VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 8 TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI, THỦY SẢN TOÀN CẦU

VIỆT NAM ĐỨNG THỨ 8 TRONG SẢN XUẤT THỨC ĂN CHĂN NUÔI, THỦY SẢN TOÀN CẦU

Theo thống kê được báo cáo của Triển Vọng Nông sản Altech năm 2023, lượng sản xuất thức thức ăn của Việt Nam đã đạt tới 26.720 triệu tấn, đứng vị trí thứ 8 trên thế giới.

 

Sản lượng thức ăn chăn nuôi, thủy sản tương đối ổn định

Năm 2022 phải đối mặt với nhiều khó khăn kinh tế vĩ mô, ngành sản xuất thức ăn chăn nuôi, thủy sản nói riêng và các ngành sản xuất nói chung đều gặp ảnh hưởng trong toàn bộ chuỗi cung ứng từ chi phí nguyên liệu, sản xuất, vận chuyển,.... đều tăng, gián đoạn trong hoạt động, nhu cầu giảm…. Sản lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu lại giữ ở mức tương đối ổn định, giảm 0.42% so với năm 2021. Đây là số liệu được báo cáo trong Triển Vọng Nông sản Altech năm 2023, từ kết quả khảo sát hàng năm, thu thập từ hơn 142 quốc gia và 28.000 nhà máy thức ăn chăn nuôi.

Châu Âu chịu gánh nặng của tác động, bao gồm những thách thức nghiêm trọng về bệnh tật, thời tiết khắc nghiệt và tác động của cuộc xâm lược Ukraine. Đại dịch toàn cầu COVID-19 đã có những tác động lớn đến lĩnh vực nông sản, góp phần gây nên những thách thức trong chuỗi cung ứng và đẩy nhanh việc áp dụng công nghệ mới và các phương pháp bền vững về môi trường.

Từ tình hình chính trị căng thẳng giữa Nga và Ukraine, hoạt động của nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, trong đó phải kể đến khu vực châu Âu phải chịu nhiều gánh nặng, cộng thêm thơi tiết khắc nghiệt, dịch bệnh. Đại dịch Covid 19 cũng thúc đẩy quá trình ứng dụng nhiều công nghệ mới hiệu quả hơn, giải pháp thân thiện, bền vững với môi trường.

Trung Quốc đứng đầu trong bảng xếp hạng 10 quốc gia sản xuất thức ăn chăn nuôi với 260,739 triệu tấn, tiếp theo là Mỹ với 240,403 triệu tấn, Brazil xếp thứ ba với 81,948 triệu tấn, Ấn Độ (43,360 triệu tấn), Mexico (40,138 triệu tấn), Nga (34,147 triệu tấn), Tây Ban Nha (31,234 triệu tấn), Việt Nam (26,720 triệu tấn), Argentina (25,736 triệu tấn) và Đức (24,396 triệu tấn).

Về phía tiêu thụ lượng thức ăn chăn nuôi toàn cầu của Thế giới, hơn 50% sản lượng cũng được được tiêu thụ tại 4 Quốc gia đứng đầu đó là Trung Quốc, Mỹ, Brazil, Ấn Độ. Việt Nam ghi nhận sự phục hồi mạnh mẽ, khi so sánh với năm 2022, Việt Nam đã vượt qua đứng trước cả Argentina và Đức.

 

viet-nam-dung-thu-8-trong-san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-thuy-san-toan-cau
 

Nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi

 

Thức ăn chăn nuôi cho trồng thủy sản, gà thịt, gà đẻ và thức ăn cho thú nuôi tăng

Cụ thể, lượng thức ăn được ghi nhận tăng là thức ăn cung cấp cho thủy sản, gà thịt, gà đẻ, thú nuôi. Thức ăn cho bò thịt, bò sữa, heo được báo cáo giảm.

Sản xuất thức ăn cho gà đẻ tăng khoảng 0,31%  do nhu cầu về trứng gia tăng, cúm gia cầm, giá nguyên liệu thô tăng, đặc biệt là ở các thị trường châu á, châu Phi, châu Phi cũng ảnh hưởng lớn tới ngành chăn nuôi gà thịt, gà đẻ. Sự tăng sản lượng thức ăn cho gà thịt chủ yếu ở các khu vực Trung Đông, Bắc Mỹ, Mỹ Latinh.

Dịch tả heo châu Phi, giá thức ăn chăn nuôi đã làm giảm sút sản xuất thức ăn cho heo gần 3̀̀̀̀% trên toàn cầu, tuy nhiên một số quốc gia vẫn tiêu thụ thịt heo tốt nên vẫn giữ mức tăng trưởng trong lĩnh vững này như Việt Nam, Trung Quốc, Nam Phi, Brazil và Mexico.

Sản lượng thức ăn cho chăn nuôi bò sữa giảm 1,32% khi giá sữa có xu hướng giảm, người nuôi giảm đàn nuôi, chuyển sang các loại thức ăn phi thương mại.

Ở hầu hết các khu vực có xu hướng tăng trong sản lượng thức ăn cho bò, nhưng ở châu Âu tiếp tục giảm, ở Úc giảm do có nhiều cỏ làm thức ăn thay thế, nhìn chung sản lượng toàn cầu giảm nhẹ 0,34%.

Thức ăn phục vụ cho ngành nuôi trồng thủy sản toàn cầu tăng 2,7%, những Quốc gia giữ vị trí đứng đầu sản lượng là  Trung Quốc, Việt Nam, Ấn Độ, Na Uy và Indonesia. Năm 2022 ngành sản xuất thức ăn thủy sản ghi nhận sự gia tăng đáng kể tại các Quốc gia như Trung Quốc, Brazil, Ecuador, Philippines và Hoa Kỳ.

Sản xuất thức ăn cho thú nuôi tăng trưởng cao nhất so với các ngành, trung bình tăng 7,25%, do tình hình tăng sở hữu thú nuôi trong bối cảnh đại dịch Covid-19.

 

viet-nam-dung-thu-8-trong-san-xuat-thuc-an-chan-nuoi-thuy-san-toan-cau

Trang trại nuôi gà đẻ trứng

Các khu vực

Một số khu vực ghi nhận sản lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng trên thế giới có thể kể đến như Mỹ Latin (1,6%), Bắc Mỹ (0,88%), châu Đại Dương (0,32%). Một số khu vực khác ghi nhận sự sụt giảm như châu Âu, Châu Phi, Châu Á - Thái Bình Dương lần lượt là 4,67%, 3,86% và 0,51%.

Khu vực Bắc Mỹ báo cáo mức tăng 0,88% (2,272 triệu tấn), Châu Mỹ Latinh có mức tăng trưởng 1,6% (3,066 triệu tấn).

Châu Âu có sản lượng sản xuất thức ăn chăn nuôi giảm mạnh nhất 4,67% (-12,882 MMT) do trực tiếp chịu nhiều ảnh hưởng của hoạt động căng thẳng ở Ukraine, sự bùng phát dịch bệnh trên động vật như dịch tả lợn châu Phi (ASF) và cúm gia cầm (AI).

Khu vực châu Á - Thái Bình Dương không có nhiều thay đổi khi có sự sụt giảm ở các quốc gia Trung Quốc, Pakistan, Thái Lan và Malaysia và sự tăng ở các quốc gia khác thuộc khu vực như  Việt Nam, Philippines, Mông Cổ và Hàn Quốc.

Tại châu Phi có sự giảm 3,86% về sản lượng thức ăn chăn nuôi (-1,718 triệu tấn). Khu vực Trung Đông tăng đáng kể ở mức 24,7% (6.301 triệu tấn), nhờ những hoạt động báo cáo chính xác và nỗ lực lớn của chính phủ Ả Rập Xê Út nhằm tăng sản lượng gà thịt như một phần trong kế hoạch Tầm nhìn 2030.

Tại Châu Đại Dương không thay đổi, với sự giảm nhẹ của Úc nhưng có sự tăng nhẹ ở New Zealand.

Theo Bảo Ngọc, Nhà chăn nuôi

Viết bình luận của bạn