KHÁNG SINH THẢO DƯỢC TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TRÊN TÔM

KHÁNG SINH THẢO DƯỢC TRỊ BỆNH HOẠI TỬ GAN TỤY CẤP TRÊN TÔM

Gan tôm đảm nhận nhiều nhiệm vụ quan trọng như tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng, dự trữ năng lượng, vận chuyển chất dinh dưỡng đến các cơ quan cần thiết, giải độc, tạo máu,miễn dịch cơ thể….nên gan tụy là bộ phận quan trọng nhất trong cơ thể tôm, đồng thời cũng dễ bị tổn thương, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, khiến tôm chết.

Kháng sinh từ lâu đã được sử dụng trong điều trị bệnh gan tụy cấp, tuy nhiên việc lạm dụng nó đang gây hậu quả nghiêm trọng, do đó cần có quy trình sử dụng kháng sinh phù hợp. Lựa chọn kháng sinh thế nào, liều dùng ra sao để đạt hiệu quả phòng trị bệnh gan trên tôm, mời bà con cùng theo dỡi bài viết dưới đây.

1. Bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

Hoại tử gan tụy cấp hay hội chứng tôm chết sớm trên tôm là căn bệnh vô cùng phổ biến, trở thành nỗi lo lớn của nhiều bà con nuôi tôm. Nguyên nhân chính gây bệnh được xác định là Vibrio parahaemolyticus.

Các dấu hiệu lâm sàng của bệnh là tôm hoạt động yếu, bơi lờ đờ trên mặt nước, bỏ ăn, ruột rỗng, gan tôm lúc đầu bị sưng, hoặc gan teo nhỏ, dai, màu sắc gan nhạt dần, khi chuyển sang trắng là đã hết glycogen, protein trong gan.

Rất nhiều giải pháp được đưa ra sử dụng trong phòng trị bệnh gan tụy cấp trên tôm, những giải pháp phòng ngừa tổng hợp luôn được khuyến cáo như cải tạo ao kỹ, chọn giống tốt, quản lý chất lượng ao nuôi và bổ sung các sản phẩm vi sinh vào thức ăn nhằm tăng cường sức đề kháng của tôm trước mầm bệnh.

Trong đó, không thể không kể đến việc sử dụng kháng sinh để trị bệnh, tuy nhiên việc sử dụng lại không tuân theo hướng dẫn về cách thức, liều lượng khiến việc sử dụng không đạt hiệu quả cao, thêm các tiêu chuẩn ngày càng gay gắt, bị cấm dùng do ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng và môi trường. Do đó, việc sử dụng kháng sinh đúng là vô cùng quan trọng trong phòng trị bệnh gan tụy cấp nói riêng và đối với các bệnh trên tôm nói chung.

khang-sinh-thao-duoc-tri-benh-hoai-tu-gan-tuy-cap-tren-tom

Từ trái sang: Tôm ở thứ 2, 4, 6: tôm khỏe; tôm ở thứ  1,3,5,7: tôm bị bệnh, bộ phận gan tụy bị nhợt nhạt, teo nhỏ, ruột bị đứt khúc và không có thức ăn.

 

2. Tác hại của việc sử dụng kháng sinh sai cách

Kháng thuốc: vì diễn biến nhanh chóng của bệnh hoại tử gan tụy cấp, có thể gây chết tôm đến 100% nên nhiều người dân đã dùng luôn kháng sinh trộn vào thức ăn để phòng bệnh cho tôm, khiến cho các mầm bệnh quen dần. Hiệu quả kháng sinh diệt khuẩn nhanh nhưng tác dụng trong thời gian ngắn. Vi khuẩn còn sống sót sau khi kháng sinh đi qua, sẽ biến đổi và mạnh hơn, dẫn đến tình trạng kháng thuốc, do đó nếu muốn tiếp tục dùng phải tăng liều hoặc liên tục đổi loại kháng sinh khác mạnh hơn, chi phí cũng ngày càng tăng cao hơn.

Sức khỏe tôm bị ảnh hưởng: kháng sinh tiêu diệt vi khuẩn nhưng cũng gây những tổn hại đến gan tôm, chai gan, hệ vi sinh đường ruột mất cân bằng, tôm sau điều trị bệnh sức khỏe cũng giảm súc, tôm chậm lớn, khó nuôi về size lớn.

Tồn dư kháng sinh trong thương phẩm: lượng kháng sinh nhiều không thể phân giải hết ngay trong cơ thể tôm, nên phải ngưng dùng trước thu hoạch một tháng. Khi người tiêu dùng ăn phải tôm có nhiều kháng sinh sẽ bị ngộ độc hoặc gây tích lũy trong cơ thể dần dần gây nhiều bệnh nguy hiểm.

Ảnh hưởng kinh tế: chi phí dùng  kháng sinh sẽ ngày càng tăng cao, thêm vào đó khi xuất khẩu tôm sẽ có các chỉ tiêu rất khắt khe về dư lượng thuốc trong cơ thể tôm, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng tiêu thụ tôm, uy tín của nước xuất khẩu.

khang-sinh-thao-duoc-tri-benh-hoai-tu-gan-tuy-cap-tren-tom

 

Sự gia tăng của tình trạng kháng kháng sinh

Ảnh: Stockfile /FIS

 

3. Lựa chọn kháng sinh thảo dược - khắc phục tác hại của kháng sinh điều trị thông thường

Để khắc phục những hạn chế của kháng sinh điều trị thông thường, giải pháp sử dụng các sản phẩm kháng sinh có nguồn gốc thảo dược đang được đánh giá về độ hiệu quả cũng như tính thân thiện và an toàn.

Kháng sinh thảo dược có những khác biệt như sau:

  • Hiệu quả diệt khuẩn và kháng khuẩn ổn định, nên không gây kháng thuốc, không cần đổi kháng sinh liên tục, có thể sử dụng đình kỳ để phòng trị bệnh gan tôm hiệu quả.
  • Kháng sinh thảo dược với các thành phần an toàn cho tôm, không gây tổn thương gan, không gây chai gan, hệ vi sinh đường ruột ít bị ảnh hưởng, tôm sau điều trị bệnh sẽ nhanh chóng hồi phục hơn.
  • Không gây tồn dư dư lượng trong cơ thể tôm, do đó khi sử dụng kháng sinh thảo dược, bà con không cần thời gian ngừng thuốc trước khi thu hoạch.
  • Các thành phần được sử dụng an toàn, được cho phép theo quy định.

Trong rất nhiều loại kháng sinh thảo dược trên thị trường hiện nay, Mega White/ Best White - dòng kháng sinh thảo dược đến từ Ấn Độ đang là sản phẩm được đánh giá rất cao nhờ hiệu quả diệt khuẩn nhanh, đậm đặc, điều trị bệnh gan tụy cấp hiệu quả, được nhiều bà con ĐBSCL tin tưởng sử dụng.

khang-sinh-thao-duoc-tri-benh-hoai-tu-gan-tuy-cap-tren-tom

 Kháng sinh thảo dược trị bệnh gan tôm

 

4. Cách sử dụng kháng sinh Mega White/ Bes White trị bệnh hoại tử gan tụy cấp trên tôm

Phòng - trị - hồi phục: Hiệu quả của việc dùng kháng sinh thảo dược sát khuẩn, diệt khuẩn gây bệnh gan tụy cấp chỉ phát huy tối đa khi bà con biết kết hợp với những sản phẩm phù hợp, phát hiện bệnh sớm, chủ động phòng bệnh ngay từ ban đầu để thuận lợi cho việc điều trị. Do đó, rất cần một phác đồ hoàn chỉnh, có sự phối hợp giữa các chất, đúng trình tự và liều lượng để ứng phó với hoại tử gan tụy cấp trên tôm.

Sau quá trình nghiên cứu, rút kinh nghiệm khi đồng hành cùng bà con trong quá trình nuôi tôm, Bioaqua Group - đơn vị chuyên cung cấp thuốc thủy sản nhập khẩu từ Ấn Độ đã hoàn thiện bộ quy trình phòng và điều trị gan tụy cấp trên tôm, với điểm nổi bật là sử dụng các sản phẩm nguồn gốc thảo dược, như sau:

  1. Diệt vi khuẩn Vibrio bên ngoài môi trường

Để kiểm soát mật độ Vibrio bên ngoài trường ao nuôi, ngăn chặn không cho mầm bệnh sinh sôi mạnh thêm bằng cách sử dụng siêu diệt khuẩn Vibrio Mega Vir/ Goal Vir, với cơ chế diệt khuẩn tức thì phân hủy sinh học nhanh trong vòng 24 giờ nên không ảnh hưởng tới môi trường nuôi, an toàn cho tôm nhỏ, không gây kích lột cho tôm, liều dùng bà con dùng 500g/2000-3000m3 nước.

khang-sinh-thao-duoc-tri-benh-hoai-tu-gan-tuy-cap-tren-tom

Diệt vi khuẩn Vibrio bên ngoài môi trường

 

  1. Cân bằng pH trong đường ruột

Vi khuẩn Vibrio sinh sôi cả môi trường bên ngoài và bên trong cơ thể tôm, để hiệu quả của sản phẩm sát khuẩn, diệt khuẩn đạt được tối đa, đầu tiên bà con tiến hành tạo môi trường không thuận lợi nằm ức chế Vibrio gây bệnh. Bà con sử dụng Acid hữu cơ  White Gut để hạ pH đường ruột, vì Vibrio ưa pH cao, acid hữu cơ ngăn chặn Vibrio phát triển thêm, trung hòa độc tố, kích thích tôm ăn mạnh hơn. Acid hữu cơ White Gut chỉ cần sử dụng 1 cữ ăn sáng trộn vào thức ăn cho tôm 5-7ml/ kg, dùng trong 2-3 ngày liên tục để đạt hiệu quả.

khang-sinh-thao-duoc-tri-benh-hoai-tu-gan-tuy-cap-tren-tom

Cân bằng pH trong đường ruột bằng acid hữu cơ

 

  1. Kháng sinh thảo dược - ức chế và loại bỏ Vibrio từ bên trong

Nếu bà con đã dùng nhiều loại kháng sinh điều trị khác trước đó và bị kháng thuốc thì cũng có thể yên tâm dùng kháng sinh thảo dược Mega White/ Best White từ Ấn Độ. Đây là sản phẩm có độ an toàn cao, dùng được cả khi tôm đã bị lờn kháng sinh khác, bà con sử dụng trộn vào thức ăn với liều dùng 10g kháng sinh thảo dược/ kg thức ăn, dùng 3-4 ngày liên tục, để loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn Vibrio trong ruột và gan tụy tôm.

 

  1. Phục hồi, tái tạo gan tôm sau khi điều trị bệnh

Để “lấy lại sức” cho gan tôm tái tạo, phục hồi chức năng gan, giải độc gan, bà con cần bổ sung hoạt chất đặc hiệu từ thảo dược Herba Care/ Best Liv, tạt trực tiếp vào ao nuôi để tôm hấp thu với liều dùng 1L sản phẩm/ 2000m3 nước, sẽ thấy gan tôm lại nhanh chóng, đậm màu lại chỉ sau 2 lần tạt.

khang-sinh-thao-duoc-tri-benh-hoai-tu-gan-tuy-cap-tren-tom

Phục hồi, tái tạo gan tôm sau khi điều trị bệnh bằng gan tạt thảo dược

 

Gan là bộ phận vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của tôm, vì vậy bên cạnh việc trị bệnh thì bà con cũng cần dưỡng gan thường xuyên. Gan khỏe sẽ giúp tôm tăng khả năng chống chịu với môi trường thay đổi, tăng sức đề kháng. Các sản phẩm bổ gan, an toàn bà con có thể sử dụng hàng ngày là Megaliv Aqua/ Vetliv-07 hoặc tạt sản phẩm trực tiếp vào trong nước để mang lại hiệu quả hơn, liều dùng: 10ml/ kg thức ăn hoặc 1L/2000m3.

Để tìm hiểu thêm về quy trình điều trị bệnh gan tụy cấp hiệu quả phù hợp nhất với tình trạng ao nuôi của bà con, vui lòng liên hệ bộ phận kỹ thuật của Bioaqua Group để được tư vấn trực tiếp hoàn toàn miễn phí.

 

5. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn