BẠC LIÊU - NGƯỜI DÂN VUI MỪNG VÌ GIÁ TÔM NGUYÊN LIỆU TĂNG CAO DỊP CẬN TẾT

BẠC LIÊU - NGƯỜI DÂN VUI MỪNG VÌ GIÁ TÔM NGUYÊN LIỆU TĂNG CAO DỊP CẬN TẾT

Thời điểm những ngày cuối năm 2022, người dân tỉnh Bạc Liêu phấn khởi khi giá tôm nguyên liệu tăng cao, dấu hiệu tích cực sau thời gian trước bị dịch bệnh, chi chí nuôi liên tục tăng cao.

Giá tôm tăng do nhu cầu tăng

Giá tôm sú và tôm thẻ đều xu hướng tăng cao ổn định. Cụ thể đối với tôm sú cỡ 30 con/kg có giá từ 250.000 - 270.000 đồng/kg, tôm thẻ chân trắng cỡ 100 con/kg có giá khoảng 95.000, tôm thẻ cỡ lớn giá 170.000 đồng/kg với cỡ 30 con/kg và giá thu mua cao hơn 250.000đ đối với thẻ cỡ 20 con/kg.

bac-lieu-nguoi-dan-vui-mung-vi-gia-tom-nguyen-lieu-tang-cao-dip-can-tet

Giá tôm nguyên liệu tăng dịp cuối năm

Anh Nguyễn Thanh Mừng đã có hơn 10 năm nuôi tôm tại xã Điền Hải, huyện Đông Hải cho biết nhờ chủ động trong các khâu về sản xuất nên anh vẫn kịp thời ứng phó với những diễn biến bất lợi của thời tiết nên đạt năng suất, nhất là trong mô hình nuôi siêu thâm canh. Kết thúc năm với 4 ao tôm đã gần đến thu hoạch, anh Mừng hy vọng cho một vụ bội thu, Tết ấm no.

Giá tôm nguyên liệu tăng giúp người dân có điều kiện nhanh chóng cải tạo lại ao và thả nuôi vụ mới. Ông Lê Thanh Liêm, hiện đang nuôi siêu thâm canh tại xã Vĩnh Hậu, huyện Hòa Bình cho biết mặc dù hiện tại các chi phí nuôi đều tăng cao nhưng với những giải pháp để giảm chi phí về thuốc, chạy quạt, nhân công…. cùng với giá tôm đầu ra tăng cao, người dân vẫn có cơ hội đạt được lợi ích kinh tế cao từ ao nuôi tôm.

Nhu cầu cuối năm tăng, các doanh nghiệp thu mua tôm phục vụ các đơn xuất khẩu nên giá tôm liên tục tăng, ông Nguyễn Hoàng Xuân - Chi cục trưởng Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu cho biết.

Về phía doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực thủy sản, ông Trần Văn Minh - Giám đốc Công ty cổ phần Nha Trang Seafoods - F.89 cũng nhận định sự khởi sắc của giá tôm nguyên liệu sẽ tiếp tục từ cuối tháng 2022 đến đầu năm 2023 do nhu cầu tăng.

Công nghệ và kỹ thuật hỗ trợ Giảm thiểu rủi ro khi nuôi tôm cho bà con

Thống kê trên toàn tỉnh hiện có tổng cộng 145.346 ha diện tích nuôi tôm, trong đó có khoảng 27.320 ha nuôi mô hình siêu thâm canh, thâm canh và bán thâm canh. Những mô hình nuôi kết hợp được áp dụng phổ biến như nuôi thủy sản trên đất tôm - lúa 41.541 ha, quảng canh cải tiến kết hợp 72.300 ha. Tỉnh Bạc Liêu xác định nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao là trọng tâm, và sản xuất tôm, lúa gạo chính là một trong 5 trụ cột chính nâng đỡ, thúc đẩy phát triển nền kinh tế - xã hội.

Để hỗ trợ và đồng hành cùng người dân trong chăn nuôi tôm phát triển và bền vững. Chi cục Thủy sản tỉnh Bạc Liêu luôn khuyến khích người nuôi chuyển sang các mô hình nuôi tôm công nghệ cao, nuôi 2-3 giai đoạn, đầu tư hệ thống nước tuần hoàn khép kín và các trang thiết bị theo dõi kiểm soát môi trường ao nuôi.

Bên cạnh đó ngành nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu cũng khuyến cáo người nuôi đảm bảo thả nuôi với mật độ vừa phải, cử các bộ kỹ thuật có chuyên môn trực tiếp hướng dẫn bà con trong quá trình nuôi như chăm sóc, ứng phó với thay đổi thời tiết, quản lý cho ăn, ổn định nước nuôi… kịp thời đưa ra giải pháp xử lý khi có vấn đề.  

bac-lieu-nguoi-dan-vui-mung-vi-gia-tom-nguyen-lieu-tang-cao-dip-can-tet

Ứng dụng công nghệ cao vào nuôi tôm để giảm thiểu rủi ro

Năng suất và chất lượng nuôi tôm phải đi cùng với sự phát triển bền vững, toàn diện  thì ngành tôm mới có thể phát triển rực rỡ hơn nữa trong tương lai. Do đó bên cạnh việc hỗ trợ nuôi tôm thành công cho các doanh nghiệp bà con, chăn nuôi, Chi cục thủy sản cũng phối hợp với các cơ quan chức ăn giám sát điều kiện về vệ sinh tại các cơ sở sản xuất giống, thức ăn trên địa bàn. Các sản phẩm sử dụng trong nuôi tôm nói riêng và ngành thủy sản nói chung đều phải được kiểm soát chất lượng chặt chẽ, thường xuyên thanh ra kiểm tra các sở sở về tuân thủ các quy định trong nuôi trồng thủy sản và bảo vệ môi trường.

Theo Tuấn Kiệt (TTXVN)

Viết bình luận của bạn