CÁCH DÙNG NGHỆ ĐỂ NÂNG CAO HỆ MIỄN DỊCH - KHÁNG NHÓM VI KHUẨN VIBRIO SPP TRÊN TÔM

CÁCH DÙNG NGHỆ ĐỂ NÂNG CAO HỆ MIỄN DỊCH - KHÁNG NHÓM VI KHUẨN VIBRIO SPP TRÊN TÔM

Nghệ là loại thảo dược quý được ứng dụng rộng rãi

Nghệ (tên khoa học là Curcuma Longa Linn.) thuộc họ gừng Zingiberaceae. Nghệ có nguồn gốc từ Ấn Độ, ngày nay trở nên phổ biến ở nhiều quốc gia như Việt Nam, Thái, Indonesia,...

Với khả năng chống oxy hóa mạnh, nhiều chất vitamin như C, E, K, khoáng chất Na, Ca, Zn, Cu, Fe cùng màu sắc đặc trưng nên được dùng rộng rãi để làm gia vị, kích thích ngon miệng, ứng dụng điều trị các bệnh về dạ dày, chống ung thư, ứng dụng làm đẹp…..

Hoạt chất chính và quý nhất trong nghệ tươi có thể kể đến là Curcumin (tinh thể ánh tím, nâu đỏ), ngoài ra trong nghệ tươi còn có 1-5% tinh dầu có màu vàng nhạt, thơm, 1% cacbon không no, 5% paratolyl metylcacbinol và 1% long não hữu tuyến, curcumen, tinh bột, chất béo, canxi oxalat…

 

Khả năng kháng khuẩn Vibrio spp. trên tôm của chiết xuất nghệ

Nghệ thích nghi được với nhiều vùng sinh thái khác nhau, rất dễ tìm nên cũng trở thành thảo dược được dùng ngày càng nhiều trong nuôi trồng thủy sản đặc biệt là nuôi tôm nhờ khả năng chống oxy hóa, kháng khuẩn, nấm, chống ung thư, kháng đột biến, chống viêm… đặc biệt đã có nhiều nghiên cứu về khả năng kháng khuẩn Vibrio spp. trên tôm nuôi đạt hiệu quả khác biệt.

Nghiên cứu được thiết kế như sau: chiết xuất nghệ bằng ethanol liều lượng là 1.15kg thân rễ nghệ được sấy khô ngâm trong 6L ethanol trong 6 giờ và thu được khối lượng 230g, hiệu suất chiết xuất là 20% so với trọng lượng tươi, chất chiết dạng cao màu đỏ sẫm.

Nhóm vi khuẩn Vibrio được phân lập trên tôm sú như Vibrio Harveyi, V. cholera, V.parahaemolyticus, V.alginolyticus, V.vulnificus và V.fluvialis cho kết quả nồng độ ức chế tối thiểu của chiết xuất nghệ bằng ethanol đối với các nhóm Vibrio trên lần lượt là 0.47; 0.47; 0.94; 0.47; 3.75; 0.47 mg/ đĩa.

Ngoài khả năng kháng khuẩn Vibrio trên tôm sú, nhóm nghiên cứu còn xác định ảnh hưởng của chiết xuất nghệ tới các chỉ số khác như tỷ lệ sống của tôm, tỷ lệ chuyển hóa thức ăn, tốc độ sinh trưởng của tôm thẻ chân trắng. Hiệu quả cho thấy ở nồng độ 7.5g và 15g nghệ được chiết xuất bằng ethanol tỷ lệ phần trăm tăng trưởng trung bình ngày và tăng trọng cao hơn đáng kể so với các nồng độ khác.

Ở nồng độ 15g/ kg thức ăn cho tôm thẻ chân trắng cho thấy khả năng kích thích miễn dịch: lượng tế bào máu, hoạt tính phenoloxidase và hoạt tính diệt khuẩn tăng, tỷ lệ sống tăng khi cho cảm nhiễm với Vibrio harveyi.

Do đó, bà con nuôi tôm có thể dùng nghệ thường xuyên để phòng và trị nhiều bệnh trên tôm mà tác nhân do vibrio gây ra như phân lỏng, trắng, gan tụy cấp….Ngoài ra nghệ còn có khả năng chống viêm, lở loét, kháng các loại nấm độc, tăng cường khả năng phục hồi cho tôm.

cach-dung-nghe-de-nang-cao-he-mien-dich-khang-nhom-vi-khuan-vibrio-spp-tren-tom

 

Xác định hoạt tính kháng khuẩn với nhóm Vibrio của chiết xuất cao màu đỏ sẫm 

Cách sử dụng nghệ trong phòng trị bệnh trên tôm

nghiền nhỏ nghệ rồi trộn trực tiếp với thức ăn, hoặc lấy nghệ tươi ngâm cùng mật ong một thời gian rồi mới dùng. nghiền nhỏ trộn thêm nước trộn cùng thức ăn, hoặc sử dụng nghệ nghệ tươi ngâm cùng mật ong ngâm qua thời gian dài mới sử dụng. Ngoài ra, nghệ còn được sử dụng ở dạng bột khô hoặc đem ủ EM để tăng dinh dưỡng cho thức ăn. Các cách sử dụng trên khiến lượng Curcumin hao hụt khá lớn.

Các giải pháp từ thảo dược thường mang lại hiệu quả không cao do các dưỡng chất dễ bị hao hụt trong quá trình chế biến không đúng cách. Với công nghệ và quy trình hiện đại, các sản phẩm nguồn gốc thảo dược được nhập khẩu Ấn Độ, tận dụng được những đặc tính và phối hợp nhiều loại thảo dược theo tỷ lệ tối ưu nên hiệu quả tốt hơn sử dụng trần, bà con có thể tham khảo thêm sản phẩm gan tạt thảo dược chuyên phòng trị các bệnh về gan tụy, kháng sinh thảo dược phòng trị các bệnh về đường ruột, gan tụy, hiệu quả ngay cả khi tôm đã lờn kháng sinh điều trị, xổ ký sinh trùng từ thảo dược, tăng trọng thảo dược….

cach-dung-nghe-de-nang-cao-he-mien-dich-khang-nhom-vi-khuan-vibrio-spp-tren-tom

Kháng sinh thảo dược từ Ấn Độ

 

Thông tin liên hệ tư vấn kỹ thuật

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIO AQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn