RÀO CẢN KHI XUẤT KHẨU TÔM SANG HÀN QUỐC BỞI PHÍ HẠN NGẠCH XẤP XỈ BẰNG THUẾ ĐÃ ĐƯỢC TẠO

RÀO CẢN KHI XUẤT KHẨU TÔM SANG HÀN QUỐC BỞI PHÍ HẠN NGẠCH XẤP XỈ BẰNG THUẾ ĐÃ ĐƯỢC TẠO

Gần đây, Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP) đã viết thư đề nghị cho Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên về việc huỷ bỏ giới hạn nhập khẩu tôm Việt Nam vào Hàn Quốc.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản Việt Nam (VASEP), mặc dù đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức, nhưng năm 2022 ngành công nghiệp nuôi tôm của Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng khích lệ, với sản lượng tôm nuôi đạt 745 ngàn tấn và doanh số xuất khẩu vượt trên 4,3 tỷ USD trong tổng kim ngạch xuất khẩu thủy sản lên đến 11 tỷ USD.

Thông tin được phản ánh từ các doanh nghiệp hội viên của VASEP cho biết, hiện nay chi phí để đấu thầu nhận được hạn ngạch nhập khẩu tôm vào Hàn Quốc theo VKFTA đã tăng lên khoảng 14~16% so với giá trị thực hiện nhập khẩu, và mức này gần bằng với mức thuế nhập khẩu 20% đối với lượng tôm nhập khẩu ngoài hạn ngạch

Theo những nhà nhập khẩu, mặc dù VKFTA được áp dụng, tuy nhiên thực tế khi nhập khẩu tôm Việt Nam vào Hàn Quốc vẫn phải chịu mức thuế từ 14 đến 20%, gây tăng giá và làm cho khó khăn hơn trong việc cạnh tranh trên thị trường so với trước đây.

Các nhà nhập khẩu không còn đủ động lực để mua tôm Việt Nam và tìm kiếm các quốc gia khác (ví dụ như Peru) với mức thuế nhập khẩu về không, không có hạn ngạch hoặc theo lộ trình giảm thuế được quy định trong FTA với Hàn Quốc. Việc áp dụng phí hạn ngạch (TRQ) đối với sản phẩm tôm Việt Nam có thể ảnh hưởng đến việc tăng xuất khẩu tôm vào Hàn Quốc. Do đó, VASEP đã đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương xem xét và đưa ra các giải pháp liên quan đến việc điều chỉnh thuế suất về 0% cho tôm Việt Nam trong VKFTA, tương tự như với Peru.

 

 

Viết bình luận của bạn