LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SẢN PHẨM DIỆT KHUẨN CHO GIAI ĐOẠN TÔM ƯƠNG

LƯU Ý KHI LỰA CHỌN SẢN PHẨM DIỆT KHUẨN CHO GIAI ĐOẠN TÔM ƯƠNG

Diệt khuẩn, sát trùng là vô cùng cần thiết để quản lý các tác nhân gây bệnh, phòng ngừa và quản lý dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe của tôm. Tùy thuộc vào loại mầm bệnh, các chỉ số môi trường, tình trạng ao nuôi, mức độ tác động… mà lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn phù hợp. Đặc biệt, trong giai đoạn ương tôm, ngoài việc diệt khuẩn hiệu quả thì bà con cần đặc biệt lưu ý tới mức độ an toàn với tôm, sự ảnh hưởng tới các yếu tố trong bể, ao nuôi...

1. Đặc điểm của giai đoạn ương

Giai đoạn này tôm còn nhỏ, hệ miễn dịch còn yếu, nên tôm rất nhạy cảm với các tác động từ môi trường nước, thức ăn, nhiệt độ, ánh sáng, hóa chất, đặc biệt là vi khuẩn. Khi trong quá trình lột xác, trao đổi chất để sinh trưởng phát triển hàng ngày khiến môi trường nuôi có mùi tanh, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn có hại thêm sinh sôi.

Giai đoạn tôm ương rất cần nguồn thức ăn tự nhiên như tảo lục, silic và floc cung cấp những chất dinh dưỡng quan trọng. Chính vì vậy người nuôi tôm rất quan tâm xây dựng hệ sinh vật tảo, floc phát triển, sử dụng các sản phẩm cho giai đoạn ngày phải đảm bảo an toàn cho tôm và không ảnh hưởng tới các hệ sinh vật khác.

Tôm lột vỏ, phát triển rất nhanh, ao ương có mật độ nuôi dày thường từ 200-500 con/m2 nên việc quản lý chăm sóc mang tính tập trung và dễ quản lý hơn, tuy nhiên một khi chọn sai sản phẩm, dễ khiến tôm bị chậm lớn, đứng tôm, phân size rõ rệt trong chỉ vài ngày.

Luu y khi lua chon san pham diet khuan giai doan tom uong

Giai đoạn tôm ương cần được đặc biệt chăm sóc

2. Lưu ý khi diệt khuẩn giai đoạn tôm ương

Diệt khuẩn vô cùng cần thiết ngay cả trong giai đoạn tôm nhỏ nhưng bà con cần cẩn thận vì lúc này sức đề kháng tôm kém, rất dễ bị sốc nếu chất diệt khuẩn quá mạnh và đột ngột. Nhiều loại hóa chất diệt khuẩn cũng tiêu diệt luôn nguồn thức ăn tự nhiên của tôm, làm biến đổi các yếu tố môi trường. Chính vì vậy việc diệt khuẩn chỉ nên thực hiện khi cần thiết với liều lượng phù hợp và tiến hành cấy lại vi sinh ổn định nguồn nước ao nuôi.

Luu y khi lua chon san pham diet khuan giai doan tom uong

Lưu ý diệt khuẩn giai đoạn tôm ương, tôm nhỏ

Một số tác dụng có hại của hóa chất sát trùng phổ biến trong nuôi tôm hiện nay:

- Chlorine: bị ảnh hưởng của pH, chỉ phù hợp với giai đoạn cải tạo ao, khó gây màu nước.

- Thuốc tím: kết hợp với MnO2 trong nước có khả năng gây độc cho tôm.

- Formalin: ảnh hưởng xấu đến cơ quan hô hấp, hệ thần kinh và da.

- Iodine: có thể tiêu diệt nguồn sinh vật là thức ăn tự nhiên của tôm, dùng quá liều làm ao thiếu oxy, khiến tôm nổi đầu.

- BKC:  tồn dư trong cơ thể tôm, ảnh hưởng sức khỏe người dùng tôm thương phẩm, không đạt các tiêu chuẩn xuất khẩu.

3. Tiêu chí lựa chọn sản phẩm diệt khuẩn cho tôm giai đoạn ương

- Có rất nhiều sản phẩm ra đời nhằm phục vụ nhu cầu diệt khuẩn cho tôm ương, nhưng bà con lưu ý lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng. Sản phẩm có nguồn gốc nhập khẩu đảm bảo chất lượng cao khi được nhập nguyên đai, nguyên kiện, có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. 

- Mỗi sản phẩm diệt khuẩn sẽ có những công dụng diệt các loại khuẩn khác nhau, giai đoạn tôm ương cần lựa chọn sản phẩm có khả năng diệt vi khuẩn Vibrio là tác nhân chính gây nhiều bệnh nguy hiểm trên tôm.

- Như đã trình bày, tôm nhỏ có nhiều điểm cần lưu ý vì nhạy cảm hơn và hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, những sản phẩm diệt khuẩn an toàn là phải thân thiện, không gây kích lột, không gây sốc cho tôm.

