bệnh do môi trường khí hậu. Mặc dù vậy, việc sản xuất và cạnh tranh từ sản phẩm tôm Việt Nam đang còn hạn chế và đối mặt với nhiều rủi ro, khó khăn.

Theo thông tin về thị trường tôm, ông Trương Đình Hòe, Tổng Thư ký Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep) cho biết, thị trường thế giới vào năm 2023 được dự báo vẫn chưa khởi sắc, nhập khẩu tôm của Mỹ vẫn chưa phục hồi trong vài năm đầu. Nhu cầu sẽ tập trung vào tôm có kích thước nhỏ, lợi thế này sẽ nghiêng về phía Ecuador vì có nguồn cung ứng tôm dồi dào và thuận lợi cho việc nhập khẩu. Ngoài ra, tình trạng lạm phát do xung đột từ Nga – Ukraine đã ảnh hưởng rất lớn về nền kinh tế của quốc gia và đặc biệt tình trạng xuất khẩu tôm cũng không ngoại lệ.

Tôm được bày bán trên thị trường

Năm 2023 cho thấy, nền kinh tế Châu Âu đang trong đà khó khăn nên xuất khẩu tôm sang EU không được đánh giá cao. Đối với thị trường Hàn Quốc, việc xuất khẩu tôm đang gặp phải tình trạng khó khăn do nền kinh tế vẫn chưa ổn định.

Vì vậy, ông Trương Đình Hòe đã đề xuất với các doanh nghiệp cần được tối ưu các chi phí sản xuất, đẩy các sản phẩm đang được đáp ứng theo yêu cầu thị trường. Đồng thời, cần quan tâm đến sản phẩm có tính đặc thù, giá trị gia tăng, thay đổi cơ cấu thị trường, nhằm cung cấp sản phẩm phù hợp đến người tiêu dùng.

Bà con thu tôm ở ao nuôi

Liên quan đến chi phí nuôi tôm, ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Thủy sản Minh Phú, đề xuất nên xem xét lại ngay từ khâu con giống, kỹ thuật nuôi. Từ đó, thúc đẩy gia hóa tôm bố mẹ để tạo ra nguồn bố mẹ chất lượng, không mắc dịch bệnh, thích nghi môi trường do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố khác, nhằm đảm bảo được cao tỷ lệ thành công và xây dựng quy trình nuôi hợp lý, không tốn quá nhiều chi phí trong quá trình nuôi.

Theo các chuyên gia, tỷ lệ nuôi tôm Việt Nam đạt thành công rất thấp, chi phí đầu tư cao, dịch bệnh lây nhiễm khó kiểm soát, dẫn đến giá thành tôm nuôi cao đến 1-2 USD/kg so với với 2 đối chính là Ecuado và Ấn Độ.

“Tỷ lệ nuôi thành công của nước ta chỉ đạt dưới 40%, trong khi ở Ecuado chiếm trên 90%, còn Ấn Độ hơn 60%. Muốn nuôi tôm có tỷ lệ thành công cao, yếu tố quan trọng nhất vẫn là con giống”, ông Lê Văn Quang nhấn mạnh phát biểu.

Do vậy, ngành tôm cần phải thay đổi cách lựa chọn con giống, mô hình, quy trình nuôi… để tăng tỷ lệ xác suất thành công cao, nhằm giúp duy trì, phát triển và đứng vững trong thị trường thế giới.

Ngoài ra, TS. Trần Hữu Lộc – Trường Đại học Nông Lâm TPHCM có ý kiến cho rằng, để nâng cao sự canh tranh thì người dân nuôi nên phải thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp chuyển sang kinh tế nông nghiệp. Vì hiện nay, việc sản xuất là để cạnh tranh với thị trường quốc tế. Cho nên, giá thành sản phẩm cũng phải phù hợp, đảm bảo chất lượng có nguồn gốc rõ ràng.

Vào năm 2023, ngành tôm Việt Nam đặt mục tiêu với diện tích 750 nghìn hecta, tổng số lượng tôm 1.080 nghìn tấn, kim ngạch xuất khẩu hơn 4.3 tỷ USD. Tổng cục Thủy sản cho hay để để đạt được mục tiêu với con số khủng này, cần chú trọng vào khoa học, công nghệ tiên tiến thì mới có khả năng đạt được năng suất, chất lượng tôm, thì mới đáp ứng nhu cầu cung cấp của thị trường trong nước và quốc tế hiện nay.

Lời khuyên từ Đơn vị Bioaqua Group.

Theo ông Phan Văn Thắng – Giám đốc điều hành Đơn vị Bioaqua Group. Ngoài yếu tố quyết định về giá cả, chất lượng con giống, thuốc thủy sản tôm, quy trình kỹ thuật là yếu tố then chốt quyết định đem lại mùa vụ thành công.

Vì thế bà con nuôi tôm cần có kiến thức kinh nghiệm kỹ năng, để lựa chọn được những sản phẩm uy tín chất lượng, nhằm hạn chế thất thoát trong mùa vụ. Thấu hiểu được vấn đề đó, BioFarm mang đến “giải pháp nuôi tôm thành công” đảm bảo từ khâu con giống, sản phẩm đến kỹ thuật theo quy trình công nghệ cao. Đáp ứng tốt với những điều kiện khắc nghiệp từ môi trường khí hậu, dịch bệnh, giúp bà con có được một mùa vụ thuận lợi.

Tham khảo tôm giống JAVA.

Thông tin liên hệ:

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIO AQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: XNK-BIO-AQUA

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

 

 

Viết bình luận của bạn