CƠ CHẾ HẤP THỤ KHOÁNG, NHU CẦU SỬ DỤNG KHOÁNG CHẤT TRÊN TÔM

CƠ CHẾ HẤP THỤ KHOÁNG, NHU CẦU SỬ DỤNG KHOÁNG CHẤT TRÊN TÔM

Tôm là một loại động vật giáp xác, cơ thể được bao bọc bởi lớp vỏ cứng kitin ở bên ngoài. Trong quá trình phát triển, tôm cần thay vỏ để tăng trọng lượng và kích thước cơ thể. Khi tôm tích lũy đủ dinh dưỡng như: đạm, khoáng chất, vitamin,... Tôm sẽ lột xác để tăng trọng. Vì vậy, bổ sung khoáng chất đầy đủ cho tôm sẽ gia tăng tỉ lệ sống và sự tăng trưởng của tôm. Vậy, khoáng là gì và bổ sung khoáng như thế nào, hãy cùng BIO AQUA GROUP tìm hiểu nhé!

1. Khoáng là gì?

Khoáng tên gọi tắt của một nhóm các chất cần thiết cho tôm, nếu thiếu khoáng sẽ gây mất cân bằng thậm chí là ảnh hưởng nghiêm trọng đến tôm nuôi. Hiện nay, khoáng được chia ra làm hai nhóm cơ bản: Khoáng vi lượng (Cu, Fe, Mn, Ni,…) và khoáng đa lương (Ca, P, Mg,…).

Mỗi loại khoáng đều đóng vai trò khác nhau trong cơ thể tôm.

XNK_BIO_AQUA_KHOANG_CHAT_CHO_TOM

Hình ảnh: Một số khoáng chất cần thiết cho tôm

2. Một số khoáng chất cần thiết cho tôm:

- Canxi (Ca) tham gia vào quá trình đông máu, truyền dẫn thần kinh, điều hoà áp suất thẩm thấu,… Phosphorus (P) đóng vai trò trung tâm trong chuyển hoá năng lượng, ỏn định pH trong cơ thể,… Cả (Ca) và (P)  được xe là thành phần quan trọng trong quá trình tạo vỏ kitin.

- Sắt (Fe) cấu tạo Hemolobin, vẫn chuyển máu (tuy nhiên khi hàm lượng phèn trong ao cao sẽ gây ức chế trong việc tạo tế bào máu), Na+, Cl và K+ tham gia điều hoà áp suất thẩm thấu, hoạt động của enzyme trong tế bào.

- Đồng (Cu) là thành phần cấu tạo nên Hemocyanin, đóng vai trò vận chuyển máu và hô hấp trên tôm, hình thành sắt tố melanin. Thiếu (Cu) tôm sẽ giảm sinh trưởng, giảm lượng (Cu) trong máu và gan tuỵ.

- Magie (Mg) là chất xúc tác trong một số phản ứng quan trọng của hệ thống enzyme Thiếu (Mg) vật nuôi sẽ giảm ăn, tỉ lệ chết cao.

- Kẽm (Zn) giúp tăng khả năng vận chuyển CO2, kích thích tiết acid chlohyride (HCl). Thiếu (Zn) vật nuoi giảm sinh trưởng và ảnh hưởng sinh sản.

3. Bổ sung khoáng đúng cách:

Tôm có thể hấp thu khoáng trực tiếp từ môi trường nước thông qua miệng (uống) và mang.

- Đối với ao có độ mặn thấp: bổ sung định kỳ khoáng bằng Super Moult 1kg/2000m3 nước ao nuôi (sử dụng định kỳ tuỳ vào mật độ bà kích cỡ tôm nuôi). Ngoài ra, cần duy trì kiềm (kH) >100mg bằng cách sử dụng Strongmineral 1 gói/2000m3 nước ao nuôi lúc 22h đêm.

Đối với ao nuôi có độ mặn cao: kiểm tra các chỉ tiêu khoáng để đảm bảo chúng vẫn cân bằng. Ngoài ra nên bổ sung khoáng vi lượng bằng cách cho ăn Megamin Plus 10g/kg thức ăn. Hoặc cho ăn Super Moult 10g/kg thức ăn nhằm giảm nguy cơ cong thân, đục cơ do stress hoặc do một số nguyên nhân nào đó,…

Trường hợp chuẩn bị thả tôm nhưng độ đục của nước chưa phù hợp có thể sử dụng Super Moult 1kg/2000m3 nước (lúc 8h sáng, liên tục 2 ngày) để kích thích tảo silic phát triển trong ao khá hiệu quả.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo hotline 0934 014646. Để biết thêm thông tin chi tiết về sản phẩm, quý khách vui lòng truy cập địa chỉ website của chúng tôi tại địa chỉ: hoặc hệ sinh thái www.bioaquagroup.com. BIO AQUA GROUP xin trân trọng cảm ơn!

Viết bình luận của bạn