HÀ TĨNH: THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ THỦY SẢN KHÔNG CHẾT DO RÉT

HÀ TĨNH: THỰC HIỆN CÁC BIỆN PHÁP ĐỂ THỦY SẢN KHÔNG CHẾT DO RÉT

Thời điểm mùa đông đến, nhiệt độ xuống thấp làm ảnh hưởng đến các loài thủy sản, vừa qua Hà Tĩnh đón đợt rét đầu mùa nên các ban ngành chuyên môn đã ngay lập tức có những khuyến cáo đến bà con. 

Tổng quan nuôi trồng thủy sản tại Hà Tĩnh

Khu vực các tỉnh miền Trung nói chung thường đón đầu nhiều cơn mưa giông, gió bão nên lợi thế nuôi trồng  thủy sản không lớn. Tuy nhiên, nhờ việc không ngừng nâng cao kiến thức, kỹ thuật chăn nuôi, đặc biệt là áp dụng các ứng khoa học công nghệ tiên tiến trong nuôi trồng phát triển mạnh mẽ và bền vững.

Hiện toàn tỉnh Hà Tĩnh  có 7.453 ha nuôi trồng thủy sản; trong đó, nuôi nước ngọt 4.400ha, còn lại là nuôi mặn lợ. Các loài được nuôi nước ngọt nhiều nhất là các loài cá mè, cá trôi, cá trắm, cá chép… khu vực nuôi nước lợ chủ yếu là nuôi tôm, cua, cá các loại…

ha-tinh-thuc-hien-cac-bien-phap-de-thuy-san-khong-chet-do-ret

Cần thực hiện các biện pháp tránh rét cho thủy sản (Ảnh minh họa)

 

Thực hiện các biện pháp tránh rét cho thủy sản

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, mùa đông năm nay, rét ở mức vừa phải. Nhưng trong tháng đầu năm 2023, rét đậm, rét hại sẽ diễn ra nhiều hơn (15-13 độ trở xuống mỗi đợt kéo dài khoảng 2-5 ngày). Các đợt rét này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các ao nuôi thủy sản, do đó cần có các biện pháp ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Cụ thể, chi cục thủy sản đề nghị thực hiện triển khai các nội dung như:

Chỉ nên tổ chức nuôi trồng thủy sản trong mùa đông tại những cơ sở có đủ điều kiện thực hiện các biện pháp chống rét cho thủy sản

Trong những ngày giá rét, tuyệt đối không dùng lưới kéo để kiểm tra thủy sản nuôi, không thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù. 

Những ngày có rét, tuyệt đối không kéo lưới để kiểm tra vật nuôi, tránh thu hoạch theo cách đánh tỉa thả bù để ngăn ngừa các bệnh đốm đỏ, bệnh do nấm, ký sinh trùng….

Tổ chức thu hoạch sớm đối với các đối tượng đã đạt kích cỡ thương phẩm, đặc biệt là những vật nuôi chịu rét kém.

ha-tinh-thuc-hien-cac-bien-phap-de-thuy-san-khong-chet-do-ret

Cần thực hiện các biện pháp tránh rét cho thủy sản (Ảnh minh họa)

Còn đối với những khu nuôi chưa đạt kích cỡ thương phẩm, cần áp dụng

+ Ổn định nhiệt độ ao nuôi, duy trì mực nước ao đảm bảo độ sâu 1,5 - 2m

+ Tạo nơi trú ẩn cho vật nuôi.

+ Che chắn, phủ nilon bề mặt ao nuôi hoặc thả bèo tây trên mặt ao từ 1/2 – 2/3 diện tích mặt ao về phía bắc để chắn gió, tránh tiếp xúc với khí lạnh, tăng khả năng hấp thu ánh sáng mặt trời.

+ Di chuyển lồng bè nuôi đến kín gió, thả sâu lồng nuôi 1,8 - 2,0m để ổn định nhiệt độ môi trường.

+ Chú trọng thức ăn về thành phần dinh dưỡng, chất lượng, nhất là vitamin C.  Khi nhiệt độ nước ao nuôi ≤15oC thì ngừng cho ăn; lúc nắng ấm trong ngày có thể cho ăn, thức ăn tinh, thức ăn chế biến, thức ăn hỗn hợp phù hợp.

+ Định kỳ dùng vôi (CaO), liều lượng 2 - 3 kg/100 m2 (1 lần/tháng) bón xuống ao nuôi.

Người nuôi trồng thủy sản cần theo dõi diễn biết thời tiết thường xuyên để phát hiện các yếu tố môi trường bất thường để có biện pháp xử lý phù hợp, kịp thời. 

Thường xuyên theo dõi dự báo, tình hình thời tiết biến đổi.

Tích cực tuyên truyền, hướng dẫn trên nhiều phương tiện thông tin đại chúng để cơ sở sản xuất giống, lưu giống, nuôi thương phẩm biết cách thực hiện các biện pháp giảm thiểu thiệt hại do rét.

Khi có thuỷ sản nuôi bị thiệt hại do rét đậm, rét hại đề nghị kịp thời thống kê, đánh giá báo cáo về Chi cục thủy sản để tổng hợp báo cáo cấp có thẩm quyền xử lý theo quy định…

Theo báo Nông nghiệp Việt Nam

Viết bình luận của bạn