TIỀM NĂM TIÊU THỤ TÔM SÚ TẠI THỊ TRƯỜNG CHÂU Á

TIỀM NĂM TIÊU THỤ TÔM SÚ TẠI THỊ TRƯỜNG CHÂU Á

Trong năm nay rất nhiều người dân tại châu Á đã chuyển sang nuôi tôm sú, nhưng thị trường tiêu thụ loài tôm này đang nằm ở đâu?

Nhu cầu tôm sú ở Mỹ và EU

Năm 2022, trong sự phát triển vượt bậc của Ecuador trong sản xuất và xuất khẩu tôm thẻ chân trắng, nhiều khu vực nuôi tôm ở châu Á chuyển sang nuôi loài tôm hơn lớn hơn như tôm sú, tôm hùm để giảm bớt sự cạnh tranh.

Tại diễn đàn Toàn cầu tại Hà Lan, thảo luận về xu hướng tăng trưởng quy mô nuôi tôm sú đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ ở Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia, một câu hỏi đặt ra là: ai sẽ mua toàn bộ nguồn tôm nguyên liệu này?

Tình hình kinh tế, chính trị có nhiều biến động làm nhu cầu tiêu thụ tôm nói chung và tôm sú nói riêng ở châu Âu và Mỹ giảm, người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm thay thế với chi phí phù hợp hơn.

Tôm thẻ chân trắng trở thành sản phẩm cạnh tranh trực tiếp với tôm sú nhờ ưu thế về giá cả rẻ và cũng được cải thiện về kích thước lớn hơn. Các gói bán lẻ giá trị gia tăng trong các nhà hàng hay dịch vụ quán ăn cao cấp hiện được thay thế bằng việc cung cấp tôm thẻ chân trắng.

Mathias Ismail, Giám đốc điều hành của OSO nhà sản xuất tôm sú của Pháp, cho biết thị phần tôm sú tại Quốc gia này chỉ khoảng 5000-6000 tấn (khoảng 5% thị phần). Có thể thấy nhu cầu tại Pháp không lớn, do đó tiềm năng phát triển loài tôm này sẽ có nhiều hạn chế.

Cũng theo ông Ismail, tôm sú được phân phối qua các nhà hàng, chuỗi cửa hàng lớn chiếm tới 80%, chỉ phần nhỏ còn lại là được trao đổi qua các dịch vụ bán lẻ, cửa hàng nhỏ, chợ…. một lần nữa cho thấy tình hình hiện tại chưa phù hợp cho sản xuất ồ ạt số lượng lớn tôm sú.

Rogier Speelman, Giám đốc điều hành của Fisherman's Choice, cũng không đánh giá cao khả năng EU trở thành thị trường tiềm năng cho tôm sú, giá tôm sú cao hơn tôm thẻ chân trắng từ €6/kg. Nhiều nhà nhập khẩu giảm giá chênh lệch xuống €3/kg để cải thiện doanh thu từ việc tăng số lượng bán ra.

Thực tế cho thấy tập trung cung cấp cho thị trường nội địa và khu vực châu Á sẽ là hướng đi đúng đắn hơn cho việc tìm nơi tiêu thụ loài tôm này.

tiem-nang-tieu-thu-tom-su-tai-thi-truong-chau-a

Diễn đàn Tôm toàn cầu ở thành phố Utrecht của Hà Lan

Theo Jeff Stern, Chủ tịch công ty nhập khẩu thủy sản đông lạnh CenSea của Mỹ nhận định thị trường Mỹ cũng có những diễn biến tương tự như ở EU, tôm sú là loài tôm sớm được nhập khẩu vào Mỹ nhưng dần dần bị tôm thẻ chân trắng tăng trưởng vượt trội, chiếm phần lớn thị phần.

Tiềm năng là ở phía Đông, không phải phía Tây

Tại châu Á, nhu cầu tiêu thụ tôm sú cao hơn khi nhiều quốc gia tiếp tục tăng trưởng kinh tế, dân số đông, thuận lợi về địa lý. Điển hình tại Trung Quốc dù sản lượng tăng cao nhưng sản lượng tôm sú nhưng cũng chỉ đủ đáp ứng nhu cầu nội địa - ông  Willem Van der Pijl, nhà sáng lập Shrimp Insights, cho biết.

Do đó, các nhà sản xuất cần cân nhắc về thị trường tiêu thụ, việc giảm giá và tập trung đáp ứng nhu cầu tôm sú tại châu Á sẽ có nhiều tiềm năng hơn.

Theo Vasep

Viết bình luận của bạn