VI KHUẨN VIBRIO PARA. LÀ GÌ VÀ CÁCH TIÊU DIỆT VI KHUẨN VIBRIO PARA.

VI KHUẨN VIBRIO PARA. LÀ GÌ VÀ CÁCH TIÊU DIỆT VI KHUẨN VIBRIO PARA.

Vibrio Parahaemolyticus (Vibrio para.) là nguyên chính gây bệnh hoại tử gan tụy cấp (hội chứng chết sớm (EMS)) trên tôm). Và vi khuẩn Vibrio Para là gì, phương pháp điều trị như thế nào, hãy cùng BIO AQUA GROUP tìm hiểu nhé!

Hình ảnh: Vi khuẩn Vibrio Para.

1. Đặc điểm vi khuẩn Vibrio Para.:

Vibrio Para thuộc dòng vi khuẩn Vibrio spp nói chung, có kích thước siêu nhỏ 0.3-0.5 x 1.4-2.6 μm.

Sống ký sinh trong đường ruột tôm

Vibrio Para. là vi khuẩn gram âm (có khả năng kháng tất cả các loại kháng sinh).

2. Cơ chế gây bệnh cho tôm:

Chúng ký sinh trong đường ruột và tiết ra độc tố khiến gan sưng hoặc teo lại, gây chết hàng loạt từ 90 – 100% ao nuôi.

Ngoài ra Vibrio Para. còn có khả năng ký sinh vào các loài giáp xác và động vật thủy sinh khác nên bà con nuôi tôm cần phải lưu ý.

Đối với những ao nuôi có khuẩn Vibrio Parahaemolyticus sẽ rất khó kiểm soát và khả năng tôm bị nhiệm bệnh chết sớm là rất cao. Vì thế, việc kìm hãm sự phát triển của loại vi khuẩn này trong ao là biện pháp giảm thiểu tối đa thiệt hại cho vụ nuôi.

3. Các dấu hiệu bệnh lý:

Khi nhiễm bệnh do Vibrio, trên cơ thể vật nuôi thường xuất hiện mòn đuôi, đường ruột, đen mang, đỏ thân, phát sáng. Tôm nhiễm bệnh thường bơi lội nhanh nhẹn, không định hướng và thân tôm trắng mờ đục. Những con tôm sắp chết thường bơi trên mặt nước hoặc gần bờ.Tôm bệnh nặng có màu xanh lục phát sáng khi nhìn trong bong tối, gan teo, khả năng bắt mồi giảm, ruột rỗng.

4. Phương pháp ức chế vi khuẩn Vibrio Para. trong ao nuôi:

Từ lâu, bà con vẫn tin dùng kháng sinh để điều trị. Tuy nhiên, chúng là loại vi khuẩn Gram âm với lớp màng bao sinh học có khả năng chống lại tác dụng của các loại thuốc kháng sinh. Nên hiệu quả trong sử dụng kháng sinh gần như bằng không, đồng thời ảnh hưởng đến các hoạt động thương mại tôm. Vì thế, bà con cần sử dụng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp từ khâu cải tảo ao, chọn giống, cho đến chăm sóc tôm trong suốt quá trình nuôi.

a. Chọn giống:

Một trong các phương pháp tiếp cận để ngăn ngừa dịch bệnh là sử dụng giống tôm sạch bệnh (SPF). Các giống tôm này được cải thiện về hệ gen, có khả năng kháng lại một số bệnh nhất định, đồng thời đảm bảo không mang mầm bệnh. (Lotz, 1997).

b. Quản lý ao và chăm sóc tôm:

Dựa vào đặc điểm của chúng là ký sinh (trên đường ruột tôm) hoặc các vật chủ trung gian (giáp xác hoặc động vật thủy sinh). Do vậy, trong quản lý ao nuôi chúng ta phải loại bỏ các vật chủ trung gian gây bệnh.

c. Sử dụng chế phẩm sinh học và các biện pháp sổ ký sinh trùng:

Chế phẩm sinh học là biện pháp khác để kiểm soát dịch bệnh và đã được áp dụng rộng rãi trong nuôi trồng thủy sản. Chế phẩm sinh học, với cơ chế hoạt động chủ yếu là cạnh tranh loại trừ đã tích cực góp phần kiềm chế sự xâm lấn của các mầm bệnh tiềm năng trong đường ruột. Chế phẩm sinh học giúp sản sinh ra các chất kháng khuẩn, cạnh tranh thức ăn và vị trí bám với vi sinh vật gây bệnh, đồng thời điều chỉnh hệ miễn dịch của tôm. Việc kích thích hệ miễn dịch của vật nuôi và loại trừ các mầm bệnh giúp ngăn ngừa dịch bệnh có hiệu quả hơn nhờ hệ miễn dịch được tăng cường và cạnh tranh loại trừ

Biện pháp xổ ký sinh trùng là sử dụng các hoạt chất đặc biệt chiết xuất từ thảo dược có khả năng làm giảm độ bám dính của vi khuẩn trên thành ruột và dạ dày, từ đó loại trừ sự hiện diện của chúng trong đường ruột.

Cho đến nay, việc sử dụng các vi sinh vật có lợi kết hợp biện pháp xổ ký sinh trùng trong việc ngăn chặn mầm bệnh trên tôm đã được chứng minh. Các kết quả từ thực tế sử dụng cho thấy việc sử dụng kết hợp 2 sản phẩm MegaKill và MegaGut có hiệu quả tích cực trong việc kiểm soát vi khuẩn Vibrio Para. trong đường ruột tôm, đồng thời kết hợp Megalact để kiểm soát Vibrio trong môi trường.

d. Quy trình sử dụng sản phẩm:

Trộn vào thức ăn:

  • Trộn 5-7g MegaKill/kg thức ăn, ngày 1 cữ sáng, sử dụng liên tục trong 3-4 ngày.

  • Tiếp theo, trộn 5-7 ml MegaGut/kg thức ăn, ngày 2 cữ, liên tục trong 5 ngày.

  • Sau đó, lặp lại quy trình trên. Trường hợp phát hiện khuẩn đường ruột thì có thể sử dụng liều gấp đôi.

Xử lý môi trường bằng Megalact:

  • Sử dụng gói 227g Megalact cho ao 1.500- 2.000 m3. Sục khí với mật rỉ đường từ 5-7 tiếng, sau đó tạt đều khắp ao. Sử dụng vào lúc sáng sớm (8-9h sáng). Định kỳ 5 ngày/ 1 lần.

  • Đối với ao nhớt, nước keo, độ trong giảm thì sử dụng 2 liều liên tục, cách nhau 2 ngày.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0934 014646. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng truy cập địa chỉ website của chúng tôi tại địa chỉ:  hoặc hệ sinh thái www.bioaquagroup.com. BIO AQUA GROUP xin trân trọng cảm ơn!

Viết bình luận của bạn