- Không gây hại đến hệ sinh thái tảo, floc trong ao.

- Không tồn dư, tốc độ phân hủy sinh học nhanh sau 24 giờ.

- Sản phẩm có hiệu quả ổn định, sẵn sàng sử dụng, tác dụng của sản phẩm không bị ảnh hưởng bởi các điều kiện môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, phèn.

 

4. Mega Vir/ Goal Vir - Lựa chọn tối ưu cho diệt khuẩn giai đoạn tôm ương

Luu y khi lua chon san pham diet khuan giai doan tom uong
 

Mega Vir/ Goal Vir - Lựa chọn tối ưu cho diệt khuẩn giai đoạn tôm ương

Các nhà nghiên cứu từ Ấn Độ đã thực hiện nhiều nghiên cứu và cho ra đời sản phẩm Mega Vir/ Goal Vir đáp ứng hoàn toàn nhu cầu diệt khuẩn ao nuôi tôm, đặc biệt phù hợp với giai đoạn tôm nhỏ.

Lượng khuẩn trong ao ương sẽ giảm rõ rệt chỉ sau 24 giờ sử dụng, với cơ chế diệt khuẩn 3 tác động đồng thời tạo nên sức mạnh khác biệt: Mega Vir/ Goal Vir chứa các hoạt chất khả năng phá vỡ Protein nội bào, ức chế chức năng chính của tế bào vi khuẩn, virus và ức chế quá trình tổng hợp Enzyme. Từ đó gây chết vi khuẩn, virus và ngăn chặn quá trình sinh tổng hợp protein không cho vi khuẩn, virus sinh sản.

4.1. Công dụng Meg Vir/ Goal Vir

- Diệt khuẩn phổ rộng: virus, vi khuẩn, động vật nguyên sinh, đặc biệt là các dòng Vibrio gây bệnh gan tụy cấp, phân lỏng phân trắng. Giảm mật độ vi khuẩn Vibrio rõ ràng trước và sau khi sử dụng.

- Có thể sử dụng như một chất làm sạch bề mặt dụng cụ nuôi, bể ương.

- Các thành phần an toàn với sức khỏe tôm nuôi, không kích lột thêm, không gây cắt tảo, sụp tảo.

- Rút ngắn thời gian xử lý nước, phân hủy sinh học nhanh trong vòng 24 giờ, tăng công suất sử dụng cho ao ương và trại giống.

- Điều trị các bệnh về ký sinh trùng trong gan tụy, nâng cao sức đề kháng cho tôm. Bên cạnh đó, đối với các dạng bào tử khác, sản phẩm Mega Vir/ Goal Vir cũng có tác dụng ức chế, khiến chúng không thể phát triển thêm, sau đó bị giết và thải ra ngoài.

Luu y khi lua chon san pham diet khuan giai doan tom uong

Mega Vir - Diệt khuẩn an toàn cho tôm

4.2 Liều dùng Mega Vir/ Goal Vir

Trong ao nuôi tôm nhỏ sử dụng:  500gr/ 2500-3000m3.

Sử dụng cho mục đích sát trùng dụng cụ nuôi để ngăn ngừa virus, vi khuẩn: pha dung dịch sát khuẩn 100g Mega Vir/ Goal Vir trong 10L nước sạch rồi ngâm dụng cụ (lưới, vợt,...) trong 2-3 giờ.

Vi khuẩn có hại sẽ phát triển liên tục và bùng phát trở lại sau khi diệt khuẩn, vì vậy sau 24-48 giờ diệt khuẩn, cần cấy lại các chủng vi khuẩn có lợi Bacillus bằng sản phẩm Mega Lact / UFO để tạo ưu thế lấn át các mầm bệnh trước. Bên cạnh đó, quan trọng là việc kiểm soát lượng khuẩn ở ngưỡng an toàn vì vậy việc diệt khuẩn nên được thực hiện định kỳ, thường xuyên.

5. Ưu điểm vượt trội của Mega Vir/ Goal Vir so với các chất diệt khuẩn khác

 

Hiệu quả của một số chất diệt khuẩn thường dùng

Chỉ tiêu

Mega Vir

Chlorine

Thuốc tím

BKC

H2O2

Formol

Iodine

Hiệu quả trên các loại virus, vi bào tử trùng (EHP)

 

 

 

 

 

 

Tốc độ phân huỷ nhanh không tồn lưu

Trong 24 giờ

 

 

 

 

 

 

Không gây sốc với vật nuôi thuỷ sản nếu dùng đúng liều

 

 

 

 

 

Không ảnh hưởng đến chất liệu dụng cụ nhựa

 

 

 

 

 

 

Hiệu quả trong điều kiện môi trường độ mặn thấp

 

 

 

 

 

 

Ít ảnh hưởng đến mật độ tảo

 

 

 

 

 

 

Tốc độ sát trùng

Nhanh tức thì

 

 

 

Không ảnh hưởng bởi ánh sáng

 

 

 

 

 

 

 

6. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Giới thiệu BIOAQUA GROUP

Viết bình luận của bạn