CÁC BỆNH DINH DƯỠNG THƯỜNG GẶP Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

CÁC BỆNH DINH DƯỠNG THƯỜNG GẶP Ở TÔM THẺ CHÂN TRẮNG

1. Bệnh mềm vỏ do thiếu dinh dưỡng trên tôm

1.1 Nguyên nhân

Thức ăn cho tôm và môi trường nước thiếu các khoáng chất cần thiết cho tôm và tỷ lệ khoáng không phù hợp, nhất là Canxi và Phospho đóng vai trò chính trong quá trình lột xác và hình thành vỏ mới trên tôm.

1.2 Dấu hiệu và ảnh hưởng của bệnh mềm vỏ trên tôm

- Tôm bơi chậm chạp, lờ đờ

- Tôm ăn yếu, chậm phát triển

- Tôm lột không cứng vỏ, vỏ tôm mềm, mỏng, nhăn nheo, dễ bị rớt đáy

- Gan tụy bị teo, ruột rỗng hoặc có màu trắng đục

- Tôm lột không cứng Vỏ dễ bị đóng rong, nhiễm các bệnh về ký sinh trùng, virus, vi khuẩn.

- Bệnh mềm vỏ xuất hiện từ tháng nuôi thứ 1 tôm thịt, tôm rớt đáy bị các con khỏe ăn các phần chân bơi, chân bò, đuôi. Tôm chết rải rác mỗi ngày, đến vài chục ký, ảnh hưởng năng suất và chất lượng thương phẩm.

1.3 Phòng và trị bệnh mềm vỏ

cac-benh-dinh-duong-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang

Phòng trị bệnh mềm vỏ trên tôm

Thực hiện các biện pháp quản lý môi trường nuôi từ khâu cải tạo kỹ, ổn định các thông số môi trường.

Bên cạnh việc tạt khoáng vào môi trường, nên bổ sung thêm khoáng và vitamin bằng cách trộn vào thức ăn cho tôm thường xuyên khoáng nước đậm đặc Mega Cal/ Shell max bổ sung siêu Canxi, Phospho dạng ion cho tôm hấp thu nhanh nhất. Khi cần điều trị bệnh thì bổ sung lượng khoáng, vitamin vào thức ăn liều gấp đôi so với định kỳ.

Sử dụng các sản phẩm bổ gan, tăng cường chức năng gan để nâng cao khả năng chống chịu, hồi phục nhanh chóng sau điều trị bệnh Vetliv-07/ Megaliv Auqa

Tham khảo chi tiết: Bổ sung khoáng siêu đậm đặc chuyên trị mềm vỏ ốp thân

 

2. Bệnh thiếu Vitamin C

2.1 Vai trò của Vitamin C trong nuôi tôm

Tôm hấp thu Vitamin C chủ yếu thông qua thức ăn do không có khả năng tự tổng hợp Vitamin C do thiếu enzym L-gulono–lactone oxidase.

Vitamin C đóng vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất, tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của tôm bằng cách hỗ trợ tổng hợp collagen (chất tăng cường các phản ứng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của tôm cá) ngăn ngừa các bệnh do vi khuẩn, virus, tổng hợp corticosteroids (chất có liên quan đến khả năng chịu đựng của tôm cá)

Là một trong những chất miễn dịch tự nhiên quan trọng nhất cho tôm, Vitamin C kích thích miễn dịch và đáp ứng miễn dịch bằng cách khuyến khích hoạt động của các tế bào bạch cầu trung tính và đại thực bào.

Nhu cầu về Vitamin C có sự khác biệt tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của tôm, sức khỏe, khẩu phần ăn, điều kiện môi trường nuôi,.. . Ở giai đoạn tôm ấu trùng, Vitamin C giúp làm gia tăng tốc độ tăng trưởng và tăng sức đề kháng nên cần lượng nhiều hơn giai đoạn trưởng thành.

Tôm trong thời gian điều trị bệnh cần bổ sung Vitamin C để nâng cao sức chống chịu, nhanh chóng hồi phục.

Ao nuôi thâm canh mật độ cao không đáp ứng đủ nhu cầu vitamin C của tôm và các loại tảo, sinh vật khác trong ao nuôi là tác nhân dẫn đến tôm bị thiếu Vitamin C hay còn gọi là bệnh chết đen ở tôm.

cac-benh-dinh-duong-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang

Vitamin C đóng vai trò quân trọng đối với tôm

2.2 Triệu chứng và ảnh hưởng khi tôm bị thiếu Vitamin C

- Ở giai đoạn đầu, xuất hiện các vùng cơ màu đen ở dưới vỏ kitin khu vực giữa thân, đầu ngực và các khớp nối.

- Các vệt đen trên chân bơi, chân bò, mang tôm, dạ dày, ruột. Khi bệnh ngày càng nặng, khả năng hồi phục giảm, gây ra các vệt đen trên thân dễ nhầm lẫn với bệnh đốm đen.

- Tôm ít ăn hoặc bỏ ăn, dễ bị sốc bởi tác động của môi trường do sức đề kháng giảm, dễ bị các mầm bệnh cơ hội tấn công.

- Tỷ lệ sống ở ấu trùng tôm giảm, tôm sinh trưởng chậm, tôm rớt đáy

- Bệnh mọi giai đoạn, nhất là những ao nghèo dinh dưỡng, tôm dễ bị mắc bệnh thiếu Vitamin C.

2.3 Cách bổ sung Vitamin C cho tôm

Trong các sản phẩm thức ăn cũng có thành phần Vitamin C nhưng lượng này chưa đủ và bị thất thoát trong quá trình sản xuất, do đó cần bổ sung thêm Vitamin C vào thức ăn cho tôm.

Trên thị trường có đa dạng các sản phẩm cung cấp các Vitamin C cho tôm cá như Vitamin C 10%, 15%, 20%, 25% và 30%

Khi dùng hàm lượng cao thì liều cho ăn sẽ thấp hơn, ví dụ với Vitamin C 20% thì trộn 3-6g/ kg thức ăn cho tôm, hoặc tạt với liều 0.5-1kg/1000m3 nước.

2.4 Phòng bệnh

- Thường xuyên bổ sung đều đặn vitamin C trong thức ăn.

- Bổ sung thường xuyên vitamin C vào các bữa ăn cho tôm, định kỳ khoảng 3-5 ngày/ tháng, trong trường hợp tôm bị bệnh cần bổ sung liên tục 5-7 ngày.

- Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cung cấp Vitamin C cho tôm như tảo silic, lục trong ao nuôi.

 

3. Hội chứng thiếu hụt sắc tố

3.1 Tầm quan trọng của việc tạo màu sắc cho tôm

Astaxanthin là sắc tố chính tạo nên màu sắc cho vỏ tôm, khả năng chống oxy hóa mạnh, bảo vệ các chất dinh dưỡng, chống stress, tăng cường miễn dịch cho tôm.

Màu sắc của tôm được kiểm tra bằng cách luộc chín tôm và so màu với thước đo chuyên dụng. Tôm có màu đẹp, nhìn bắt mắt được đánh giá là tôm khỏe, phát triển tốt, giá trị dinh dưỡng tôm cao hơn khi hàm lượng sắc tố Astaxanthin cao, nên giá trị thương phẩm cao hơn.

3.2 Giải pháp giúp tôm lên màu đẹp

cac-benh-dinh-duong-thuong-gap-o-tom-the-chan-trang

Giải pháp tăng sắc tố đỏ trên tôm

Hội chứng tôm thiếu hụt sắc tố hay còn gọi là tôm màu nhạt, bệnh tôm xanh hay vỏ xanh da trời. Theo một số nghiên cứu, hội chứng thiếu hụt sắc tố có liên quan tới mức thấp của Astaxanthin Carotenoid trong thức ăn.

Tôm thiếu hút sắc tố lên màu nhợt nhạt, kém hấp dẫn, ảnh hưởng tới giá trị dinh dưỡng của tôm, giá trị thương phẩm giảm, ảnh hưởng lợi ích kinh tế của bà con.

Để tôm lên màu đẹp cần: chú ý tới các vấn đề môi trường ao nuôi và đặc biệt là sử dụng các sản phẩm bổ sung khoáng chất, sắc tố vào thức ăn cho tôm thường xuyên. Ít nhất trước 2 tuần thu hoạch sử dụng liên tục Mega Red liều 5-7 g/kg thức ăn sẽ giúp cải thiện màu sắc vỏ tôm rõ rệt.

Tham khảo chi tiết về tạo sắc tố vỏ tôm

BIOAQUA GROUP đã thông tin một số căn bệnh thường gặp về vấn đề dinh dưỡng trên tôm, hy vọng có thể giúp bà con có cái nhìn tổng quan về việc quản lý và cân bằng dinh dưỡng cho tôm. Để có hướng xử lý cho bất cứ vấn đề gì cần sát sao với thực tế ao tôm đang gặp phải, do đó bà con đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với BIOAQUA GROUP để trao đổi về tình trạng tôm, chúng tôi với đội ngũ chuyên viên kỹ thuật giàu kinh nghiệm sẽ hỗ trợ và tư vấn bà con kỹ càng, đưa ra giải pháp gợp lý nhất.

 

4. Thông tin liên hệ

Công Ty TNHH SX-TM-XNK BIO AQUA

- MST: 0312913693

- Địa Chỉ: 354/23 Quốc Lộ 1A, P. Bình Hưng Hòa B, Q. Bình Tân, Tp. Hồ Chí Minh

- Điện Thoại: (+028) 3765 7863

- Hotline: 0934 014 646

- Fanpage: BIO-AQUA-GROUP

- Youtube: bioaquagroup

- Tiktok: BIOAQUA_GROUP

- Website: bioaquagroup.com

Viết bình luận của bạn