CHI PHÍ CAO, NHU CẦU THẤP - DỰ KIẾN SẢN LƯỢNG TÔM ẤN ĐỘ SẼ GIẢM MẠNH

CHI PHÍ CAO, NHU CẦU THẤP - DỰ KIẾN SẢN LƯỢNG TÔM ẤN ĐỘ SẼ GIẢM MẠNH

CHI PHÍ CAO, NHU CẦU THẤP - DỰ KIẾN SẢN LƯỢNG TÔM ẤN ĐỘ SẼ GIẢM MẠNH

 

Ấn Độ là quốc gia nằm trong top sản xuất tôm nhiều nhất khu vực châu Á, tuy nhiên do điều kiện thời tiết có nhiều biến đổi, nhiều loại chi phí tăng cao khiến người nuôi cân nhắc hơn trong việc thả giống vụ mới. Tình trạng này khiến xu hướng nguồn tôm cung cấp cho thị trường nước này được dự đoán sẽ giảm mạnh.

 

1. Dự đoán sản lượng cung cấp ra thị trường giảm do sản xuất gặp khó

Trang Undercurrent News đưa tin, ngành tôm Ấn Độ dự kiến bước vào vụ thu hoạch trong vài tháng tới với sản lượng thấp do ảnh hưởng của các yếu tố chi phí đầu vào cao, trong khi nhu cầu tiêu thụ tôm bị hạn chế và điều kiện thời tiết không thuận lợi, khiến người dân hạn chế thả nuôi. Vụ thu hoạch thứ hai (thường diễn ra vào tháng 8,9 hàng năm) được dự kiến sản lượng thấp hơn so với bình thường giai đoạn này vào các năm trước.

Nhiều chủ doanh nghiệp, chủ trang trại nuôi tôm tại Ấn Độ cũng có đánh giá sản lượng tôm sẽ giảm, Ông Sheraz Anwar, Giám đốc điều hành của công ty chế biến thuỷ sản Abad Fissher cho biết ước tính sản lượng sẽ chỉ bằng 50% so với vụ đầu tiên. Sau khi kết thúc vụ nuôi chính, sản lượng tôm thẻ chân Trắng vẫn sẽ tiếp tục giảm. Ông Durai Murugan, chủ sở hữu trang trại nuôi tôm thẻ chân trắng Sea Gem Aqua Farms cũng tin rằng đợt thu hoạch sắp tới cho sản lượng thấp hơn bình thường.

“Nhiều trang trại giống gặp phải tình trạng nhu cầu bị thiếu hụt. So với năm ngoái năm nay nhiều trại sản xuất giống bị thua thua lỗ do không đủ cầu”, ông Murugan nói. Theo một số thông tin cho biết, số trang trại đang hoạt động tại bang Andhra Pradesh chỉ chiếm khoảng 20%, nhiều nơi phải tạm nhưng vì sự thiếu hụt nguyên liêu trầm trọng, tình trạng này có thể kéo dài và lặp lại trong những tháng tiếp theo.

Chi phi cao, nhu cau thap - du kien san luong tom An Do se giam manh

Sản lượng tôm Ấn Độ được dự đoán giảm

Về giá tôm, có sự chênh lệc lớn giữu tôm cỡ vùa và cỡ lớn, tôm cỡ 20-30 con/ kg tại Ấn Độ giá bị sụt giảm đáng kể so với đầu năm 2022. Ông Murugan giải thích “Nhiều hộ không nuôi tôm cỡ lớn vì nhu cầu không có. Các công ty chế biến lựa chọn nuôi tôm cỡ 40 - 70 con/kg/. Đặc biệt tôm cỡ 50 - 60 con/kg lại đang được ưa chuộng”.  Ông bổ sung thêm rằng người nuôi tôm cho rằng thị trường Mỹ bị cạnh tranh mạnh khi Ecuador chào hàng quá thấp, trong khi giá thức ăn và chi phí nuôi tôm tại Ấn Độ vẫn tăng cao nên bị mất ưu thế về giá cả. vào vụ đông, giá nguyên liệu có thể sẽ giảm.

Ông Sebastián Jacob, Giám đốc điều hành của công ty chế biến Continental Seafoods lưu ý rằng tại thị trường Mỹ, nhu cầu tôm trong dịch vụ thực phẩm vẫn “khả ổn” nhưng chủ yếu vẫn là bán lẻ. Tuy nhiên, cơ hội vào các dịp lễ hội tại nước này, người mua sẽ đặt hàng nhiều hơn, xu hướng giá tôm tăng trở lại, đặc biệt tôm cỡ nhỏ thu hút thị trường hơn, theo Anwar.

 

2. Tôm kích thước nhỏ thu hút thị trường nhiều hơn

Jacob nói thêm về thị trường Trung Quốc, nhu cầu tôm vẫn giữ ở mức ổn định trong hai tháng qua. Các đơn đặt hàng tôm cỡ nhỏ với số lượng lớn, theo ông nhu cầu nhập khẩu tôm của Trung Quốc vẫn sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời gian tới. Nhất là trong giai đoạn các công ty Nhập khẩu của nước này chuẩn bị nguồn cung cho dịp Tết, Ấn Độ giảm giá tôm cỡ nhỏ khiến phân khúc này lại càng thêm hấp dẫn.

 Chi phi cao, nhu cau thap - du kien san luong tom An Do se giam manh

Diễn biến giá tôm thẻ chân trắng các cỡ của Ấn Độ trong giai đoạn từ tuần 31/2021 đến tuần 33/2022 (Đơn vị, rupee/kg, nguồn Undercurrent News)

Tình trạng lũ lụt tác động tiêu cực đến vùng nuôi tôm tại khu vực quanh sông Godavari phía bắc Andhra Pradesh - một tỉnh nuôi tôm đặc biệt quan trọng. “Bệnh tật và tỷ lệ tử vong cao khiến người dân thu hoạch sớm khi tôm mới đạt ở kích thước 100 - 200 con/kg”, ông Jacob nói.

(Theo undercurrentnews)

 

3. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn