NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AO NƯỚC TÔM BỊ ĐỤC

NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH XỬ LÝ AO NƯỚC TÔM BỊ ĐỤC

Nước ao tôm bị đục là tình trạng bà con nào cũng gặp phải khi nuôi tôm, cản trở sự phát triển của tôm và hệ sinh vật trong ao. Vậy những nguyên nhân nào khiến nước ao tôm nhanh đục và cách quản lý sao cho hiệu quả? Mời bà con cùng theo dõi.

1. Tầm quan trọng của duy trì độ trong thích hợp cho nước

Nước đục gây bất lợi cho sức khỏe của các loài thủy sản và cây thủy sinh cũng giống như chúng ta sống trong môi trường không khí ô nhiễm. Vật nuôi sẽ bị cản trở hô hấp khi trong nước có nhiều hạt và các chất thải, chúng mắc trong mang tôm cá, hạn chế khả năng bắt mồi.

Các sinh vật phù du và thủy sinh sống dựa vào ánh sáng mặt trời bị hạn chế sự phát triển do nước đục ngăn cản ánh sáng truyền xuống nước ao, giảm lượng oxy hòa tan.

Nước ao quá trong có thể là biểu hiện của một ao thiếu dinh dưỡng,  nếu nước ao bị đục là một dấu hiệu rõ ràng biểu hiện chất lượng môi trường ao nuôi đang có vấn đề, gây hại sự sinh trưởng của tôm.

nguyen-nhan-va-cach-xu-ly-nuoc-ao-tom-nuoi-bi-duc

Xử lý nước ao tôm bị đục

 

Có nhiều nguyên nhân khiến nước ao bị đục:

2. Nước ao tôm đục do khoáng chất và cách xử lý

Khi nguồn nước cấp cho ao chưa được xử lý kỹ, hay những khu vực nuôi ao đất, khi trời mưa đất hai bên bờ bị rửa trôi chảy xuống ao nuôi.

Các hạt vô cơ điện tích âm như phù sa hoặc đất sét được lắng dưới đáy, bị khuấy đảo, lơ lửng trong cột nước do, sục khí, chạy quạt, hoạt động của vật nuôi. Kết quả là nước ao chuyển sang màu đỏ, nâu nhạt tùy vào màu nền bờ ao. Tình trạng này phố biến hơn ở các ao mới do thiếu thảm thực vật để giữ cho chất nền nguyên vẹn.

Ao bị đục do khoáng chất sẽ cản trở quá trình quang hợp của tảo, tổn thương cơ quan hô hấp của tôm.

 

3. Nước ao tôm đục do mùn, chất thải và cách xử lý

Mùn là các chất thải hữu cơ không được phân giải hoàn toàn trong điều kiện yếm khí, tích tụ dưới đáy ao, bị xáo trộn trôi nổi trong ao khiến nước chuyển sang màu sẫm, mùi hôi.

Khi các chất hữu cơ này bị phân hủy sinh ra lượng lớn khí độc NH3, NO2 gậy độc cho tôm, các khí tích tụ nhiều hình thành các váng bọt khó tan trong ao.

Nếu nước bị đục cho bùn, bà con nên tiến hành thay nước ao tôm, xiphong (nếu có điều kiện) để trực tiếp loại bỏ được các nguyên nhân gây đục nước. Ngoài ra sử dụng Zelit để giằng đáy, keo tụ các vật chất hữu cơ và giảm bớt khí độc.Sau đó sử dụng vi sinh Mega Lact/ UFO để phân hủy các chất thải, giải quyết lượng khí độc trong ao nuôi.

Sử dụng vi sinh để phân hủy mùn, chất thải hữu cơ

 

4. Nước đục do vi sinh vật phù du và cách xử lý

Là nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm, các loài tảo và sinh vật phù du đóng vai trò quan trọng, đặc biệt là ở tháng đầu tiên sau thả giống.

Trong quá trình nuôi tôm, lượng dinh dưỡng dư thừa trong ao ngày càng cao, tạo điều kiện cho tảo phát triển dày lên, đặc biệt cũng có các loài tảo độc như tảo lam, tảo mắt, tảo giáp,... phát triển mạnh. Nếu không được cắt giảm thường xuyên sẽ phát triển quá mức gây đục nước nuôi, gây độc, tảo cạnh tranh với các loài thực vật khác trong ao để lấy ánh sáng và oxy. Tùy thuộc vào loài nào đang chiếm ưu thế, ao nuôi sẽ có các màu xanh lá, nâu, xanh lam, vàng…

Nhưng việc giải quyết trình trạng đục ao do sinh vật phù du cần thực hiện đúng kỹ thuật vì nếu việc xử lý tảo không đúng cách, các chỉ số pH không ổn định, kiềm thấp rất dễ dẫn đến hiện tượng sụp tảo, gây ô nhiễm nguồn nước, tạo váng bọt khó tan. Để tránh tình trạng sụp tảo, bà con nên sử dụng vi sinh Mega Lact/ UFO vào buổi sáng để cắt tảo an toàn, đồng thời phân giải xác tảo, không làm ô nhiễm thêm nguồn nước.

Sử dụng vi sinh để cắt tảo an toàn vào thời điểm buổi sáng.

Thao khảo: cắt tảo bằng vi sinh

Cách xử lý nước ao tôm bị đục do tảo

 

5. Kỹ thuật giảm độ đục trong ao tôm

Đối với nuôi tôm thẻ chân trắng, độ đục thích hợp ở mức khoảng 20-50cm, tùy từng khu vực ao, điều kiện cụ thể. Bà con có thể kiểm tra độ đục bằng cách trực quan, kiểm tra bằng đĩa Secchi, thực hiện xét nghiệm kiểm tra tổng lượng chất rắn lơ lửng TSS thấp hơn 100 mg/lít, xét nghiệm định kỳ để đánh giá nồng độ chất dinh dưỡng, hàm lượng oxy và độ pH.

Ngay từ bước chuẩn bị ao bà con có thể áp dụng các kỹ thuật cải tạo ao kĩ, loại bỏ các tạp chất, thiết kế hệ thống ao lắng phù hợp, lắng tụ các chất lửng lơ trước khi cấp nước vào ao nuôi. Lót bạt hoặc phủ bạt hay che chắn hai bên bờ ao nuôi bằng thảm thực vật để hạn chế sự rửa trôi đất xuống nước ao nuôi.

Kiểm soát thức ăn, xiphong và sử dụng vi sinh vệ sinh đáy ao định kỳ, phải được thực hiện xuyên suốt để phân giải lượng mùn bã hữu cơ sẽ cải thiện môi trường sống cho tôm.

Sử dụng vi sinh vật có lợi: bà con có tham khảo sản phẩm Mega Lact/ UFO hoặc Mega PS có chứa các dòng vi sinh chuyên biệt bacillus, nitrosomonas, nitrobacter để tăng cường tốc độ phân hủy các mùn bã hữu cơ, xác tảo, thức ăn dư thừa. Chúng còn đóng vai trò là bộ đệm chống lại sự thay đổi độ pH của nước.

 

6. Thông tin liên hệ

Giới thiệu Bioaqua Group

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn