CÁCH GIẢI QUYẾT VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH ĐỎ THÂN TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

CÁCH GIẢI QUYẾT VÀ PHÒNG NGỪA BỆNH ĐỎ THÂN TRÊN TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

Tôm bị đỏ thân do WSSV (chết đỏ) là nỗi lo lớn của bà con nuôi tôm. Với tốc độ lây lan nhanh và bệnh xuất hiện ở mọi giai đoạn tôm phát triển từ ấu trùng đến nuôi tôm thương phẩm., tỷ lệ chết lên tới 100% chỉ trong 4-8 ngày tôm cảm nhiễm. Do đó, bà con cần lưu tâm thực hiện các giải pháp sau để hạn chế tối đa rủi ro khi ứng phó với căn bệnh nguy hiểm này.

1. Tôm đỏ thân do nhiễm WSSV

Hiện tượng tôm đỏ thân do nhiều nguyên nhân gây ra, tuy nhiên phổ biến nhất và gây thiệt hại nặng nhất vẫn là do Virus WSSV (White spot syndrome virus), tôm thường đồng nhiễm từ tác nhân là các loài vi khuẩn như Stapphylococcus spl, Vibrio vulnificus, V.anginolyticus.

WSSV xuất hiện trên nhiều loài giáp xác, hai loài tôm phổ biến nuôi ở Việt Nam là tôm thẻ chân trắng và tôm sú đều chịu thiệt hại nặng nề do tác động của loại virus này. Thời điểm giao mùa, nhiệt độ giảm xuống thấp là điều kiện tốt để virus phát triển nên có nguy cơ bùng phát dịch nhất.

WSSV có thể lây theo chiều ngang và cả chiều dọc, tôm giống bố mẹ nhiễm WSSV đào thải virus ra môi trường, khiến tôm giống nhiễm bệnh từ sớm. Sự lây nhiễm do tập tính ăn xác tôm chết, ăn phải các thức ăn tự nhiên bị nhiễm bệnh. Với động lực tấn công cực mạnh lê nhiều mô tế bào, nên diễn biến dịch bệnh lây lan rộng và khó kiểm soát. Thêm nữa tôm đồng nhiễm vi khuẩn khiến cho tốc độ thiệt hại càng được đẩy nhanh, dẫn đến hiện tượng tôm chết đỏ.

Cải tạo ao không kỹ, chọn giống kém chất lượng, không chủ động thực hiện tiêu diệt, ngăn ngừa các nguy cơ lây nhiễm, kết hợp với biến động của thời tiết là cơ hội để WSSV lây bệnh.

Do đó, đỏ thân do WSSV vô cùng nguy hiểm cần được đặc biệt quan tâm phòng chống.

cach-giai-quyet-va-phong-ngua-benh-do-than-tren-tom-the-chan-trang

Tôm bị bệnh thường có một sự đổi màu đỏ và các đốm trắng bên dưới lớp biểu bì

2. Triệu chứng tôm đỏ thân do nhiễm WSSV

Tôm có thể bị nhiễm bệnh từ các loài giáp xác trung gian, các loài này trước khi truyền sang tôm đã có các dấu hiệu xuất hiện các vết đỏ trên thân như các loài cua, chem chép…

Bệnh xuất hiện nhiều khi tôm đạt cỡ 4-15g, thời điểm bùng phát thường trước chu kỳ lột xác của tôm.

Ban đầu tôm vẫn hoạt động bình thường, một vài con tấp mé và chết nổi trên mặt nước, kéo dài 3-ô ngày, hoạt động kém, bỏ ăn, đường ruột không có thức ăn, bơi tấp bờ, thân chuyển màu hồng, càng nặng thì màu càng chuyển sang đỏ đậm hơn.

WSSV làm tôm xuất hiện các đốm trắng với kích thước khoản 0.5-2mm trên vỏ, tập trung nhiều nhất là ở vỏ đầu và ngực, vỏ đầu ngực lỏng.

Gan tụy đổi màu, khi kiểm tra gan tụy thấy có màu trắng xám, tôm chết từng đàn, chỉ trong vài ngày chuyển sang nhiễm trùng nặng  gây thiệt hại tới cả 100% tôm nuôi.

WSSV có thể tồn tại mà không biểu hiện dấu hiệu bệnh lý nào.

cach-giai-quyet-va-phong-ngua-benh-do-than-tren-tom-the-chan-trang
 

Các quan sát về quá trình nhuộm màu mô học của các tế bào bị nhiễm vi rút gây bệnh đốm trắng (WSSV) thu được từ tôm thẻ chân trắng L. vannamei dưới phạm vi hiển vi điện tử.

3. Cách giải quyết khi phát hiện đỏ thân do WSSV và giải pháp phòng ngừa

Hiện tượng đỏ thân trên tôm có thể xuất phát từ các yếu tố môi trường, do virus, do vi khuẩn, mỗi nguyên nhân sẽ có một những cách xử lý khác nhau. Do đó, đầu tiên khi phát hiện đỏ thân trên tôm cần xác định nguyên nhân gây bệnh. Bioaqua Group đã có một bài tổng quan về vấn đề này, bà con có thể tham khảo tại:  4 nguyên nhân gây ra tình trạng đỏ thân trên tôm và giải pháp phòng trị hiệu quả

Ở bài viết này đề cập đến trường hợp tôm bị bệnh đỏ thân do nhiễm WSSV, do hiện tại vẫn chưa có giải pháp đặc trị bệnh liên quan tới virus. Khi phát hiện bệnh bằng kiểm tra PCR và Aab-I cho kết quả dương tính với WSSV bà con thu tôm ngay lập tức và thực hiện khử trùng toàn bộ ao nuôi để tránh lây nhiễm.

Nên giải pháp là bà con phải luôn luôn ưu tiên “phòng bệnh hơn chữa bệnh” để giảm thiểu tối đa thiệt hại do bệnh đỏ thân.

Chuẩn bị thả nuôi nên hạn chế vào các thời điểm mà nhiệt độ xuống thấp <30 độ, nếu không cần có những biện pháp để điều chỉnh nhiệt độ ao nuôi.

Nạo vét kỹ nền đáy ao, rải vôi nóng và phơi khô đáy.

Khi cấp nước vào ao cần dùng lưới dọc, tiêu diệt các loài giáp xác, nhuyễn thể mảnh hai vỏ… các loài có nguy cơ nhiễm WSSV vào ao nuôi, rào chắn ao không cho chúng xâm nhập vào.

Xử lý kỹ nước ao nuôi, ao lắng bằng Chlorine 30ppm, cho chạy quạt nước 4 ngày để tiêu diệt các mầm virus, vi khuẩn, vi bào tử trùng EHP.

- Con giống vô cùng quan trọng trong nuôi tôm. Tuyệt đối không sử dụng những con giống không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, giống phải sạch bệnh, không nhiễm WSSV.

- Cấy lại vi sinh UFO/ Mega Lact cho ao nuôi. Bà con tiến hành Lấy 227g sản phẩm + 50L nước + 3kg mật đường sục khí trên 8 tiếng sau đó tạt đều xuống khắp ao, cho mỗi 2000-3000m3 nước.

- Càng về cuối vụ, các chất thải hữu cơ càng nhiều, nước càng ô nhiễm thì nguy cơ các mầm bệnh nói chung đều tăng cao, do đó định kỳ tiêu diệt các mầm bệnh mang virus, vi khuẩn trong ao nuôi bằng Mega Vir/ Goal Vir

- Để đảm bảo chất lượng ao nuôi, loại bỏ khí độc, chất thải bằng cách định kỳ 3 ngày/ lần dùng vi sinh Mega Lact / UFO.

- Tăng cường sức đề kháng cho tôm bằng cách bổ sung vào thức ăn cho các khoáng chất, vitamin, đặc biệt là Vitamin C, men vi sinh để hoạt động tiêu hóa mạnh khỏe, các chức năng gan ruột tốt, tôm tăng sức chống chịu với các tác động bên ngoài.

+ Bổ sung cho tôm siêu dinh dưỡng Mega Gain liều 10g/ kg thức ăn

+ Men vi sinh đậm đặc Mega Gut/ Best Gut liều 5ml/ kg thức ăn.

cach-giai-quyet-va-phong-ngua-benh-do-than-tren-tom-the-chan-trang

Men vi sinh đậm đặc Mega Gut

Sự nguy hiểm của đỏ thân do WSSV là báo động để bà con nuôi tôm mình quan tâm hơn tới các biện pháp chủ động phòng bệnh từ đầu vụ. Các biện pháp Bioaqua Group giới thiệu đến bà con sử dụng các chế phẩm sinh học, sản phẩm diệt khuẩn 100% nhập khẩu từ Ấn Độ, nên bà con có thể an tâm về chất lượng sản phẩm cũng như tính an toàn đối với tôm nuôi và môi trường. Để thực hiện đúng và có hiệu quả nhất, bà con đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với Bioaqua Group, chúng tôi có đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẵn sàng hỗ trợ nhanh nhất cho bà con hoàn toàn miễn phí.

4. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIOAQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

 

Viết bình luận của bạn