TIÊU DIỆT NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO NUÔI TÔM

TIÊU DIỆT NẤM ĐỒNG TIỀN TRONG AO NUÔI TÔM

Nấm đồng tiền, nấm có mùi thu hút tôm ăn và gây độc cho tôm, kèm theo nhiều loại vi khuẩn gây bệnh cho đường ruột, ốp thân, còi cọc, có thể làm chết tôm. Nấm phát triển nhanh, lây lan mạnh, việc xử lý cần lưu ý để tránh nấm phát tán mạnh hơn. Hãy cùng BIOAQUA GROUP tìm hiểu về đặc điểm cũng như cách xử lý vấn đề này một cách hiệu quả.

1. Nấm đồng tiền là gì và chúng xuất hiện khi nào?

Nấm đồng tiền hay theo cách thường gọi của bà con là nấm chân chó vi hình dạng của chúng, nấm có dạng hình vảy, nhánh cây hay đôi khi ở dạng búi sợi.

Nấm đồng tiền thực chất là một loại địa y cộng sinh giữa các sợi nấm không màu và những sinh vật có khả năng quang hợp như tảo hoặc vi khuẩn quang hợp màu lục, sợi nấm sẽ hút nước và muối khoáng cho tảo, tảo quang hợp tổng hợp các dinh dưỡng cần thiết để nuôi cả quần thể cộng sinh.

Nấm thường bám vào các dụng cụ trong ao, bạt, nền đất, cách khoảng 20-30cm so với mặt nước.

Việc xử lý loại nấm này thường được thực hiện bằng chà rửa và tẩy trắng. Tuy nhiên, điều này lại vô tình làm cho các bào tử nấm lây lan mạnh hơn, và các cá thể nấm bong tróc sẽ tạo ra độc tố khi tôm ăn phải.

Nấm gây dính chân tôm giống thường xuất hiện ở giai đoạn Zoea 2. Khi nước cấp vào bể ương chưa được xử lý kỹ, cho ăn tảo quá nhiều.

 

2. Tác hại của nấm đồng tiền đến tôm nuôi

Nấm đồng tiền có mùi tanh nồng khó chịu, nhưng vô cùng hấp dẫn với tôm nên tôm dễ dàng ăn phải và nhiễm độc nấm.

Ngoài môi trường nước và bùn đáy ao, những nơi nấm bám vào cũng là nơi cư trú cho các loài vi khuẩn có hại gây bệnh cho tôm nuôi như vi khuẩn vibrio, vi bào tử, ký sinh trùng…. Khi vào trong đường ruột, nấm sẽ sản sinh ra độc tố gây bệnh đường ruột làm tôm khó tiêu hóa được chất dinh dưỡng, bỏ ăn, tác dụng cộng gộp của vi khuẩn gây các bệnh đường ruột, từ đó tôm ốp thân, còi cọc, chậm lớn, teo gan và có thể chết.

Ở giai đoạn Zoea 2, khi bị nấm gây dính chân, ấu trùng tôm không đủ sức di chuyển bắt mồi, không thể phát triển sang giai đoạn tiếp theo dẫn đến chết.

Nấm đồng tiền phát triển rất nhanh và thường gặp ở độ mặn cao. Nếu không được xử lý kỷ nấm và tế bào nấm trước, khi cấp nước vào ao khoảng 7-10 ngày đã thấy nấm đồng tiền xuất hiện; hoặc trong quá trình nuôi, ao có tảo tàn phát triển quá mức, thức ăn dư thừa, chất thải hữu cơ tích tụ càng tạo điều kiện cho loại nấm này sinh sôi mạnh mẽ hơn. Nấm đồng tiền bắt đầu phát triển từ kích thước khoảng chỉ bằng đầu ngón tay út sau vài ngày đã lớn lên với tốc độ nhanh chóng.

Ảnh hưởng môi trường ao nuôi: nấm lan rộng trong ao khiến việc sử dụng thuốc và vi sinh cũng giảm hiệu quả do chúng cả trở và tiết độc vào nước, thay đổi các chỉ số của môi trường ao nuôi, khiến việc quản lý ao thêm khó khăn.

3. Lưu ý để phòng xử lý nấm đồng tiền trong ao nuôi

3.1 Cải tạo ao nuôi đã từng bị nhiễm nấm đồng tiền

Ngay từ đầu vụ nuôi cần chú ý khâu tẩy nấm và tiêu diệt bào tử nấm triệt để trước khi thả tôm:

100g Mega Vir/ Goal Vir + 10L nước sạch ngâm rửa dụng cụ nuôi trong 2-3 giờ, xịt khuẩn bề mặt lót bạc. Ngâm rốn hố xiphong liều 200g Mega Vir/ GoalVir với lượng nước đủ vừa ngập hố.

Thực hiện đúng các nguyên tắc bón vôi, phơi ao: đối với ao đất phải bón vôi rồi cày bừa, san phẳng đáy ao, nạo vét mùn bã hữu cơ rồi phơi đáy ao 7-10 ngày đến khi đất nứt nẻ.

Bổ sung lợi khuẩn cho môi trường ao nuôi, ức chế vi khuẩn gây hại bằng chế phẩm vi sinh Mega Lact 227g/ 2000m3.

Tieu diet nam dong tien trong ao nuoi tom

Mega Lact- Vi sinh làm sạch ao nuôi

3.2 Xử lý nấm đồng tiền đối với ao nuôi đang có tôm

Việc diệt nấm bằng cách chà, tẩy nấm khi ao đang có tôm sẽ khiến các bào tử nấm phát tán mạnh hơn vào trong môi trường và các cá thể nấm khi bị chà bong tróc ra sẽ phát sinh độc tố khi tôm ăn phải và nhiễm độc.

Khi phát hiện ao có nấm cần tiến hành xử lý càng sớm càng tốt:

- Giảm và kiểm soát lượng thức ăn cho ăn tránh lãng phí và tăng nguy cơ chất hữu cơ trong ao tăng cao thêm.

- Bổ sung các dưỡng chất hỗ trợ hệ tiêu hóa tôm bằng vi sinh đường ruột Mega Gut/ Best Gut.

Tôm < 35 ngày tuổi: 10ml/ kg thức ăn.

Tôm > 35 ngày tuổi: 5ml/ kg thức ăn.

Tôm có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chất dinh dưỡng được hấp thu tốt hơn, cải thiện hệ miễn dịch giúp tăng khả năng chống chịu sự tác động của các độc tố, vi khuẩn, virus tấn công. Kích thích tôm ăn ngon.

tieu diet nam dong tien trong ao nuoi tom

Best Gut- Men vi sinh sống đậm đặc cho hệ tiêu hóa

- Bổ sung Vitamin C chống sốc và tăng đề kháng cho tôm.

- Ngăn chặn khả năng quang hợp của nấm bằng cách làm giảm độ trong của nước, nâng cao mực nước, khiến chúng không thể tổng hợp dinh dưỡng nuôi sống cơ thể từ đó nấm bị tiêu diệt.

- Tăng cường quạt nước, sục khí.

- Dùng men vi sinh xử lý đáy UFO/ Mega Lact xử lý chất thải, làm sạch ao nuôi, dụng cụ nuôi trong ao, ngăn chặn nấm phát triển mạnh thêm.

Nên Nhân sinh khối để tăng hiệu quả vi sinh: Lấy 227g UFO/ Mega Lact + 50L nước + 3kg mật đường sục khí trên 8 tiếng.

3.3 Phòng ngừa nấm gây dính chân ấu  trùng ở giai đoạn Zoea 2

Xử lý kỹ nguồn nước cấp vào bể ương bằng Mega Vir/ Goal Vir.

Kiểm soát chất lượng thức ăn và lượng cho ăn để hạn chế chất hữu cơ dư thừa.

Tham khảo: Kỹ thuật ương tôm

4. Thông tin liên hệ

BIOAQUA GROUP - Chuyên thuốc thủy sản và tôm giống chất lượng cao

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

 

Viết bình luận của bạn