PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ EHP HIỆU QUẢ TRÊN TÔM

PHÒNG VÀ ĐIỀU TRỊ EHP HIỆU QUẢ TRÊN TÔM

Hầu hết trong ngành nuôi tôm sẽ còn quá xa lạ với mầm bệnh vi bào tử trùng. Đây là loại bệnh do một loài ký sinh trùng Enterocytozoon Hepatopennaei (EHP) gây ra, khiến cho tôm còi cọc, chậm lớn, suy giảm đề kháng cơ thể tôm. Vì vậy, bà con hết sức cần chú ý thực hiện tốt để kiểm soát được đàn tôm nuôi trong ao.

1. Nguyên nhân tôm bị EHP

Ảnh tôm nhiễm EHP và các sợi vi bào tử trùng

 

EHP lây nhiễm cho tôm theo chiều dọc: từ nguồn bố mẹ sang ấu trùng tôm con.

EHP lây nhiễm cho tôm thoe chiều ngang: Lây nhiễm từ nguồn thức ăn tươi sống như: giun, ấu trùng,…Lây nhiễm từ môi trường ao nuôi: phân tôm, thức ăn dư thừa.

Vỏ tôm và ngoại ký sinh (trùng loa kèn, zoothamnium, khuẩn sợi,…) là nguyên dẫn đến tôm bị nhiễm EHP.

2. Hậu quả của bệnh EHP gây ra:

EHP là bệnh không chết tôm nhưng cũng rất nguy hiểm, có nhiều bà con phải chịu nhiều ảnh hưởng và thiệt hại nặng nề về các tổng chi phí sản xuất sản lượng tôm và bán không được giá vì tôm quá nhỏ.

Tôm nhiễm EHP sẽ kém phát triển, không có khả năng để lột xác và sứ khỏe để tăng trưởng.

Giai đoạn đầu của 20 ngày tôm, bà con sẽ không nhận biết rằng tôm nhiễm bệnh do đàn tôm ở thời điểm này đang phát triển rất. Nhưng sau 20 ngày nuôi tôm thì EHP sẽ tấn công mạnh liệt gây hại cho đàn tôm, khiến tôm bị so le không đồng đều.

Ảnh kích thước tôm không đồng đều do nhiễm EHP

Một số trường hợp tôm bị EHP nặng và bội nhiễm thêm với mầm bệnh: phân trắng, đốm trắng, hoại tử gan tụy cấp,… khiến cho tỷ lệ tôm chết sẽ tăng đến 100% trong khoảng thời gian ngắn.

3. Hoạt động lây nhiễm của EHP

Ảnh chu kỳ phát triển EHP

Vi bào tử trùng là sinh vật rất đa dạng về chủ ký sinh và đặc tính của tế bào. Đồng thời, chúng còn có điểm chung là một chu kỳ sống và xâm nhập gây tổn hại cho tế bào vật chủ đó.

Khi lây nhiễm vi bào tử trùng EHP sẽ đẩy vòi phân cực ra và tiêm chất nguyên sinh bào tử vào tế bào chất của vật chủ.

EHP sinh sản và phát triển bên trong của tế bào chủ. Tương tự thì các bào tử trưởng thành sẽ được giải phóng ra ngoài nếu vi EHP có sự lây nhiễm lan rộng trong bán kính của ao nuôi.

Tuy nhiên, mầm bệnh này có thể lây nhiễm vào tế bào gan tụy bằng cách tiêm chất nguyên sinh bào tử qua vòi cực chuyện dụng. Sự xâm nhập này có thể dùng một số hóa để ngăn lại sự hoạt động của chúng. Vòi phân cực của vi bào tử EHP rất nhạy cảm với một số loại enzym có khả năng phân hủy các thành phần của nó, nhờ vậy đã ngăn chặn được quá trình nhiễm bệnh. Đồng nghĩa cho rằng việc trộn thức ăn có chất hóa học khi tôm ăn sẽ làm chậm đi hoạt động lây nhiễm rộng của EHP.

 

4. Khống chế sự lây nhiễm của EHP:

Hiện nay mầm bệnh EHP chưa có phương thuốc để tiêu diệt về loài sinh vật này, nhưng chúng ta có thế khống chế được sự lây nhiễm rộng của chúng qua đường thức ăn. Bà con có thể dùng White Gut cho ăn vào buổi sáng để hạ pH đường ruột, tạo môi trường bất lợi cho EHP, khiến chúng không thể phát triển được. Đồng thời, còn hạn chế được sự lây nhiễm của chúng sang những đàn tôm đang khỏe mạnh.

White Gut – Cân bằng pH đường ruột tôm

Thường xuyên diệt khuẩn nguồn nước vì lượng vi khuẩn sẽ không ngừng tăng cao vì do ảnh hưởng của nhiều yếu tố tác động làm cho nguồn nước ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho các EHP sinh sản và phát triển. Bà con dùng Mega Vir/Goal Vir với 500g/2500 - 3000m3 nước.

Mega Vir/ Goal Vir – Cải tạo ao nuôi do EHP gây ra

Thường xuyên xi-phong để loại bỏ các chất cặn bã của thức ăn dư thừa, xác tàn trong ao nuôi.

Ngâm rửa, sát trùng các dụng cụ để đảm bảo sức khỏe cho đàn tôm.

 

5. Phòng ngừa và điều trị EHP:

Phác đồ phòng và điều trị khi tôm nhiễm EHP, Vibrio từ Bioaqua Group:

Cữ sáng: Dùng Acid hữu cơ White Gut trộn vào thức ăn cho tôm để Hạ pH đường ruột, tạo môi trường bất lợi cho EHP, Vibrio không thể phát triển mạnh thêm.

Cữ trưa và chiều: Sử dụng kháng sinh thảo dược Mega WhiteBest White tiêu diệt bào tử EHP, xử lý hoàn toàn vibrio trong cơ thể tôm và đào thải ra bên ngoài.

Cữ tối: Sau đó tiến hành cấy lại vi sinh đường ruột để ổn định chức năng tiêu hóa bằng sản phẩm vi sinh đậm đặc Mega GutBest Gut.

6. Thông tin liên hệ

Vì muốn giúp cho bà con có mùa vụ thành công, Bioaqua Group luôn sẵn sàng hỗ trợ giải pháp nuôi tôm thành công đến với bà con.

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn