CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TÔM VÀO MÙA MƯA

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN NUÔI TÔM VÀO MÙA MƯA

Trong quá trình nuôi tôm thì thời tiết là yếu tố rất quan trọng. Vì khi sự thay đổi thất thường của thời tiết dẫn đến các yếu tố môi trường trong ao nuôi chuyển biến đột ngột làm cho tôm chưa kịp thích nghi dẫn đến tình trạng sốc, dễ phát sinh bệnh dịch lây nhiễm. Vậy người tôm cần làm gì để chủ động quản lý môi trường trong ao, kiểm soát được tình trạng sức khỏe của tôm nuôi vào mùa mưa?

Chuẩn bị mưa ở ao nuôi

1. Những yếu tố gây ảnh hưởng đến tôm vào mùa mưa

Yếu tố thủy lý hóa

Tác động ảnh hưởng

Oxy hòa tan

Đang mưa thì tăng nhưng sau mưa thì giảm

Độ cứng

Giảm tùy mật độ nước trong ao nuôi

Khí độc

Giảm tùy mật độ nước trong ao nuôi

Độ pH

Giảm xuống từ mức 6.7 và nhiều hơn

Độ mặn

Giảm theo tùy lượng nước trong ao

Nhiệt độ

Khi mưa nhiệt độ giảm 3-5 độ C

Độ đục

Tăng cao

Những yếu tố thủy lý hóa bị ảnh hưởng do mùa mưa

​​​​​​1.1. Những yếu tố thay đổi về tính chất lý hóa trong ao nuôi:

Đối với ảnh hưởng trực tiếp:

- Mưa thường sẽ có nhiệt độ từ môi trường sẽ thấp, điều này cho biết nhiệt độ của nguồn nước sẽ biến động giảm xuống còn 5-6 độ so với thời tiết mùa khô.

- Độ pH trong ao tôm sẽ xuống thấp do ảnh hưởng khi mưa, vì lượng nước mưa có chứa hàm lượng acid yếu (axit cacbonic). Ngoài ra, một lượng lớn khí CO2 (carbon dioxide) trong khí quyển sẽ khuyến tán trong ao nuôi dẫn đến tình trạng pH thấp.

- Những ảnh hưởng thay đổi do vật lý khác sẽ liên quan trực tiếp đến mưa, tạo ra nhiều lớn bùn đất từ bờ trôi vào trong ao nuôi, làm cho nước đục nhiều hơn gây ra ô nhiễm. Ngoài ra, tác động tiêu cực từ sự xâm nhập của ánh sáng mặt vào trong ao, gây ra hiện tượng sụp tảo.

Nước đục trong ao nuôi, tảo sụp trong mùa mưa

- Mưa nhiều làm ảnh hưởng đến độ mặn và độ cứng trong ao giảm đi do sự thay đổi của nồng độ ion trong nước.

Đối với ảnh hưởng gián tiếp:

- Có một số tình trạng cho thấy sự suy giảm đột ngột quần thể vi tảo (tảo tàn đột ngột) ngay sau mưa và khi đang mưa. Đây là do nhiều yếu tố kết hợp, nguyên nhân dẫn chính của hiện tượng này là do độ pH giảm đột ngột từ nước mưa, giảm đi khoáng chất và chất dinh dưỡng trong ao nuôi, tăng độ đục và giảm cường độ ánh sáng mặt trời.

- Sau đó, các quần thể vi khuẩn dị dưỡng đang là vai trò phân hủy chất hữu cơ, tăng theo cấp số nhân do sự gia tăng các chất dinh dưỡng từ tế bào tảo chết lắng xuống ở đáy ao.

- Cùng thời điểm, việc giảm hàm lượng oxy hòa tan trong ao đang xảy ra rất nhanh và liên tục. Nhu cầu oxy sinh học tăng cao (BOD) do số lượng vi khuẩn dị dưỡng khổng lồ cần oxy để phân hủy hữu cơ và thiếu oxy được cung cấp từ các sinh vật tự dưỡng, tình trạng thiếu oxy nghiêm trọng có thể xảy ra vào thời gian ngắn nếu không nhanh chóng có biện pháp khắc phục.

- Một loạt các điều kiện bất lợi diễn ra như oxy hòa tan, độ pH và nhiệt độ thấp, tạo ra một môi trường không phù hợp khi nuôi tôm. Khi tảo chết với số lượng lớn giúp cho các vi khuẩn, virus có hại ngày càng tăng số lượng lớn khiến chúng tung hoành và gây ra bệnh dịch cho tôm giống. Đặc biệt, loài Vibrio spp thường chiếm tỷ lệ cao hơn.

- Với môi trường nguồn nước bị ô nhiễm, oxy hóa khử của bùn có thể âm. Đồng nghĩa, tất cả các hợp chất giảm trong điều điều kiện này , bao gồm sunfat. Trong quá trình khử và độ pH thấp, Hydrogen sulfide (H2S) cực gây độc với tôm ngay trong nồng độ và trong điều kiện bình thường sẽ không xảy ra.

1.2Những yếu tố gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm nuôi

  • Nhiệt độ

Nhiệt độ môi trường ảnh hưởng đến tỷ lệ trao chất của tấc cả các sinh vật. Thông thường, sức ăn của tôm giảm 10% nếu nhiệt độ nước giảm còn 1 độ C, tuy nhiên sức ăn của tôm có thể giảm đi ít nhất 30% so với thông thường.

Mưa sẽ làm phân tầng nước và giảm độ chiếu độ sáng của mặt trời vào ao, nước mưa được hình thành do lớp nước khá ngọt và có độ lạnh do khí hậu dẫn tới quá trình làm ấm trong ao rất chậm với so nguồn nước đã có sẵn trong ao nuôi. Để đồng nhất nhất được nước mưa có nhiệt độ như trong ao, bà con nên sử dụng biện pháp cơ học (chẳng hạn như bật quạt để xáo trộn các tầng nước với tạo để tạo ra nhiệt độ phù hợp với tôm).

  • Độ pH

Nước mưa có độ pH thấp khoảng 6.5 – 6.7 còn đối với nguồn nước ở ao có độ pH từ 7.5 – 8.5, có thể giảm đi từ 0.3 – 1.5 ngay sau khi mưa và kéo dài. Độ pH thấp sẽ làm cho tảo tàn đột ngột và làm giảm độ mặn khi mưa kéo song đó độ pH thấp tạo môi trường lý tưởng để tảo lam phát triển.

  • Oxy hòa tan

Oxy hòa tan là yếu tố quan trọng vì độ bão hòa của oxy thấp hơn 25 lần so với không khí trong cùng nhiệt độ. Oxy luôn là yếu tố hạn chế đầu tiên trong quá trình nuôi tôm.

Nhiệt độ và độ mặn giảm trong lúc mưa có khả năng làm bảo hòa oxy trong nước, nhưng việc mất tảo, thiếu quang hợp của ánh sáng mặt trời cùng với nhu cầu oxy sinh học sẽ khiến cho hàm lượng oxy giảm nhanh chóng nếu không có sự tác động của sục khí. Ngoài ra, hàm lượng oxy giảm còn 3ppm hoặc thấp hơn trong vòng 30 phút.

Mang của tôm sẽ đen khi lượng mưa liên tục không ngừng từ 1-2 ngày thì đây là dấu hiệu của khí độc H2S.

  • Độ mặn và độ cứng

Độ mặn và độ cứng cho xem là hàm lượng các ion hòa trong ao, nhưng vào trời mưa có nghĩa là nồng độ của các ion sẽ giảm theo.

Nồng độ ion hòa tan giảm sẽ gây ra bệnh dịch vì không thích ứng được với môi trường. Đến thời gian tôm lột vỏ vào trong tháng mưa sẽ không có cung cấp đủ các ion Ca và Mg để làm cứng vỏ tôm, đây cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng tôm ăn thịt đồng loại. Đồng thời, còn tạo điều kiện môi trường cho các mầm bệnh phát triển và xâm nhập vào cơ thể tôm.

  • Sóng và gió

Mưa thường sẽ có gió và tạo ra những cơn sóng chập chùn trên bề mặt nước. Bể ao nuôi có diện tích lớn khi mưa sẽ gây ra các con sóng lớn.

Sóng sẽ gây sự xói mòn bờ ao và càng tăng độ đục trong ao cao hơn, yếu tố này gây sự tàn phá rất lớn.

Sóng tác động đến đáy ao làm phá hủy lớp đất nền mỏng hiếu khí, làm tăng độ đục nhiều hơn. Lớp đất mỏng ở đáy ao này rất quan trọng, nếu bị hủy hoại khiến cho oxy hóa khử đáy ao giảm đi dẫn đến khí độc NO2 và H2S được phát sinh ra và ảnh hưởng đến các tầng đết bên dưới đáy ao.

2. Cách phòng tránh mùa mưa tác động vào ao nuôi

2.1. Chuẩn bị phòng tránh trước mùa mưa

- Thời tiết ở Việt Nam chỉ xuất hiện có 2 mùa: mùa mưa và mùa khô. Theo thời gian mùa mưa ở miền Nam sẽ từ tháng 5 đến tháng 10, miền Trung tháng 9 đến tháng 2 năm sau, còn Miền Bắc chưa xác định được. Vì vậy, bà con nên theo thời tiết trên những kênh truyền hình chính thống để theo dõi được sự thay đổi thất thường của thời tiết và đưa ra phương pháp phòng tránh phù hợp để ứng phó.

- Đảm bảo hệ thống cung cấp oxy đủ và luôn luôn hoạt động.

- Các đường cống thoát nước phải thông thoáng, cho phép xả nước khi cần thiết.

- Bón vôi xung quanh bờ ao để giảm thiểu tình trạng giảm pH, kiềm đột ngột trước khi mưa.

- Máy phát điện luôn được đảm hoạt động tốt để phòng sự cố xảy ra.

2.2. Nuôi tôm trong mùa mưa

- Theo dõi, kiểm tra các yếu tố của môi trường ao nuôi.

- Chạy quạt, cung cấp oxy cho tôm tránh sự phân tầng nước khiến tôm không đủ oxy và thích nghi với nguồn nước.

- Kiểm soát khí độc trong ao, có thể Nitro Care để phòng ngừa hoặc loại bỏ các khí độc NH3 và NO2.

Nitro Care – Diệt sạch vi khuẩn trong ao tôm

- Xả nước trong ao, tránh mật độ nước lên cao hơn 1.5m.

- Duy trì pH ổn định khoảng 7.5 – 8.5 tạt vôi CaCO3 với liều dùng 10-20kg/m3 để tăng độ pH lên.

- Quản lý nguồn thức ăn, chờ khi mưa tạnh cho ăn từ 30-50% lượng thức ăn so với bình thường, hạn chế do quá nhiều để tránh ô nhiễm nguồn nước tạo điều kiện cho mầm bệnh phát triển.

- Bổ sung Vitamin C, khoáng Strong Mineral để tăng cường sức khỏe cho tôm, giúp tôm lột vỏ nhanh trong mùa mưa.

​​​​​​​Strong Mineral – Khoáng tăng sức đề kháng cho tôm

- Diệt khuẩn ao nuôi khi trời mưa, bà con có thể dùng Gill Care/ Glu-For.

Gill Care/GluFor – Diệt khuẩn ao nuôi trong mùa mưa

3. Thông tin liên hệ

Vì muốn đóng góp sự thành công trong quá trình nuôi tôm của bà con, hãy liên hệ đến Bioaqua Group để được hỗ trợ và tư vấn kỹ thuật

Công Ty TNHH SX-TM-XNK- BIOAQUA

 

Viết bình luận của bạn