DẤU HIỆU TÔM BỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ

DẤU HIỆU TÔM BỊ BỆNH ĐƯỜNG RUỘT VÀ GIẢI PHÁP PHÒNG BỆNH HIỆU QUẢ

Các bệnh đường ruột xảy ra vô cùng phổ biến như đứt khúc, lỏng ruột, phân trắng,... ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động ăn uống, tiêu hóa, hấp thu dinh dưỡng. Do đó cần được phát hiện sớm và điều trị kịp thời nếu không tôm sẽ nhanh chóng bị ảnh hưởng nghiêm trọng như bệnh phân trắng với tỷ lệ chết lên tới 100%. Hãy cùng Bioaqua Group tìm hiểu xem, tôm có đường ruột có trạng thái như thế nào, đường ruột có màu nào là tốt và dấu hiệu nào là tôm đang bệnh đường ruột? Cách điều trị ra sao? Hãy cùng theo dõi nhé!

 

1. Cấu tạo của đường ruột tôm và chức năng chính

1.1 Cấu tạo đường ruột tôm

Đường ruột tôm nằm dưới gan tụy và kéo dài xuống đuôi tôm, rất dễ nhìn thấy bằng mắt thường. Khi quan sát dưới kính hiển vi sẽ thấy đường ruột được bao phủ bởi lớp gồm lượng lớn các nhung mao ruột.

Nhung mao ruột làm tăng diện tích tiếp xúc bề mặt ruột với thức ăn, cấu tạo gồm các tế nào hấp thụ nước và dinh dưỡng từ thức ăn tốt, các tế bào lympho, đại thực bào và các tế bào miễn dịch đóng vai trò như hàng rào bảo vệ các tác động tới đường ruột tôm, tăng cường khả năng miễn dịch.

dau-hieu-tom-bi-benh-duong-ruot-va-giai-phap-phong-benh-hieu-qua

 

Cấu tạo của đường ruột tôm và chức năng chính

 

1. 2. Chức năng của đường ruột tôm

Chú yếu trong đường ruột có cộng đồng hệ vi sinh đường ruột gồm đa dạng các vi sinh vật tham gia vào quá trình tiêu hóa, hâp thu dinh dưỡng, chuyển hóa một số độc vào đào thải, cạnh tranh và kiểm soát các vi sinh vật gây hại phát triển, tăng cường khả năng miễn dịch trên tôm, phục hồi nhung mao ruột. Bên cạnh đó là hệ thống enzyme tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa các chất.

 

2. Các nguyên nhân khiến tôm bị bệnh đường ruột

Chất lượng thức ăn không đảm bảo, thức ăn bị nấm mốc, sinh độc tố. Các độc tố này làm các lớp nhung mao ruột bị tách ra hoặc không tồn tại. Cấu trúc niêm mạc ruột trở nên lỏng lẻo và lớp dưới da một phần bị hòa tan mất, nên khả năng tiêu hóa và hấp thu của ruột giảm.

Tôm ăn phải tảo độc: Chúng tiết chất độc làm tê liệt biểu mô ruột, cản trở hấp thu dinh dưỡng, tảo lam là nguyên nhân khiến tôm bị phân trắng, nát là do thức ăn trong ruột tôm không được tiêu hóa hết.

Do ký sinh trùng, Vermiform, vi bào tử trùng EHP trong đường ruột tôm:  tế bào mô ruột bị ký sinh trùng tấn công sẽ tạo cơ hội cho nhiều bệnh khác phát triểnVermiform dẫn đến sự hình thành phân trắng trên tôm. Vi bào tử trùng sẽ hấp thu dinh dưỡng từ gan, khiến tôm chậm lớn.

dau-hieu-tom-bi-benh-duong-ruot-va-giai-phap-phong-benh-hieu-qua

 

Tôm bị bệnh đường ruột do Stress pH: làm mất cân bằng hện vi sinh đường ruột làm giảm khả năng sàng lọc vi khuẩn, hệ miễn dịch yếu, tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển.  Biểu mô ruột bị teo ở nhóm pH 6,5, bị tổn thương ở pH 9,5.

Tôm bị bệnh đường ruột do vi khuẩn: vi khuẩn bám vào thành đường ruột, khiến các khu vực này không có khả năng hấp thu dinh dưỡng, chúng cạnh tranh với những vi sinh vật có lợi trong đường ruột.
 

3. Các dấu hiệu tôm mắc bệnh đường ruột

Trạng thái ruột và màu sắc của đường ruột tôm thẻ chân trắng thế nào là tốt? - Đường ruột tôm khỏe, tiêu hóa tốt là thẳng, đều, ruột chứa đầy thức ăn, màu của ruột đang hoạt động tốt, là do có màu của thức ăn công nghiệp màu vàng sáng hoặc vàng nhạt.

3.1 Các biểu hiện thường gặp khi tôm mắc bệnh đường ruột

- Tôm bỏ ăn, ăn yếu, còi cọc

- Tôm bơi lờ đờ, tôm yếu dần rồi chết

- Ruột đứt từng đoạn, không có thức ăn

- Thức ăn di chuyển khi lắc tôm, ruột rỗng chứa nhiều dịch

- Phân tôm nát, ngắn, màu nhợt nhạt

- Gan mềm nhũn, sưng phồng

- Tôm nhiễm phân trắng: tôm nhiễm WFS phân bài tiết ra có mùa trắng, ruột tôm có màu trắng hoặc vàng nâu, lượng thức ăn tiêu thụ giảm. Đường ruột xoắn lò xo, đốt cuối xuất hiện mủ trắng, ruột viêm. Các dãy phân trắng nổi trên mặt ao.

Dấu hiệu tôm bị bệnh đường ruột

 

3.2 Màu sắc đường ruột phản ánh tình trạng ăn của tôm:

Màu nâu sáng - nâu vàng: bình thường, màu của thức ăn công nghiệp, tiêu hóa tốt

Màu đen - nâu đen: tôm thiếu thức ăn, tần suất không hợp lý, tôm ăn các sinh vật đáy

Màu đỏ - hồng: tôm ăn giun nhiều tơ, xác tôm

Đỏ - hồng, trống ruột:  ruột không có thức ăn hoặc có ít tảo, tôm bị xuất huyết đường ruột do độc tố của tảo, hoặc vi khuẩn tấn công đường ruột và gan tụy làm hoại tử

Xanh lá: cho ăn thiếu, tôm ăn tảo đáy

Trắng đục: không có thức ăn, tôm nhiễm Gregarine hoặc bệnh khác

 

4. Phòng bệnh đường ruột cho tôm

Ngăn chặn mầm bệnh vào hệ thống nuôi: Chọn lựa và thả con giống sạch bệnh từ cơ sở uy tín, xử lý nước, diệt khuẩn trước khi thả nuôi. Thả nuôi với mật độ phù hợp, khử trùng thiết bị dụng cụ nuôi.

Trong quá trình nuôi, quản lý môi trường ổn định, tránh những thay đổi nhanh chóng trong điều kiện nước, áp dụng các mô hình ương nhiều giai đoạn để hạn chế ô nhiễm.

Sử dụng các loại vi sinh để xử lý nước định kỳ, phân giải khí độc, chất hữu cơ tích tụ, giữ nền đáy ao sạch bằng men vi sinh Mega Lact/ UFO hoặc Mega PS

dau-hieu-tom-bi-benh-duong-ruot-va-giai-phap-phong-benh-hieu-qua

Dùng vi sinh để xử lý nước ao nuôi định kỳ

 

Quản lý thức ăn: Lựa chọn nguồn thức ăn chất lượng, bảo quản để không bị nấm mốc, cho ăn với lượng vừa đủ. Hạn chế sử dụng thức ăn tươi đặc biệt là giáp xác.

Tăng cường sức khỏe đường ruột: Bổ sung các vi sinh đường ruột, enzyme để hoạt động tiêu hóa, hấp thu tốt hơn, tăng cường khả năng miễn dịch cho tôm, bằng cách trộn Mega Gut/ Best Gut vào các bữa ăn hàng ngày cho tôm ăn.

Với tôm < 35 ngày 10ml vi sinh/ kg thức ăn

Tôm > 35 ngày 5ml vi sinh/kg thức ăn

Định kỳ trộn kháng sinh thảo dược Mega White để phòng ngừa với liều dùng 5g/kg thức ăn.

dau-hieu-tom-bi-benh-duong-ruot-va-giai-phap-phong-benh-hieu-qua

Kháng sinh thảo dược đặc trị các bệnh đường ruột tôm

 

Vậy là Bioaqua Group đã cùng bà con điểm qua những dấu hiệu đặc trưng thường gặp nhất về các bệnh đường ruột. Nắm chắc những điểm này, sẽ giúp bà con có những biện pháp xử lý tốt hơn các vấn đề tôm mắc phải. Nếu như bà con có thắc mắc về cách phòng trị các bệnh đường ruột sao cho hiệu quả, đừng ngần ngại liên hệ cho bộ phận kỹ thuật chuyên môn của Bioaqua Group để được tư vấn tốt nhất.

 

5. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn